Vụ có sán trong suất ăn công nhân Đà Nẵng: Không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân

18 Tháng 06, 2019 | 13:35

(NLĐO)- Trong lúc múc nước lèo vào tô bún, các nhân viên và công nhân đã phát hiện kịp thời việc có sán chết trong cá cam nên đã dừng lại để kiểm tra toàn bộ các suất ăn còn lại

Liên quan đến vụ xác minh thông tin có sán trong suất ăn của công nhân ở Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), vào sáng 18-6, tổ kiểm tra thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã có buổi làm việc trực tiếp với Công ty TNHH An Thạnh (Công ty An Thạnh) để làm rõ thông tin và trách nhiệm của công ty cung cấp suất ăn.

Vụ có sán trong suất ăn công nhân Đà Nẵng: Không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân - Ảnh 1.

Sán chết trong lát cá cam được phát hiện trong lúc múc nước lèo

Ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty An Thạnh, cho biết tại thời điểm phát hiện có sán chết trong các tô bún cá cam, các nhân viên đang múc nước lèo đổ vào tô. Do phát hiện 3 tô có sán chết trong cá nên các nhân viên đã báo lại cho công ty và dừng toàn bộ việc cấp hơn 900 suất bún cho công nhân tại Công ty TNHHH  Điện tử Việt Hoa.

"Lúc kiểm tra lại toàn bộ các suất bún cá cam chuẩn bị cấp cho công nhân ăn, đơn vị đã phát hiện tổng cộng 10 tô bún có chứa sán chết trong lát cá cam. Phía công ty sau đó đã thông báo cho toàn bộ công nhân của Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa được biết và đổi món ăn khác cho phù hợp" – ông Anh thông tin.

Vụ có sán trong suất ăn công nhân Đà Nẵng: Không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân - Ảnh 2.

Trụ sở Công ty TNHH Việt Hoa, nơi phát hiện sán chết trong tô bún cá cam

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tứ, Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng. cho biết theo nguyên tắc, việc để sán tồn tại trong cá cam để chế biến suất ăn là không đúng. Tuy nhiên, do vụ việc được Công ty An Thạnh phát hiện kịp thời nên đã không gây ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Theo ông Tứ, mặc dù có ký sinh trùng (sán) trong thức ăn nhưng nếu được công ty chế biến chín và kỹ thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.

Tổ kiểm tra lúc này đã yêu cầu Công ty An Thạnh cung cấp mẫu lưu thức ăn tại thời điểm phát hiện có sán chết nhưng ông Anh cho rằng do mẫu thức ăn trên chỉ lưu được trong 24 giờ nên đã hủy mẫu.

Ông Anh khẳng định, tất cả các mẫu thức ăn của công ty trước khi cấp cho công nhân trên địa bàn đều được lưu mẫu trong vòng 24 giờ để đảm bảo việc kiểm tra về an toàn thực phẩm.

"Thời điểm phát hiện vụ việc là 10 giờ 30 sáng 13-6. Trong khi, tổ kiểm tra đến công ty làm việc và yêu cầu có mẫu thì đã quá thời hạn nên công ty không thể đáp ứng được" – ông Anh khẳng định.

Tiếp đó, tổ kiểm tra yêu cầu đơn vị cấp mẫu thực phẩm cá cam được nhập về từ Hàn Quốc để chế biến, phía Công ty An Thạnh cho biết do lô hàng cá trên nhập về trước đó đã hết. Hiện công ty đã cho dừng việc nhập lượng cá cam từ Hàn Quốc về.

Ông Tứ cho biết, sau quá trình kiểm tra và làm việc, tổ kiểm tra nhận thấy phía Công ty An Thạnh vẫn đảm bảo về các giấy phép hoạt động và giấy tờ về an toàn thực phẩm phục vụ chế biến thức ăn đảm bảo cho công nhân và các đơn vị khác trên địa bàn Đà Nẵng.

"Chúng tôi yêu cầu công ty rút kinh nghiệm và làm kỹ hơn khâu chế biến nhằm tránh những trường hợp tương tự. Vụ việc trên mới ở mức xác minh thông tin và được phía Công ty An Thạnh thông tin đầy đủ cho công nhân và các đơn vị báo chí" – ông Tứ nói.

Trước đó, trên mạng xã hội có đăng tải một văn bản do ông Châu Quang Anh, Giám đốc Công ty An Thạnh,  thông báo về việc công nhân của Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) phát hiện trong tô bún cá cam có sán.

Theo đó, nội dung thông báo thừa nhận vào khoảng 10 giờ 30 sáng 13-6, trong lúc múc nước vào tô bún, các nhân viên của Công ty An Thạnh và công nhân của Công ty TNHH Việt Hoa phát hiện có sán chết trong cá cam. Sau đó, phía Công ty An Thạnh đã kiểm tra toàn bộ 900 suất bún đã chia suất và phát hiện khoảng 10 lát cá trong 10 tô bún phát sinh sán trong phần thịt cá.


V. Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).