Vừa đi làm vừa mang máy đo huyết áp

30 Tháng 07, 2015 | 09:39

Nhiệm vụ chính của máy là tự động ghi lại tất cả chỉ số nhịp tim, huyết áp của bạn trong suốt 24 giờ hoạt động bao gồm: ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc, vận động… Tuy nhiên có một bất tiện nho nhỏ đó là bạn sẽ không được tắm trong thời gian đeo máy vì sẽ làm hỏng máy.

*Tôi thấy các gói khám tim mạch có việc dùng máy đo nhịp tim và đo huyết áp 24 giờ. Tôi có thể đeo máy để đi làm? Việc đo chỉ số 24 giờ có đủ cơ sở để bác sĩ xác định bệnh lý của tôi không? Vì theo tôi thấy hoạt động của mỗi người ở mỗi ngày là khác nhau. (Ngọc Liên, quận 3)

ThS-BS Trần Thanh Sơn, chuyên khoa Tim Mạch, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Chẩn đoán tăng huyết áp không thể dựa vào chỉ số huyết áp bất thường ở một lần đo và một số trường hợp rối loạn nhịp cần được khảo sát trong suốt cả ngày. Vì vậy, có thể bạn sẽ được bác sĩ tim mạch chỉ định đeo máy đo huyết áp hoặc nhịp tim trong 24 giờ.

Nhiệm vụ chính của máy là tự động ghi lại tất cả chỉ số nhịp tim, huyết áp của bạn trong suốt 24 giờ hoạt động, bao gồm: Ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc, vận động… Do đó, các máy này thường được thiết kế gọn nhẹ nhằm đảm bảo không gây cản trở hoặc ảnh hưởng đến các sinh hoạt trong ngày của bạn. Tuy nhiên có một bất tiện nho nhỏ đó là bạn sẽ không được tắm trong thời gian đeo máy vì sẽ làm hỏng máy.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa vào trị số huyết áp trung bình (được tính theo kỹ thuật ABPM) hoặc nhịp tim  cả ngày của bạn .

Tùy theo một số trường hợp cụ thể (rất ít) sẽ cần đeo máy trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đeo máy chỉ cần thực hiện trong 24 giờ là đủ.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).