Vòng 2 nhanh to, quý bà đâm lo!

22 Tháng 11, 2014 | 22:26

Nói có sách không bằng mách có chứng. Thống kê thực hiện ở TP HCM với 100 phụ nữ tiền mãn kinh trong độ tuổi từ 50 đến 55 cho thấy:

Vòng 2 nhanh to, quý bà đâm lo!

- 80% có vòng số 2 vượt quá mức an toàn là 95 cm.

- 70% trong số này có vòng số 1 giảm hơn 5 cm trong thời gian không quá 6 tháng.

- 65% tăng mỡ máu, đặc biệt là triglyceride, loại mỡ bám chặt vào thành bụng, dù không hề ăn quá béo.

Nếu nghĩ đó là chuyện ngẫu nhiên phải chịu hay chuyện tự nhiên khó tránh thì sai. Thầy thuốc đã nói rõ từ lâu rằng người tăng vòng 2 quá nhanh là miếng mồi ngon của 2 căn bệnh nhiêu khê: cao huyết áp và tiểu đường. Tình trạng này rất rõ nét ở phụ nữ mãn kinh, nhất là ở đối tượng thường rối loạn kinh nguyệt khi còn trẻ. Dưới tác động của thiếu hụt nội tiết tố nữ tính estrogen và progesterone khi bước vào khúc quanh của đường đời, rối loạn biến dưỡng chất béo khiến cơ thể tự tổng hợp chất béo dù không có nhu cầu, cũng như hậu quả của việc đình trệ tổng hợp sợi collagen khiến vòng bụng tăng mau trong khi vòng ngực lại giảm thấy rõ. Phụ nữ mãn kinh vì thế mau chóng có ngoại hình như quả trứng, đồng thời da dễ nhăn vì mất nước và thiếu collagen, da dễ nám vì tế bào hắc tố tập trung từng cụm. Chính vì thế mà nhiều khi chỉ cần coi nước da, đo vòng 2, theo dõi vòng 1 cũng đủ biết tình trạng mãn kinh đang thừa thắng xông lên thế nào?

Nhưng không lẽ vì thế mà phụ nữ mãn kinh đành chịu ngoài thì ngực chảy xệ, thành bụng đóng mỡ, nám da; trong thì bốc hỏa, khô âm đạo, loãng xương, trầm uất...? May cho giới má hồng là thầy thuốc phát hiện tỉ lệ bệnh chứng nhen nhóm từ giai đoạn mãn kinh rõ ràng thấp nhất ở các bà trên quần đảo Phù Tang. Phụ nữ nào cũng đến lúc vẫy tay từ giã kinh nguyệt. Thế thì người Nhật có gì ưu đãi từ thiên nhiên để đến ngày đó vẫn bình chân như vại? Không cần phải bới lông tìm vết, các nhà nghiên cứu đã phát hiện đòn bẫy giúp phụ nữ ở Nhật không cần giả dại mà vẫn qua ải dễ dàng chính là chế độ dinh dưỡng với các món ăn truyền thống từ đậu nành như đậu hũ non miso, đậu hũ ky...

Đi sâu hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã xác minh nhóm isoflavon trong đậu nành chính là hoạt chất đẩy lùi hội chứng mãn kinh. Khi hiểu ra thì mọi chuyện trở thành đơn giản. Isoflavon nhờ cấu trúc tương tự nội tiết tố nữ tính nên:

- Được hoán đổi thành estrogen và progesterone dưới dạng được dung nạp tối đa nên không gây phản ứng phụ như với hóa chất tổng hợp.

- Ức chế tác hại thừa nước đục thả câu của thành phần nội tiết tố nam tính (androgen), lý do khiến ngực chảy xệ vì mất collagen, dư cân vì giữ nước, bụng căng bệu vì thừa mỡ.

- Xử lý các triệu chứng thông thường của hội chứng mãn kinh, từ bốc hỏa cho đến lãnh cảm, với tác dụng tuy hòa hoãn hơn thuốc hóa chất nhưng an toàn khi dùng dài lâu.

Muốn giữ ngoại hình khi bước vào giai đoạn mãn kinh chắc chắn không thể là chuyện ngày một ngày hai. Điều trị kiểu nào tùy kinh nghiệm của thầy thuốc nhưng phải giảm được vòng số 2 và tăng vòng số 1. Thêm vào đó, phụ nữ mãn kinh không mong gì hơn là liệu pháp, bên cạnh hiệu quả như mong muốn, phải đồng thời an toàn khi dùng dài lâu.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).