Việt Nam cấp chứng nhận hộ chiếu vắc-xin điện tử theo tiêu chuẩn châu Âu

22 Tháng 03, 2022 | 18:02

(NLĐO) - Việt Nam sẽ cấp chứng nhận hộ chiếu vắc-xin Covid-19 thông qua QR code theo tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển.

Chiều 22-3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Triển khai giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19”, kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế và Tổ chức PATH với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh trong việc triển khai hệ thống thông tin cấp chứng nhận hộ chiếu vắc-xin tại Việt Nam.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vắc-xin Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin cho các hoạt động như thu thập dữ liệu để phòng, chống dịch Covid-19.

"Việc áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong bối cảnh hiện nay sẽ đẩy mạnh việc sử dụng hệ thống số hóa và đáp ứng nhanh khi thế giới đang dần tiến tới trạng thái bình thường mới"- ông Thuấn nói.

Việt Nam cấp chứng nhận hộ chiếu vắc-xin điện tử theo tiêu chuẩn châu Âu - Ảnh 1.

Hội thảo triển khai chứng nhận điện tử tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh: Thùy Giang

Từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại. Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua QR code có hạn sử dụng là 12 tháng. Từ ngày 15-3, Việt Nam đã chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch.

Trong khuôn khổ hợp tác, Bộ Y tế đã phối hợp với tổ chức PATH (Tổ chức quốc tế phi lợi nhuận) và với sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh để để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong và ngoài nước.

Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua QR code, có 11 trường thông tin hiển thị.

Đại sứ Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định Vương quốc Anh rất vui mừng được hỗ trợ tổ chức PATH và Bộ Y tế Việt Nam trong việc phát triển hệ thống chứng nhận vắc-xin Covid-19. Đây là một bước tiến lớn trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, mang đến sự minh bạch về dữ liệu và cho phép hoạch định chính sách dựa trên dữ liệu.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Vương quốc Anh và PATH sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh ban hành.

Việt Nam cấp chứng nhận hộ chiếu vắc-xin điện tử theo tiêu chuẩn châu Âu - Ảnh 2.

Việt Nam sẽ chứng nhận tiêm vắc-xin Covid-19 điện tử theo tiêu chuẩn châu Âu

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam hiện là 1 trong 6 trong nước có tỉ lệ bao phủ tiêm vắc-xin cao nhất trên thế giới. Tỉ lệ bao phủ vắc-xin cho người từ 18 tuổi trở lên 1 mũi là gần 100%, 2 mũi là 99%, và tỉ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt 43,5 %. Đối với người từ 12 đến 17 tuổi 1 mũi là 99% và 2 mũi là 94%.

Tại hội thảo, đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết hiện còn gần 2,58 triệu đối tượng (tương ứng với hơn 2,67 triệu mũi tiêm) chưa được xác thực thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng đó, hơn 19 triệu đối tượng (tương ứng với hơn 41 triệu mũi tiêm) sai thông tin trên cơ sở dữ liệu.

Hiện Bộ Y tế đang phối hợp Bộ Công an, xây dựng kế hoạch bổ sung dữ liệu tiêm chủng; phối hợp Bộ Thông tin - Truyền thông và các đơn vị liên quan sửa đổi về quy trình cấp hộ chiếu vắc-xin trên cả nước.

Theo Bộ Y tế, hiện nay cấp hộ chiếu vắc-xin Covid-19 theo quy trình 3 bước. Đầu tiên, các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo hướng dẫn. Tiếp đến, các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với Hệ thống Quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành. Cuối cùng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU.
D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).