Bầu Đức có "chọn sai điểm rơi" giống HLV Hữu Thắng?

13 Tháng 09, 2017 | 10:00

(NLĐO) – Không có thêm ai ở VFF phải từ chức vì như lời phó chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn, VFF đã làm hết sức khi thường xuyên tư vấn, trao đổi nhưng do Hữu Thắng non kinh nghiệm nên thua...

Bầu Đức có chọn sai điểm rơi giống HLV Hữu Thắng? - Ảnh 1.

Phó chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn cho rằng đã góp ý rất nhiều nhưng HLV Hữu Thắng non nớt nên U22 Việt Nam thua

Vì lòng tự trọng, HLV Hữu Thắng chấp nhận từ chức thay vì cố gắng trụ lại chờ sa thải. Cùng từ chức với Hữu Thắng có ông bầu Đoàn Nguyên Đức, người tuy giữ vai trò phụ trách tài chính của VFF nhưng đã đích thân đề cử nhà cầm quân xứ Nghệ cho đội tuyển.

Vậy còn phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, người phụ trách chuyên môn? Hay ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch VFF, người nắm quyền quyết định cao nhất ở tổ chức nghề nghiệp xã hội này?

Người ta tin rằng chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nếu không bị bệnh, sự máu lửa mà trước đó ông từng danh cho lứa U19, chắc chắn vẫn bùng cháy, không đến nỗi bị dư luận chỉ trích. Nhất là thời ông còn mạnh khỏe, chính bầu Đức, bầu Thắng hay bất cứ ông bầu nào khác cũng "ưng cái bụng" vì ông chủ động nhiều việc hệ trọng. Tiếc rằng, 2 năm trở lại đây, ông Dũng mệt nên những vấn đề về chuyên môn, ông giai cho "phó" Trần Quốc Tuấn.

Hãy nghe cách ông Tuấn thanh minh khi bị báo chí chất vấn về vai trò của VFF ở đâu, tại sao không phản biện, góp ý ngay cho HLV Hữu Thắng sau trận hòa Indonesia, mà lại để nhà cầm quân xứ Nghệ loay hoay, lúng túng: "Chúng tôi cũng thường xuyên nói chuyện, trao đổi thẳng thắn với HLV đấy chứ! Tôi nói anh Thắng SEA Games này khốc liệt lắm, phải tính toán địa điểm rơi cho kỹ".

Bầu Đức có chọn sai điểm rơi giống HLV Hữu Thắng? - Ảnh 2.

Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn đang đối mặt với nhiều chỉ trích về thất bại của U22 Việt Nam

Như vậy, "quả bóng" trách nhiệm được người phụ trách chuyên môn chính của VFF chuyền trả lại cho HLV Hữu Thắng, người mà từ tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho đến ông Trần Quốc Tuấn và cả chủ tịch hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển đều thẳng thừng cho rằng "non nớt trong chỉ đạo, không biết xoay vòng cầu thủ, để lộ bài quá sớm, "đấm" không đúng đối tượng, không tạo bất ngờ cho đối thủ".

Nếu người không nắm thời sự bóng đá nước nhà, nghe những lời giãi bày của ông Trần Quốc Tuấn theo kiểu "tự kiểm điểm" bản thân sâu sắc, đau đớn vì thất bại của U22 Việt Nam nhưng không bi quan vì bóng đá trẻ Việt Nam vẫn đạt được nhiều chiến tích khác từ lứa tài năng này như giành quyền lọt vào VCK U23 châu Á 2018, đang xếp nhì bảng C vòng loại cuối ASIAN Cup 2019, sẽ chẳng ai trách cứ ông. Tuy nhiên nếu phân tích kỹ, vai trò phản biện của chính ông Tuấn với tư cách phó chủ tịch chuyên môn, ông lại quá mềm yếu.

Còn nhớ sau thất bại ở bán kết AFF Cup 2016, những phân tích nhắm về sự bị động của HLV Nguyễn Hữu Thắng, đặc biệt là khả năng đọc trận đấu không tốt, đã được nêu ra nhưng ông Tuấn khi đó không làm gì. Hoặc là lập tức sa thải Hữu Thắng sau AFF Cup, hoặc là tín nhiệm thì cần có giải pháp để hỗ trợ tối đa, bù khuyết những điểm yếu của nhà cầm quân xứ Nghệ, thế nhưng ông Tuấn không hề có tiếng nói gì. Đơn giản vì người đưa Hữu Thắng về là bầu Đức, ông Tuấn không muốn can thiệp, dù chính ông phải có tiếng nói mạnh về chuyên môn, phải phản biện nếu thấy có bất hợp lý.

Bầu Đức có chọn sai điểm rơi giống HLV Hữu Thắng? - Ảnh 3.

Bầu Đức hứa sẽ rủ thêm thường trực VFF từ chức nhưng xem ra, ông đã "chọn sai điểm rơi" giống Hữu Thắng

Bầu Đức đã từ chức vì ông có trách nhiệm với những gì mình làm. Nhiều người tiếc cho bầu Đức và cũng cả tiếc cho Hữu Thắng vì ông cũng đã từ chức quá nhanh, bởi thực tế hoàn toàn có thể ngồi lại chờ VFF sa thải. 

Lúc đó, chính Hữu Thắng hoàn toàn có thể phản biện lại chính những ông chủ đã bỏ tiền thuê mình, đặc biệt là những gì ông Tuấn, ông Lê Hoài Anh nói trong cuộc họp mổ xẻ, Hữu Thắng hoàn toàn có thể đáp trả.

Tháng 12 tới sẽ có một cuộc họp ban chấp hành VFF liên quan đến 2 việc chuẩn bị cho Đại hội VFF vào tháng 3 năm 2018 và việc thứ hai là xét đơn từ chức của bầu Đức. 

Bầu Đức từng hứa rủ các thành viên khác của thường trực VFF từ chức. Có lẽ ông lại "đoán sai điểm rơi" giống Hữu Thắng mà thôi!  


BCH VFF cần họp truy trách nhiệm

Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức và HLV Nguyễn Hữu Thắng đã dũng cảm nhận trách nhiệm ngay sau thất bại của U22 Việt Nam rồi từ chức. Điều mà dư luận bức xúc là những người, những bộ phận liên quan chưa nhận trách nhiệm cá nhân.

Với vai trò và vị thế của mình, các ủy viên ban chấp hành (BCH) VFF cũng nên đề xuất tổ chức cuộc họp để chất vấn thường trực VFF, mổ xẻ kỹ hơn về thất bại khó chấp nhận của U22, truy trách nhiệm những người lãnh đạo, phụ trách trực tiếp: Đội được chuẩn bị tốt, có lứa cầu thủ giỏi, đa dạng nhưng hễ đụng Thái Lan là thua, chẳng những thế lại thua đậm và toàn diện, từ chuyên môn đến tâm lý, thể lực!

Ông Lê Hoài Anh là trưởng đoàn U22 nhưng vai trò của ông chỉ gói gọn tại SEA Games 29. Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn, vì thế, cần phải là người có trách nhiệm cao nhất trong cú sốc thất bại của U22 Việt Nam.

Ở các giải đấu lớn, những đội bóng ứng viên vô địch mà bị loại sốc như U22 Việt Nam (trong thế chỉ cần hòa ở lượt chót vòng bảng là vào bán kết) thì không chỉ HLV trưởng mà đa số các lãnh đạo LĐBĐ đều phải nhận trách nhiệm rồi từ chức vì không làm tốt chức trách, phụ lòng người hâm mộ.

VFF, nên chăng, học những cách hành xử chuyên nghiệp như vậy. Chứ nếu có thuê HLV ngoại giỏi, lương "khủng" mà bộ máy quản lý, giúp việc thiếu định hướng, không tư vấn quyết liệt và không dám nhận trách nhiệm lúc thất bại thì các nhà cầm quân "ngôi sao" không dám hợp tác.

Tổng cục TDTT cũng cần có động thái quyết liệt với VFF trong vụ này.

Trần Đoàn


Anh Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).