Yêu cầu "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" tìm người trở lại Hà Nội sau dịp lễ

02 Tháng 05, 2021 | 14:06

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lực lượng công an chủ trì, phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người dân quay trở lại TP trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng 2-5, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, sau khi nhận được thông tin về chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc, TP đã tiến hành rà soát, truy vết và phát hiện có 2 trường hợp F1 trên địa bàn.

Yêu cầu đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng tìm người trở lại Hà Nội sau dịp lễ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế ở Hà Nội làm công tác phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

2 trường hợp này gồm: 1 tài xế ở quận Nam Từ Liêm và 1 người ở quận Hoàng Mai là nhân viên của bar Sunny (Vĩnh Phúc).

Hiện, cơ quan chức năng của TP đang tiếp tục rà soát, truy vết những người liên quan đến chuyên gia Trung Quốc này.

Trong sáng 2-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có công điện gửi các sở, ngành, địa phương nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Theo đó, trên địa bàn Hà Nội những ngày vừa qua đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Dự kiến, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, sẽ có lượng lớn người từ các địa phương về Hà Nội và người Hà Nội đi nghỉ lễ trở lại TP, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Đề nghị các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và TP trong công tác phòng, chống dịch bệnh; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị địa phương, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp và sự đồng thuận của người dân tham gia công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn.

Yêu cầu tất cả người dân khi quay lại TP sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trường hợp những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Yêu cầu lực lượng công an chủ trì, phối hợp với tổ Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người dân quay trở lại TP trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ để giám sát, quản lý, tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Trước đó, theo lời khai của lái xe đưa đoàn, trước ngày 23-4, đoàn gồm 5 chuyên gia Trung Quốc (trong đó có ca dương tính nêu trên) được cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Ngày 23-4, sau 14 ngày cách ly, các chuyên gia di chuyển xuống Công ty gạch men Vinatop tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bằng xe ôtô (trên xe gồm có lái xe tên H. và 1 phiên dịch viên tên Kh). Sau đó, 5 chuyên gia có đến bar Sunny, ở khu đô thị Đông Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 24-4, các chuyên gia di chuyển từ Công ty Vinatop lên huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm việc và sau đó về thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Ngày 25-4, đoàn chuyên gia này ở tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Từ 26-4 đến 28-4, đoàn chuyên gia này tiếp tục làm việc tại Công ty Vinatop tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến trưa ngày 26-4, các chuyên gia đến quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 27-4, họ đến khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Yêu cầu đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng tìm người trở lại Hà Nội sau dịp lễ - Ảnh 3.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).