Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động

21 Tháng 07, 2020 | 17:43

(NLĐO) - Với sự ra đời của Hệ thống Trung tâm dinh dưỡng - y học vận động cho trẻ em và người lớn Nutrihome sẽ tạo thành "hệ sinh thái" y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, toàn diện đầu tiên tại Việt Nam.

Ngày 21-7, tại TP HCM, đại diện Bộ Y tế đã tham dự khánh thành và đưa vào hoạt động Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động cho trẻ em và người lớn, tại địa chỉ 198 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM. Đây là Nutrihome đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam (thuộc Hệ thống Tiêm chủng vắc xin Việt Nam-VNVC) được đầu tư với quy mô, trang thiết bị hiện đại, quy trình toàn diện, chuyên sâu, dịch vụ cao cấp, tập trung nhiều chuyên gia, bác sĩ giỏi của ngành dinh dưỡng và y học thể thao, vận động.

Nutrihome trước mắt có mặt tại hai địa điểm TP HCM và Hà Nội. Mỗi nơi có hơn 30 phòng khám dinh dưỡng, y học vận động, phòng tiết chế tư vấn thực đơn cùng các phòng chức năng như: sàng lọc dinh dưỡng, xét nghiệm, siêu âm, hướng dẫn tập luyện, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng...

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động - Ảnh 1.

Người dân được chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, toàn diện

Hệ thống cũng đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy xét nghiệm vi chất thế hệ mới, máy phân tích thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ, hệ thống thiết bị dụng cụ chuyên sâu cho y học vận động… Điểm khác biệt tại Nutrihome là ngoài chẩn đoán và chỉ định điều trị của bác sĩ dinh dưỡng, khách hàng còn được khám với bác sĩ Y học Thể thao - vận động để xây dựng chương trình tập luyện phù hợp với từng cá nhân, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế các chấn thương, rủi ro.

Theo Viện Dinh Dưỡng quốc gia, mỗi năm, Việt Nam có gần 1,6 triệu trẻ em được sinh ra, trong đó tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng (thể thiếu cân, thiếu chiều cao) ở vùng nông thôn chiếm khoảng 10,7% cao hơn so với mức 3,9% ở thành thị; và ngược lại thừa cân béo phì lại tập trung nhiều ở vùng thành thị với 41,9% và nông thôn là 17,8%. Một nửa trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu một hoặc nhiều vi chất dinh dưỡng: 27,8% trẻ thiếu máu do thiếu sắt, 13% trẻ thiếu vitamin A tiền lâm sàng, 69,4% trẻ thiếu kẽm, đặc biệt là ở vùng nông thôn và miền núi…

Tham dự lễ khai trương, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, hoan nghênh sự thành lập của hệ thống Nutrihome sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung và nâng cao tầm vóc cho trẻ em Việt Nam nói riêng. Hiện tại các trạm y tế và nhà trường hằng năm cũng có phân loại dinh dưỡng để tư vấn can thiệp phù hợp cho người dân nhưng còn hạn chế.

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm dinh dưỡng - Y học vận động - Ảnh 2.

Thực đơn bữa ăn dinh dưỡng hợp lý sẽ được thiết kế riêng cho từng người

Ở TP HCM, tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp nhất nước, chỉ dưới 7% nhưng tỉ lệ béo phì đang gia tăng. Mặc dù tuổi thọ ở TP HCM cao hơn 3 tuổi so với tuổi thọ bình quân của cả nước nhưng những năm cuối đời, người dân mắc bệnh mãn tính, đau nhức, thoái hóa khớp lại nhiều hơn.

Do đó, sự tham gia vào chăm sóc sức khỏe y tế dự phòng cho người dân của hệ thống y tế ngoài công lập cũng góp phần hỗ trợ và tăng cường sức mạnh chung của ngành y tế. Với sự ra đời của Hệ thống Trung tâm dinh dưỡng - y học vận động cho trẻ em và người lớn Nutrihome sẽ tạo thành "hệ sinh thái" y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam.

ThS-BS Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome, cho biết với quy tụ các chuyên gia đầu ngành trực tiếp thăm khám, xây dựng phác đồ điều trị, Nutrihome sở hữu quy trình khám, tư vấn, điều trị, chăm sóc dinh dưỡng - y học vận động toàn diện, khoa học, hiện đại, khép kín và hoàn toàn khác biệt, chưa từng có tại Việt Nam.

Sự ra đời của hệ thống này kịp thời thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định Ban hành Chương trình "Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam", ngày 25-12-2019.

NGUYỄN THẠNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).