Xuyên đêm chạy ôtô vượt hàng trăm cây số lấy tim về ghép cho bệnh nhân

06 Tháng 01, 2022 | 15:26

(NLĐO)-Để kịp thời lấy tim từ người cho chết não về ghép cho bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã di chuyển bằng ôtô xuyên đêm ra Hà Nội.

Ngày 6-1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết sức khoẻ bệnh nhân ghép tim Phan Duy Q. (23 tuổi; ngụ huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, anh Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Q. đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Xuyên đêm chạy ôtô vượt hàng trăm cây số lấy tim về ghép cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh nhân Q. sau khi ghép tim. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Tối 2-1, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia có người cho chết não tại Hà Nội, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế mang theo mẫu máu của bệnh nhân Q. lên đường bằng ôtô đi Hà Nội để nhận tạng ngay trong đêm. 

Đến 13 giờ ngày 3-1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng và sau đó được được vận chuyển bằng đường hàng không vào Đà Nẵng rồi di chuyển về Huế. Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tuân thủ quy trình chống dịch Covid-19 nên suốt hơn 9 giờ không đi vệ sinh, chỉ ngồi trên xe từ khi vào bệnh viện lấy tim của người hiến để kịp thời đem ra sân bay.

Xuyên đêm chạy ôtô vượt hàng trăm cây số lấy tim về ghép cho bệnh nhân - Ảnh 2.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim cho bệnh nhân Q.

Trong chiều cùng ngày, quả tim người hiến đã được ghép cho Q. và chính thức đập lại trong lồng ngực của bệnh nhân này lúc 19 giờ cùng ngày. Hôm sau, bệnh nhân được rút nội khí quản, thở ôxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng tim tốt…

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho rằng ghép tạng đã trở thành hoạt động thường quy của bệnh viện này. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công cho rất nhiều trường hợp, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống Covid-19.

Quang Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).