Yêu cầu Hà Nội, TP HCM báo cáo việc thu phí xét nghiệm Covid-19 trước ngày 18-10

16 Tháng 10, 2021 | 10:58

(NLĐO) - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội và TP HCM khẩn trương báo cáo về việc thực hiện và thu phí xét nghiệm Covid-19, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân về việc chỉ định và thu phí xét nghiệm Covid-19.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, việc xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất cần thiết, tuy nhiên theo phản ánh vẫn có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn.

Yêu cầu Hà Nội, TP HCM báo cáo việc thu phí xét nghiệm Covid-19 trước ngày 18-10 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân ở khu vực có các ca mắc Covid-19 ở ngõ Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: Ngô Nhung

Gần đây nhất, các phương tiện truyền thông, báo chí đưa tin về "phí xét nghiệm Covid-19 đắt hơn tiền chạy thận" tại TP HCM và một số phản ánh về việc thu phí xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị rà soát toàn bộ và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc thực hiện và thu phí xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở xét nghiệm Covid-19 trực thuộc.

Nghiêm túc thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, không để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày.

Phối hợp với các cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện minh bạch, đảm bảo chế độ cho người bệnh cần xét nghiệm Covid-19.

Đối với Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TP HCM, khẩn trương báo cáo Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện và thu phí xét nghiệm Covid-19, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) tại địa phương trước ngày 18-10.

Hơn 2 tuần qua, Bộ Y tế đã có các văn bản về việc chấn chỉnh việc việc thực hiện xét nghiệm Covid-19, thu phí dịch vụ xét nghiệm Covid-19, minh bạch giá kit test, xét nghiệm... Đây là văn bản thứ 3 được Bộ Y tế ban hành trong tuần qua.

Yêu cầu Hà Nội, TP HCM báo cáo việc thu phí xét nghiệm Covid-19 trước ngày 18-10 - Ảnh 2.


D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).