Xem xét cấp phép 2 vắc-xin Covid-19 Nano Covax và Hayat-Vax

28 Tháng 08, 2021 | 12:55

(NLĐO) - Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế sẽ họp xem xét 2 vắc-xin Covid-19, gồm vắc-xin Nano Covax và vắc-xin Hayat-Vax, trong ngày mai 29-8

Một thành viên Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế vừa cho biết trong ngày 29-8, hội đồng sẽ họp xem xét 2 vắc-xin Covid-19, trong đó có vắc-xin Nano Covax của Công ty Nanogen.

Hội đồng gồm có các chuyên gia về dịch tễ, lâm sàng, vắc-xin, thuốc... sẽ dành cả ngày 29-8 họp xem xét hồ sơ 2 vắc-xin, gồm 1 vắc-xin Covid-19 nhập khẩu và 1 vắc-xin trong nước là Nano Covax.

Xem xét cấp phép 2 vắc-xin Covid-19 Nano Covax và Hayat-Vax - Ảnh 1.

Vắc-xin Nano Covax đang trong quá trình xem xét cấp phép khẩn cấp

Trước đó, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ pha 3a vắc-xin ngừa Covid-19 Nano Covax. Theo GS-TS Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia hồ sơ, dữ liệu đã được chuyển sang Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế để xem xét cấp phép khẩn cấp có điều kiện. Kết quả này được thông qua sau khi các đơn vị thử nghiệm lâm sàng công bố kết quả đánh giá trên 1.000 người tình nguyện tiêm vắc-xin này giai đoạn 3a. "Tuy nhiên, việc cho cấp phép hay không, do Hội đồng thẩm định đăng ký thuốc quyết định"- GS Dũng nói.

Theo một thành viên của Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế, hiện Hội đồng chưa có cuộc họp nào về việc cấp phép vắc-xin Nano Covax.

Một thành viên trong hội đồng cho biết trước đây, có những vắc-xin có thể phải thử nghiệm cả chục năm. Nếu chỉ thử nghiệm trên 1.000 thì chưa đủ số lượng lớn để từ đó đưa vắc-xin đi tiêm đại trà. Ngay cả việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên 13.000 người cũng là có mẫu là thấp hơn so với nhiều vắc-xin khác đang được lưu hành trên thế giới. "Kết quả nghiên cứu của giai đoạn 3 là quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc-xin. Trong khi đó giai đoạn 1, 2 là để xác định tính an toàn, tính sinh miễn dịch và liều lượng tối ưu"- chuyên gia này nói.

Đến nay, Nano Covax đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, với tổng số gần 14.000 người đã tiêm đủ 2 mũi, trong số này có 12.000 người tham gia giai đoạn 3b đang được theo dõi và lấy mẫu ngày 42 sau tiêm mũi 1. Nhóm nghiên cứu đánh giá vắc-xin đạt yêu cầu về sinh miễn dịch và độ an toàn. Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cũng đã thông qua kết luận này.

Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3. Nhà sản xuất vắc-xin Nano Covax cho biết sẽ bán vắc-xin này với giá 120.000 đồng/mũi tiêm.

Xem xét cấp phép 2 vắc-xin Covid-19 Nano Covax và Hayat-Vax - Ảnh 2.

Vắc-xin Hayat-Vax

Cũng theo vị thành viên Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, ngoài vắc-xin Nano Covax, trong phiên họp ngày 29-8 hội đồng sẽ xem xét hồ sơ vắc-xin Covid-19 nhập khẩu là vắc-xin Hayat-Vax sản xuất tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Vắc-xin Hayat-Vax là vắc-xin bất hoạt, được sản xuất bằng việc nuôi virus SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy rồi sử dụng hóa chất để bất hoạt virus.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra chất lượng, cấp phép khẩn cấp thêm 1 vắc-xin Covid-19 chuẩn bị nhập khẩu vào Việt Nam. Theo thông báo này, Văn phòng Chính phủ cho biết nhận được đề nghị của Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex, đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận và chỉ đạo Bộ Y tế thẩm định nhanh hồ sơ đăng ký khẩn cấp vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Đến nay, tại Việt Nam đã có 6 vắc-xin Covid-19 được cấp phép khẩn cấp, bao gồm vắc-xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson (vắc-xin Janssen), Vero Cell của Sinopharm và Sputnik V. Nếu được cấp phép khẩn cấp, đây sẽ là vắc-xin Covid-19 thứ 7.

Tính đến trưa 28-8, Việt Nam tiếp nhận trên 27 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 từ các nguồn mua trực tiếp, viện trợ Covax và quà tặng. Hiện tại, cả nước đã tiêm được 19.223.460 liều vắc- xin Covid-19, trong đó có gần 2,2 triệu người tiêm đủ 2 mũi.

N.Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).