"Vượt cạn" ở Trường Sa bằng mổ trực tuyến

01 Tháng 12, 2015 | 17:32

(NLĐO) -Tại đảo Trường Sa, một thai phụ bị thai đa ối tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi vượt cạn. Các bác sĩ từ đất liền bay ra đảo hỗ trợ ca mổ đẻ giúp mẹ tròn con vuông.

Ngày 1-12, các bác sĩ Bệnh viện Quân Y 175 đã thực hiện hỗ trợ chuyên môn thành công một cuộc mổ đẻ từ đất liền ra đảo Trường Sa.  


Ca mổ đẻ được trực tuyến hỗ trợ chuyên môn từ đất liền

Ca mổ đẻ được trực tuyến hỗ trợ chuyên môn từ đất liền

Sản phụ chuẩn bị sinh là chị Nguyễn Bình Phương Ái (29 tuổi, quê Khánh Hòa) hiện đang sinh sống trên đảo Trường Sa. Trước đó, chị Ái đã sinh được 2 người con nhưng ở lần mang thai thứ 3 này, qua thăm khám định kỳ, bác sĩ tại bệnh xá đảo Trường Sa lớn xác định thai phụ gặp phải tình trạng đa ối. Nếu sinh thường sản phụ sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có thể đờ tử cung dẫn tới băng huyết sau sinh, nhau bong không được trọn vẹn.

Trước những rủi ro có thể xảy đến với 2 mẹ con khi vượt cạn, Bệnh viện Quân Y 175 đã cử 2 bác sĩ chuyên khoa sản là Trịnh Hồng Hạnh (Phó chủ nhiệm khoa Sản) cùng BS Huỳnh Thị Thanh Giang mang theo một số thiết bị và thuốc men thực hiện nhiệm vụ mổ bắt con ngay tại Bệnh xá đảo Trường Sa lớn.


Đây là ca thứ hai sinh mổ được hỗ trợ chuyên môn từ đất liền

Đây là ca thứ hai sinh mổ được hỗ trợ chuyên môn từ đất liền

Ca mổ bắt con được kết nối trực tuyến cầu truyền hình từ đất liền ra Trường Sa. Đến gần 12 giờ cùng ngày, ê-kíp đã thực hiện mổ đẻ thành công với bé gái với cân nặng 3,3kg.

Theo PGS-TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, đây là lần thứ hai bệnh viện thực hiện thành công việc mổ sinh ngay trên bệnh xá đảo Trường Sa lớn. Cả hai cuộc vượt cạn đều “mẹ tròn con vuông”.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).