Vụ 1 người chết, 2 người nguy kịch nghi do pate chay: Khuyến cáo người dân khai báo y tế

26 Tháng 03, 2021 | 17:33

(NLĐO) - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương truy suất, làm rõ vụ 1 người tử vong, 2 người nguy kịch nghi do pate chay và khuyến cáo người dân khai báo tại cơ sở y tế gần nhất.

Liên quan đến 3 trường hợp ở Bình Dương nghi ngờ ngộ độc Botulinum liên quan đến việc sử dụng sản phẩm pate chay, trong đó có 1 người đã tử vong, 2 người khác đang điều trị, ngày 26-3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị truy suất, làm rõ nguyên nhân.

Theo đó, trong công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Bộ Y tế đề nghị khẩn trương chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa ngày 20-3 tại Miếu Chiêu Liêu (khu dân cư Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một) đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất.

Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Sở Y tế tỉnh Bình Dương cần chỉ đạo việc điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn nêu trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay; xác định rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng. Tuyên truyền cho người dân lưu ý không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn.

Vụ 1 người chết, 2 người nguy kịch nghi do pate chay: Bộ Y tế khuyến cáo người dân khai báo y tế - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị ngộ độc pate chay đang điều trị tại bệnh viện

Cục ATTP cho biết trước đó, ngày 25-3, Cục đã nhận được thông tin về 3 trường hợp (địa chỉ tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc Botulinum liên quan đến việc sử dụng sản phẩm pate chay, hiện, 1 bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 115 và 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM. Cả 3 trường hợp trên đều liên quan đến bữa ăn trưa ngày 20-3 tại một ngôi miếu cách nhà khoảng 2 km ( chưa rõ địa chỉ cụ thể).

Cục trưởng Cục ATTP, Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về ATTP đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành Nông nghiệp; chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý theo lĩnh vực được phân công xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp (pate…), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói...); đồng thời c các hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).