Vụ đẻ rơi ngoài đường: "Cần kiểm điểm trách nhiệm, đạo đức cán bộ y tế"

03 Tháng 04, 2011 | 14:10

(NLĐO)- Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa báo cáo Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu kết quả xác minh, kiểm tra và xử lý vụ sản phụ đẻ rớt ngoài đường vì Trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) không tiếp nhận sản phụ sinh con thứ ba.

Bác sĩ Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu khẳng định: “Không có sai sót gì lớn!”.
Theo báo cáo của Sở Y tế Bạc Liêu, sản phụ Lư Thị Lụa mang thai lần thứ ba cách lần sinh thứ hai chỉ 8-9 tháng, tiền sử sinh lần hai có băng huyết nên lần mang thai này được xếp vào nhóm nguy cơ cao trong lúc sinh.
 
Khi thăm khám, nữ hộ sinh thấy cổ tử cung mới nở 2 cm nên với một trạm y tế vùng sâu, giao thông khó khăn, không đủ điều kiện cấp cứu khi có tai biến xảy ra, việc chuyển sản phụ lên tuyến trên là phù hợp với chuyên môn.
 
Bác sĩ Bùi Quốc Nam khẳng định: “Việc nữ hộ sinh Dương Thị Mỹ Duyên chuyển sản phụ Lụa lên tuyến trên là đúng nhưng nữ hộ sinh không biết hoàn cảnh gia đình sản phụ thiếu thốn, chậm chuyển viện, dẫn đến đẻ rớt ngoài đường. Khoảng thời gian sản phụ đến khám (lúc 3 giờ 10 ngày 25-3) đến thời điểm đẻ rớt cùng ngày là đủ để đến bệnh viện huyện Hòa Bình”.
 
Cũng theo bác sĩ Bùi Quốc Nam, việc từ chối đỡ đẻ sản phụ sinh con thứ ba tại Trạm y tế Vĩnh Thịnh là lỗi của nữ hộ sinh tư vấn cho sản phụ không rõ, gây hiểu lầm. Sở Y tế Bạc Liêu thừa nhận dù khả năng nào thì đây cũng là hạn chế, yếu kém của hộ sinh cần được chấn chỉnh.
 
Bác sĩ Nam nói với phóng viên Báo Người Lao Động về hướng xử lý đối với cán bộ y tế xã Vĩnh Thịnh: “Việc xử lý phải họp bàn các bộ phận chuyên môn. Kiểm điểm chuyên môn là không có gì rồi nhưng cần kiểm điểm trách nhiệm, đạo đức, kỹ năng của cán bộ y tế cơ sở để phục vụ người dân tốt hơn”.

 
Cảnh nghèo khó của chị Lụa
Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 4 giờ ngày 25-3, chị Lụa thấy đau bụng nên đến trạm y tế xã Vĩnh Thịnh để sinh con. Sau khi thăm khám, nữ hộ sinh yêu cầu chị Lụa chuyển lên bệnh viện huyện cách đó gần 30km. Không có tiền, không tìm được xe vì trời còn tối nên vợ chồng chị Lụa dìu nhau về nhà. Rời khỏi trạm y tế xã khoảng 100m thì chị Lụa đẻ rơi ngoài đường, được người dân gần đó đưa cháu bé vào nhà cắt rốn an toàn.
 
Gia đình chị Lụa rất nghèo, phải ở nhờ trong chòi vuông của người khác. Theo hồ sơ lưu tại Trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh, lần chị Lụa sinh con thứ 2 là sinh thường, cách lần sinh thứ 3 hơn 18 tháng chứ không phải 8-9 tháng như báo cáo của Sở Y tế Bạc Liêu.
 
Ngoài ra, khi nữ hộ sinh tiếp nhận, thăm khám phát hiện chị Lụa có dấu sinh và yêu cầu chuyển tuyến trên nhưng không có cán bộ đi cùng, không có báo cáo, hội ý, thông qua bác sĩ trưởng trạm cùng ca trực đêm hôm đó và không đưa giấy chuyển viện cho sản phụ. 
huunha

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).