Vợ hay chồng đi triệt sản thì "nhẹ nhàng" hơn?

27 Tháng 02, 2020 | 09:08

Bạn đọc Trần Văn P.A (tranvan…@gmail.com) hỏi: "Chúng tôi đã có 3 con và gặp rắc rối trong việc tránh thai, quyết định triệt sản nhưng ai đi làm thì chưa quyết được.

Tôi nghe nói dù "thắt ống" như nhau nhưng triệt sản nam và nữ rất khác, có cái chỉ là tiểu phẫu ngắn, có cái là ca mổ lớn nhiều biến chứng, có thể ảnh hưởng tình dục. Vậy triệt sản nam hay nữ dễ làm hơn và ít nguy hiểm hơn?".

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP HCM, trả lời: Phẫu thuật triệt sản nam (vasectomy) là một loại tiểu phẫu nhằm cột và cắt 2 ống dẫn tinh của người đàn ông nằm trong bìu. Tiểu phẫu này khá đơn giản và nhẹ nhàng, chỉ cần gây tê tại chỗ với đường rạch rất nhỏ qua da bìu (0,5-1 cm), thời gian thực hiện chỉ trong vòng 10-15 phút.

Triệt sản nữ thì phức tạp hơn, được phân loại như một loại trung phẫu nhỏ vì phải mổ vào trong ổ bụng để gắp và kẹp cắt 2 vòi trứng, thời gian mổ thường kéo dài hơn (20-30 phút), đặc biệt sẽ khó khăn hơn nếu người phụ nữ đã có sẹo mổ cũ vùng hạ vị (do mổ đẻ, mổ thai ngoài tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng…).

Cả triệt sản nam và nữ đều có thể có một số tai biến và biến chứng dù tỉ lệ rất thấp như chảy máu, nhiễm trùng, u hạt thừng tinh (ở nam), dính phúc mạc (ở nữ)... Tuy nhiên, tai biến, biến chứng ở triệt sản nam thường nhẹ nhàng và dễ xử lý hơn triệt sản nữ.

Triệt sản nam hay nữ đều không ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục. Vợ chồng bạn nên có sự bàn bạc, tùy tình trạng sức khỏe của 2 người, những gì xảy ra trong các lần sinh con trước để có quyết định phù hợp nhất.

Thu Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).