Video: Chuyên gia lý giải thời điểm bệnh nhân dễ bị SARS-CoV-2 tấn công mạnh nhất

17 Tháng 08, 2020 | 14:16

(NLĐO) - Khi bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt trong ngày thứ 7, thứ 8 và ngày thứ 15 là thời điểm SARS-CoV-2 tấn công mạnh nhất vào các cơ quan cơ thể. Gần như 50% bệnh nhân Covid-19 tử vong đều liên quan đến chảy máu đường tiêu hóa, tiết niệu.

Liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19 nặng và bệnh nhân tử vong, các chuyên gia đã lý giải về thời điểm dễ bị virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tấn công nhất, đặc biệt đối với những bệnh nhân nặng.

Theo PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - chuyên gia được Bộ Y tế điều động chi viện cho miền Trung, với bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là trong những ngày thứ 7, 8 và 15, đây là thời điểm mà SARS-CoV-2 tấn công mạnh nhất vào các cơ quan. "Gần như 50% bệnh nhân Covid-19 tử vong ở nước ta đều liên quan đến chảy máu bên trong phế nang, chảy máu đường tiêu hóa, chảy máu đường tiết niệu”- PGS Hiếu nhấn mạnh.

Theo phân tích của chuyên gia này, những bệnh liên quan đến hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu là bệnh có thể dẫn đến tình trạng tử vong bất cứ lúc nào. Đặc biệt là những trường hợp bệnh nhân bị suy tim, suy thận mạn. Chính vì vậy, trên nền các cơ quan bị suy chức năng, tình trạng mất cân bằng sẽ xảy ra, chức năng thân suy giảm sẽ có thể dẫn đến chức năng tim không ổn định và có thể dẫn đến rối loạn đông máu.

Phân tích về các ca bệnh nặng mắc Covid-19, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết virus SARS-CoV-2 tấn công vào cơ thể con người thông qua các thụ thể trên tế bào có tên gọi là ACE2. Chính vì vậy, tất cả các tế bào mang điểm tiếp nhận ACE2 đều có nguy cơ bị virus tấn công. "Tế bào mang thụ thể ACE2 có nhiều ở đường hô hấp, thận, não, tim, gan, đấy chính là những điểm đích để virus tấn công" - bác sĩ Cấp lý giải.

Một trong những vị trí có tế bào ACE2 nhiều là các vi mạch, mạch máu, tế bào thành mạch máu. Nếu virus tấn công vào đó sẽ dẫn đến các phản ứng và một trong những phản ứng nghiêm trọng nhất là đông máu. "Nếu như đông máu trong vi mạch phổi sẽ dẫn đến suy hô hấp nghiêm trọng. Nếu virus tấn công các cơ quan phủ tạng khác sẽ gây mất tưới máu, dẫn đến mất chức năng do không được nuôi dưỡng gây suy đa phủ tạng"- bác sĩ Cấp phân tích thêm

Video: Chuyên gia lý giải thời điểm bệnh nhân dễ bị SARS-CoV-2 tấn công mạnh nhất - Ảnh 2.

Phổi là cơ quan thường bị SARS-CoV-2 tấn công- Ảnh: Bác sĩ Quốc Chính

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cũng cho biết bản thân virus SARS-CoV-2 có thể gây đa tổn thương, suy đa phủ tạng, ở tất cả những người có bệnh nền và cả không có bệnh nền. Tuy nhiên, với những người có bệnh nền sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Hai yếu tố này phối hợp với nhau khiến tỉ lệ tử vong gia tăng rất nhiều lần ở nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 24 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong. Tất cả các trường hợp này đều là bệnh nhân trong đợt dịch khởi phát tại Đà Nẵng từ ngày 25-7 đến nay. Các bệnh nhân tử vong đều có nhiều bệnh mãn tính, tuổi cao, đặc biệt là có thời gian nằm điều trị ở các Khoa Hồi sức cấp cứu, lọc máu lâu ngày. Các bệnh nhân này đã suy các cơ quan quan nội tạng trong quá trình điều trị.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).