Vốn ngoại tiếp sức cho thương mại điện tử

26 Tháng 04, 2016 | 20:25

Tập đoàn Alibaba vừa chi khoảng 1 tỉ USD để thâu tóm Lazada, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất khu vực Đông Nam Á, đã tạo cơn dư chấn cho thị trường thương mại điện tử không chỉ tại Việt Nam mà còn cả khu vực

Theo thống kê của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, lazada.vn đã vượt qua hàng trăm sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) khác trong nước để đứng đầu về doanh thu và bỏ khá xa các đối thủ khi chiếm 36,1% thị phần trong năm 2014. Trong năm 2015, dù gặp nhiều khó khăn về tài chính nhưng lazada.vn vẫn nằm trong tốp 5 sàn TMĐT ớn nhất Việt Nam.

Tài chính dồi dào, công nghệ hiện đại

Về chung nhà với Alibaba, chắc chắn lazada sẽ có sự phát triển mạnh hơn nữa bởi nền tảng công nghệ, kinh nghiệm quản trị và nguồn tài chính rất mạnh của công ty mẹ. Lazada Việt Nam cũng vì thế mà lớn mạnh hơn, bảo vệ ngôi vương TMĐT tại quốc gia hơn 90 triệu dân.

Nguồn vốn ngoại đang tiếp sức cho thương mại điện tử Việt Nam phát triển
Nguồn vốn ngoại đang tiếp sức cho thương mại điện tử Việt Nam phát triển

Mới đây, Chợ Điện Tử (chodientu.vn) công bố hợp tác với Saeronnet và CJ Korea Express (thuộc CJ Hàn Quốc) đưa các cấp, các dòng mỹ phẩm chính hãng đến thị trường Việt Nam. Trong liên minh này, Saeronnet phụ trách tìm kiếm nguồn hàng, CJ Korea Express lo khâu vận chuyển hàng hóa và Chợ Điện Tử quản lý kênh thương mại, bao gồm cả quản lý vận đơn, giao hàng tại thị trường Việt Nam. Theo đại diện Saeronnet, giá bán sẽ ngang với giá bán lẻ ở Hàn Quốc. Với hướng hợp tác này, chodientu.vn tăng danh mục sản phẩm chất lượng cao, chất lượng dịch vụ, tận dụng được cách quản trị chuyên nghiệp của đối tác để thực hiện tham vọng trở thành sàn giao dịch TMĐT số 1 Việt Nam.

Kinh nghiệm thực tế và quản trị chuyên nghiệp

Sàn giao dịch thương mại trực tuyến chuyên về ô tô, xe máy Carmudi được bảo trợ bởi Rocket Internet vừa cho biết sẽ dành 75% số vốn đầu tư 25 triệu USD vào thị trường châu Á. Tại châu Á, hãng này tập trung vào Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Riêng đối với Việt Nam, hãng sẽ đầu tư mạnh trong năm tới với mức vốn khoảng vài triệu USD nhằm giúp Carmudi Việt Nam phát triển trong lĩnh vực TMĐT. Một thương vụ đáng chú ý khác là việc 3 nhà đầu tư thuộc lĩnh vực internet của Nhật Bản là SBI Holdings, Econtext ASIA, BEENOS đã chen chân vào thương mại điện tử Việt Nam khi nắm giữ 33% cổ phần tại Công ty Cổ phần Sen Đỏ (Sendo.vn) - một sàn TMĐT trực thuộc Tập đoàn FPT.

Công ty Cổ phần Tiki (tiki.vn) cũng đã bán lại 22% cổ phần cho Quỹ Đầu tư CyberAgent của Nhật. Tiếp sau đó, Tiki bán tiếp 30% cổ phần cho Tập đoàn Sumitomo cũng đến từ Nhật Bản. Hoạt động này giúp Tiki có nguồn vốn mạnh để phát triển nhưng quan trọng hơn là tận dụng khai thác kinh nghiệm thực tế vận hành E-commerce của 2 đối tác lớn này...

Như vậy, với tiềm lực tài chính mạnh, nền tảng công nghệ hiện đại, nhiều kinh nghiệm, các doanh nghiệp TMĐT Việt Nam đang lớn mạnh từ các nhà đầu tư ngoại.

Doanh thu 4,07 tỉ USD

Theo báo cáo TMĐT Việt Nam 2015 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương công bố, doanh thu bán hàng qua hình thức này trong năm 2015 đạt 4,07 tỉ USD, tăng 37% so với năm 2014. Mức doanh thu này chiếm 2,8% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cả nước. Website TMĐT của các doanh nghiệp có doanh thu lớn đa phần thuộc nhóm website kinh doanh các mặt hàng như vé máy bay, thiết bị gia dụng, điện tử và kỹ thuật số, thiết bị âm thanh, hình ảnh...

Giang Nam

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).