Việt Nam tích cực làm việc với Mỹ về kế hoạch chia sẻ vắc-xin Covid-19

25 Tháng 06, 2021 | 07:00

(NLĐO)- Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của Mỹ cũng như cơ chế COVAX để sớm tiếp nhận vắc-xin Covid-19.

Nhà Trắng hôm 21-6 công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều trong 80 triệu liều vắc-xin Covid-19 dư thừa cho thế giới, trong đó cung cấp cho Việt Nam vừa trực tiếp vừa qua cơ chế COVAX (COVAX facility - Cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19).

Việt Nam tích cực làm việc với Mỹ về kế hoạch chia sẻ vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Chuyến bay mang những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên qua cơ chế COVAX hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM hôm 24-2-2021

Tại buổi họp báo chiều 24-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của Mỹ cũng như cơ chế COVAX để sớm tiếp nhận vắc-xin. Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 2,6 triệu liều vắc-xin qua cơ chế COVAX.

"Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vắc-xin và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin để cùng đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường"- bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, bên cạnh vắc-xin đặt mua và nhận theo cơ chế COVAX, Việt Nam đã nhận viện trợ vắc-xin từ Nhật Bản (gần 1 triệu liều VAEVRIA Intramuscular Injection, tên khác Covid-19 Vaccine AstraZeneca Injection), Trung Quốc (500.000 liều COVID-19 Vaccine (Vero Cell) của Sinopharm).

Gia công, đóng ống vắc-xin Sputnik V từ tháng 7

Về việc khi nào Việt Nam bắt đầu gia công, đóng ống vắc-xin Sputnik V, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua, Việt Nam đã trao đổi với công ty JSC Generium (Nga) sản xuất vắc-xin Gam-Covid-Vac (tên khác là Sputnik V) để có vắc-xin sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, thời gian vừa qua, Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã đàm phán và sẽ sớm ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc-xin phòng Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng dự kiến bắt đầu từ tháng 7-2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm.

Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, Chính phủ Việt Nam đã rất chủ động, nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán, trao đổi và vận động chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các hãng sản xuất và nhà cung ứng trên thế giới để có thể mua, nhập và tiếp nhận viện trợ vắc-xin phòng chống Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).