Yêu cầu kiểm nghiệm thuốc Augmentin

23 Tháng 07, 2011 | 00:26

Hôm qua 22-7, Cục Quản lý dược (QLD), Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin từ Cơ quan quản lý dược Hồng Kông (ngày 18-7) cho biết đã yêu cầu Công ty GlaxoSmithKline (GSK) tiến hành thu hồi thuốc kháng sinh Augmentin dạng viên nén, loại hàm lượng 375 mg với lý do nhiễm DIDP, DINP và DEHP (Di2-ethylhexyl phtalate - là các chất tạo dẻo, tạo đục - PV).

Augmentin viên nén hàm lượng 375 mg. Ảnh Thanh Niên

Tại Việt Nam, thuốc Augmentin dạng viên nén, hàm lượng 375 mg, được Bộ Y tế VN cấp số đăng ký VN-1865-96. Số đăng ký này đã hết hiệu lực vào ngày 9-9-2001. Từ thời điểm đó, Công ty GSK không tiến hành đăng ký lại sản phẩm, ngừng việc lưu hành và không nhập khẩu, phân phối sản phẩm này tại thị trường VN. Hiện thị trường bán lẻ tại VN có các mặt hàng kháng sinh Augmentin gồm: viên nén hàm lượng 625 mg; viên nén 1.000 mg; gói bột 250 mg và gói bột 500 mg.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục QLD yêu cầu: Sở Y tế các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược phẩm trên địa bàn biết thông tin liên quan đến thuốc kháng sinh Augmentin đã được nêu ở trên.

Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư, Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM tiếp tục lấy mẫu các sản phẩm thuốc Augmentin đang lưu hành trên thị trường để kiểm nghiệm, xác định nồng độ DIDP, DINP, DEHP và các dẫn xuất và gửi báo cáo về Cục QLD.

Cục QLD cũng yêu cầu Văn phòng đại diện Công ty GSK phối hợp với các công ty nhập khẩu, phân phối thuốc, tiến hành lấy mẫu của các lô thuốc Augmentin nhập khẩu đang lưu hành, sử dụng tại Việt Nan và gửi mẫu đến Viện kiểm nghiệm để phân tích xác định hàm lượng DIDP, DINP và các dẫn xuất trong sản phẩm; tiến hành kiểm tra và cung cấp các thông tin về nguồn nguyên liệu, bao bì đóng gói được sử dụng, quy trình sản xuất các thuốc Augmentin cung cấp vào Việt Nam, báo cáo về Cục QLD trước ngày 5-8-2011.

Trước đó, hồi giữa tháng 6 vừa qua, Đài Loan và Hồng Kông cũng đã ra lệnh thu hồi thuốc kháng sinh Augmentin dạng siro của GSK, được sản xuất tại Pháp và Anh, vì qua kiểm nghiệm cho thấy, loại thuốc này có chứa hàm lượng DIDP vượt mức cho phép.
suckhoedinhduong

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).