TTC và OCB hợp tác hỗ trợ tài chính cho ngành mía đường

09 Tháng 01, 2019 | 10:29

Ngày 8-1, Tập đoàn TTC và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã thực hiện lễ ký kết hợp tác, nhằm đem tới những sản phẩm và dịch vụ tối ưu về nhiều mặt đến khách hàng của cả 2 đơn vị, cũng như cộng đồng và xã hội.

Lễ ký kết đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ đối tác của TTC và OCB, đồng thời nhanh chóng hiện thực hóa bằng các ký kết về việc hợp tác sản phẩm vay dành cho người nông dân (giữa Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa – TTC Sugar và OCB); việc hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động đầu tư phát triển dự án điện mặt trời (giữa CTCP Năng lượng TTC - TTC Energy và OCB).


TTC và OCB hợp tác hỗ trợ tài chính cho ngành mía đường - Ảnh 1.

Giải pháp tài chính ưu việt cho ngành mía đường

Là một trong những doanh nghiệp hoạt động theo định hướng: đồng hành cùng người nông dân, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, TTC Sugar đã xây dựng hàng loạt các chính sách hỗ trợ nhằm giúp người nông dân yên tâm trồng mía trong hoàn cảnh khó khăn của ngành này thời gian qua. Theo đó, Tập đoàn TTC nói chung và TTC Sugar nói riêng hiện đã cho gần 13.000 hộ nông dân trồng mía tại các tỉnh thành có nhà máy của TTC vay với tổng dư nợ lên đến 1.000 tỉ đồng. Như vậy, sau khi hợp đồng hợp tác giữa OCB và TTC Sugar được ký kết, OCB sẽ thay TTC cho các hộ nông dân này vay vốn, chính sách vẫn đảm bảo duy trì như hiện tại. Lãi suất áp dụng cho các khoản vay trung dài hạn và được OCB cố định trong suốt thời gian cho vay. Do nguồn vốn hoàn toàn là nguồn vốn thương mại của OCB nên đây cũng là mức lãi suất thấp trên thị trường. Đối tượng vay sẽ là người từ 18 - 70 tuổi, có nhu cầu vay vốn để trồng, chăm sóc mía và có ký hợp đồng cam kết bán mía cho TTC. Nơi trồng mía được hưởng chính sách trên là các tỉnh: Tây Ninh, Đồng Nai, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Gia Lai, Đak Lak, Bình Thuận và Campuchia. Số tiền vay tối đa lên đến 3 tỉ đồng, thời gian vay cao nhất 36 tháng, tương đương 2 vụ trồng mía. Gốc và lãi được trả vào cuối vụ thu hoạch. Chính sách hỗ trợ này sẽ là động lực mạnh mẽ giúp người nông dân yên tâm đầu tư, canh tác vì đã có sự hỗ trợ từ Tập đoàn TTC và OCB.

Với việc ký kết này, OCB mong muốn mang lại gói sản phẩm dịch vụ vượt trội nhất cho nông dân, dịch vụ quản lý tài chính tốt nhất cho người dân, bằng sản phẩm đầu tư trồng và chăm sóc mía đường được thiết kế trên cơ sở lấy nông dân làm trọng tâm, lấy quy trình trồng và chăm sóc mía làm nền tảng để xây dựng quy trình giải ngân, thu nợ phù hợp… giúp nông dân quản lý tài chính thông minh, hiệu quả.

Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính cho người nông dân trồng và chăm sóc mía, OCB cung cấp cho nông dân các giải pháp tài chính như tài khoản thanh toán, tiết kiệm, sản phẩm vay tiêu dùng tín chấp để hỗ trợ nông dân yên tâm trồng mía, chăm sóc và làm giàu cho gia đình.

Với tổng diện tích vùng nguyên liệu 62.300 hecta, tổng công suất 49.000 tấn mía/ngày, tổng sản lượng đường sản xuất 645.389 tấn, ngành Nông nghiệp TTC đã và đang góp phần nâng cao chuỗi giá trị, năng lực cạnh tranh cho ngành Mía đường Việt Nam. Do vậy, TTC Sugar - đơn vị thành viên của Tập đoàn TTC luôn nỗ lực cùng người nông dân vượt khó, hoạch định chính sách, chiến lược lâu dài, song hành cùng người nông dân nhằm phát triển vùng nguyên liệu mía, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Đặc biệt, duy trì lợi nhuận cho người nông dân.

Vừa qua, TTC Sugar đã thực hiện phát triển 50 mô hình liên kết "4 nhà" (Nhà nước - Nhà nông -Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp) với tổng diện tích 533 hecta trong vụ ép 2017 - 2018. Dự kiến vụ ép 2018 - 2019 sẽ phát triển thêm 58 mô hình với tổng diện tích 1.000 hecta. Việc phát triển mô hình cánh đồng liên kết giúp ứng dụng được cơ giới hóa đồng bộ từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, qua đó giảm chi phí canh tác và tăng năng suất cho nông dân. Ngoài ra, TTC Sugar còn thực hiện chính chính sách hỗ trợ cho người trồng mới mía đầu tư hệ thống tưới tự động; hỗ trợ trực tiếp cho các công đoạn trồng mía gồm tiền công làm đất, cày ngầm bón phân, phân bón vi sinh...

Bên cạnh đó, OCB cũng cung cấp các giải pháp tài chính cho nhóm khách hàng là doanh nghiệp mua đường của TTCS với rất nhiều ưu đãi vượt trội: tỷ lệ tài sản tài trợ lên đến 95% hoặc không tài sản, miễn phí chuyển tiền, giảm 30% phí bảo lãnh, lãi suất cho vay chỉ từ 8%/năm…

Tài trợ vốn lưu động và đầu tư phát triển các dự án điện mặt trời

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hợp đồng tài trợ vốn giữa OCB và TTC Energy cũng đã được ký kết thành công. Theo đó, OCB sẽ thu xếp nguồn vốn tài trợ bổ sung vốn lưu động cho TTC Energy và tài trợ đầu từ hệ thống năng lượng mặt trời cho thuê. OCB nhận tài sản bảo đảm là chính hệ thống năng lượng mặt trời hình thành từ vốn vay, tỷ lệ tài trợ lên đến 70% tổng giá trị đầu tư của dự án. Đồng thời với các khách hàng mua sản phẩm hệ thống điện mặt trời của TTC Energy cũng sẽ được OCB hỗ trợ cho vay để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời với rất nhiều chính sách ưu đãi. Về phía TTC Energy, TTC Energy sẽ ưu đãi chi phí lắp đặt điện mặt trời mái nhà cho các khách hàng sở hữu thẻ tín dụng OCB. Việc hợp tác này sẽ đem lại lợi ích cho cả 02 bên, đồng thời mang lại cho khách hàng của OCB và TTC Energy giải pháp tài chính tối ưu trong chương trình tài trợ chuỗi cho TTC Energy của OCB.

Đối với ngành năng lượng nói chung, OCB đã có rất nhiều kinh nghiệm khi tài trợ cho các dự án thủy điện như: Đăk R’tih, Sông Ba, Thuận Hòa Hà Giang…, các dự án điện mặt trời Eco Seido, Đức Thành – Mũi Né... Với chiến lược đặt trọng tâm vào ngành năng lượng của Tập đoàn TTC, OCB cũng sẽ tiếp tục là đối tác cung cấp các giải pháp tài chính cho các dự án năng lượng điện của TTC trong tương lai tới.

TTC Energy hiện là một trong những doanh nghiệp cung cấp giải pháp tư vấn, thi công, lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ, triển khai các công trình rộng khắp cả nước và quốc tế. Đến hết năm 2018, TTC Energy đạt tổng công suất lắp đặt lên đến 20MWp trải dài khắp 25 tỉnh thành trong nước và các quốc gia lân cận: Campuchia, Lào,…. Một số dự án tiêu biểu như: Sense City Bến Tre, Sense City Cần Thơ, Sense City Cà Mau, Joycity Point Linh Trung, Việt Tiến, Jamona Golden Silk…

Bên cạnh việc thực hiện các dự án điện mặt trời trọng điểm cho các doanh nghiệp lớn trong hầu hết các lĩnh vực: siêu thị, hệ thống bán lẻ, khách sạn, khu chung cư, tòa nhà văn phòng trung tâm thương mại, bất động sản dân dụng, nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất… TTC Energy còn cung cấp giải pháp điện mặt trời hộ gia đình, mang đến cho người dân nguồn năng lượng sạch tiết kiệm - an toàn - ổn định bằng việc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà dựa theo nguyên lý hấp thụ quang năng từ mặt trời, tạo ra dòng điện một chiều (DC) đi qua bộ chuyển đổi inverter biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC), hoạt động song song với điện lưới quốc gia, giúp hộ dân tiết kiệm điện, giảm chi phí về lâu dài, góp phần bảo vệ môi trường, đem đến cho cộng đồng một cuộc sống chuẩn xanh, thân thiện, đẳng cấp.

Phạm Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).