Vượt hơn 200 km trong đêm, hiến máu cực hiếm cứu người

05 Tháng 03, 2018 | 13:38

(NLĐO)- Ngay khi nhân được điện thoại liên hệ từ Hà Tĩnh rằng có bệnh nhân cần nhóm máu cực hiếm mà mình có, thầy giáo Hùng và anh Quân đã không quản ngại vượt hơn 200 km trong đêm để từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

Sáng ngày 5-3, Thầy thuốc nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Viết Đồng, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 2 đơn vị máu cực hiếm của thầy giáo Nguyễn Quý Hùng, công tác tại Trường THCS Cao Quảng, Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình và anh Nguyễn Văn Quân (trú tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) hiện đang công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Thầy Hùng và anh Quân đã di chuyển hơn 200 km trong đêm từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh để hiến máu cứu bệnh nhân.

Vượt hơn 200 km trong đêm, hiến máu cực hiếm cứu người - Ảnh 1.

Thầy Hùng và anh Quân đang hiến máu để cứu sống bệnh nhân

Trước đó, vào ngày 3-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, trú tại xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng rất mệt mỏi, da xanh... Sau khi được thăm khám, các bác sĩ kết luận bà Thi bị thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày và cần phải được truyền máu cấp cứu ngay lập tức.

Tuy nhiên, quá trình xét nghiệm, các bác sĩ đã rất "đau đầu" bởi nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh- (tỉ lệ Rh- của cả 4 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm). Để tìm máu cứu sống bệnh nhân, bệnh viện liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, vì hiện tại, theo số liệu tại khoa xét nghiệm ở Hà Tĩnh chỉ 1 người có nhóm máu này.

Rất may mắn là trong câu lạc bộ tại tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi. Ngay sau khi nhận được liên hệ từ Hà Tĩnh, thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân đã ngay lập tức vượt hơn 200 km trong đêm tối ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để hiến máu cứu người.

Vượt hơn 200 km trong đêm, hiến máu cực hiếm cứu người - Ảnh 2.

Bà Thi đang được truyền 2 đơn vị máu cực hiếm.

"Có thể nói đây là một hành động, một nghĩa cử hết sức cao đẹp của anh Hùng và anh Quân. Bởi, đối với máu người, ngoài hai loại kháng nguyên A và B, người ta còn phát hiện trong máu có những kháng nguyên khác, trong đó đáng chú ý là kháng nguyên Rhesus (ký hiệu Rh). Kháng nguyên hệ Rh phân bố thưa thớt trên bề mặt hồng cầu. Khi cơ thể có kháng nguyên Rh thì được gọi là Rh+ (dương tính). Còn nếu cơ thể không có kháng nguyên Rh thì được xem là Rh- (âm tính). Theo thống kê, tỉ lệ Rh+ của người da trắng là 85%, người Mỹ da đen là 95%, người Phi da đen là 100%, người Việt là 99,92%. Nói cách khác, tỉ lệ Rh- của người Việt là 0,08%, rất hiếm"- ông Đồng nói.

Bảo Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).