Xây mới trung tâm xét nghiệm nghìn tỷ, người bệnh bớt khổ

02 Tháng 03, 2019 | 14:14

(NLĐO)-Trung tâm Xét nghiệm Y khoa tiêu chuẩn quốc tế của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM vừa được khởi công xây dựng, mở cơ hội cho người bệnh khi các bệnh viện tiến tới việc liên thông kết quả xét nghiệm

Sáng 2-3, Trung tâm Xét nghiệm Y khoa tiêu chuẩn quốc tế của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM đã được khởi công xây dựng tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 702 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP, với quy mô gồm 9 tầng và 1 tầng hầm trên tổng diện tích sàn gần 40.000 m2, được trang bị đầy đủ chức năng của một Labo xét nghiệm và nghiên cứu theo mô hình chuẩn hóa của Singapore và Úc.

Xây mới trung tâm xét nghiệm nghìn tỷ, người bệnh bớt khổ - Ảnh 1.

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Phạm Ngọc Thạch được khởi công xây dựng

Theo PGS-TS-BS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, công tác xét nghiệm y khoa đang gặp phải vấn đề bất cập như: chưa chuẩn hóa về xét nghiệm; hệ thống xét nghiệm chưa đồng đều; trang thiết bị máy móc chưa được kiểm tra thường xuyên; cán bộ xét nghiệm yếu năng lực chuyên môn. Chất lượng xét nghiệm giữa các cơ sở y tế không đồng đều khiến các bệnh viện (BV) chưa liên thông và sử dụng kết quả của nhau. Tình trạng kết quả xét nghiệm tại BV này không được BV khác chấp nhận khiến người bệnh phải đi xét nghiệm nhiều lần, gây lãng phí, quá tải BV, lạm dụng xét nghiệm. Vì vậy phải chuẩn hóa xét nghiệm và liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV TP là yêu cầu cấp bách.

Xây mới trung tâm xét nghiệm nghìn tỷ, người bệnh bớt khổ - Ảnh 2.

Người bệnh sẽ hưởng lợi khi kết quả xét nghiệm sẽ được liên thông, chuẩn hóa giữa các bệnh viện

Công trình dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng sau 900 ngày thi công, sẽ trở thành nơi thực hành cho sinh viên, nghiên cứu khoa học, hợp tác đào tạo quốc tế, chuyển giao khoa học công nghệ…, đồng thời là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ cho ngành y tế TP mà cả khu vực phía Nam.

Tại lễ khởi công, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho rằng công trình Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Phạm Ngọc Thạch hôm nay đánh dấu một bước khởi đầu cho giấc mơ hoàn chỉnh cơ sở vật chất và hạ tầng cho mô hình Viện-Trường lần đầu tiên tại Việt Nam. Ông đề nghị đến năm 2022, mô hình Viện-Trường này phải hoàn tất để trở thành điển hình không chỉ cho ngành y tế cả nước mà còn cho cả khu vực Đông Nam Á.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).