Bóng đá châu Phi - Hiểm họa tham nhũng mới

09 Tháng 05, 2020 | 07:59

Tổng Thư ký LĐBĐ châu Phi (CAF) Amr Fahmy mất chức tháng 3-2019 vì dám tố cáo lãnh đạo tham nhũng và đột tử mới đây sau khi tuyên bố ra tranh cử, đối đầu cùng chính chủ tịch Ahmad Ahmad.

Kết quả giám định cho thấy người đàn ông 36 tuổi này chết vì bệnh u não nhưng những ai biết chuyện đều cho rằng nhóm "quyền lực đen" ở CAF đã không tha thứ cho Amr Fahmy, thành viên của một gia tộc Ai Cập đã ba đời chấp chính cương vị tổng thư ký CAF. Một ông chủ tịch dù quyền thế đến đâu cũng khó lòng giữ ghế khi bị vạch trần những hành vi sai trái vô cùng trắng trợn, từ hối lộ, lạm chi, móc ngoặc, bổ nhiệm sai quy trình, lạm dụng tình dục cấp dưới cho đến rửa tiền ở các công ty vỏ bọc… Bị tố giác tham nhũng, lại còn phải lo bị thất cử, đương kim chủ tịch Ahmad Ahmad chắc chắn muốn nhổ bỏ "cái gai" Amr Fahmy trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Sau khi Amr Fahmy bị cách chức tháng 3-2019, hồ sơ phạm tội của chủ tịch Ahmad Ahmad đã được gửi đến FIFA. Không thể giấu nhẹm chuyện ồn ào này, FIFA lập tức vào cuộc và đạt được thỏa thuận với CAF về việc tạm giao ghế tổng thư ký trong 6 tháng cho Fatma Samoura, một nữ quan chức bóng đá nổi tiếng liêm chính.

Bóng đá châu Phi - Hiểm họa tham nhũng mới - Ảnh 1.

Ahmad Ahmad từng bị Bộ Tư pháp Pháp tạm giữ trước Giải Vô địch châu Phi 2019 Ảnh: TellerReport

Từ tháng 8-2019, Samoura và các cộng sự được giao giám sát mọi hoạt động thương mại của CAF, với sự hỗ trợ về chuyên môn của hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC). Không khó để PwC phát hiện nhiều lắt léo trong thỏa thuận cung cấp thiết bị giữa CAF và Công ty Tactical Steel của Pháp. CAF "trả dư" cho công ty này 1,25 triệu USD và phần lớn số tiền này đã được hoàn trả cho CAF, tất nhiên, không có chứng từ kèm theo. Công ty này do bà Sabine Seillier làm chủ tịch mà chồng của nữ doanh nhân người Pháp chính là bạn thân của Ahmad Ahmad!

Báo cáo 55 trang của PwC cho thấy CAF đã thanh toán các khoản đi lại cho 22 thành viên Ủy ban điều hành CAF (Exco) dù họ không đi họp hành gì. Một chuyến hành hương tôn giáo của Ahmad Ahmad và 16 chủ tịch các LĐBĐ quốc gia Bắc Phi tốn kém khoảng 100.000 USD, được CAF chi trả toàn bộ.

35 khoản thanh toán cho các thành viên Exco với tổng trị giá 1,12 triệu USD, trong đó, 16 khoản được ghi là bồi thường hoặc tiền thưởng; 12 khoản được tính là chi trả lương tổng cộng 350.000 USD; 5 khoản là các mục bồi hoàn khác lên đến 96.183 USD còn 2 khoản thanh toán dịch vụ phải chi 459.905 USD! Tất cả, CAF đều không thể cung cấp hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Trong 6 tháng tiếp quản, Samoura và các cộng sự đã làm được điều quan trọng nhất: Giành lại quyền thương thảo bản quyền truyền hình vòng loại World Cup 2022 và 2026 khu vực châu Phi về cho FIFA. CAF đã phải để cho FIFA chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc mua bán và sau đó, giải ngân doanh thu cho từng LĐBĐ quốc gia.

FIFA mới đây công bố về một quỹ trợ giúp bóng đá châu Phi lên đến 1 tỉ USD, được phân chia trực tiếp đến 54 LĐBĐ quốc gia mà không thông qua tài khoản của CAF. Song song đó, Tiểu ban Đạo đức FIFA và tổ chức cảnh sát Pháp OCLIF chuyên phòng chống tham nhũng và tội phạm tài chính cũng liên tục điều tra nhắm vào chủ tịch Ahmad Ahmad. Đó là lý do CAF "phản công", hủy thỏa thuận về vai trò của Samoura và các cộng sự ở tổ chức này.

FIFA tuyên bố "nhiệm vụ tại CAF đã thành công" nhưng nhiệm vụ gì thì không ai rõ. Sáu tháng của Samoura quá ngắn ngủi để tạo ra một sự thay đổi ở bóng đá châu Phi, ngay từ cấp quản lý cao nhất. Không mạnh mẽ lôi các "con sâu" ra ánh sáng công lý, cuộc chiến chống tham nhũng của FIFA xem ra chỉ nửa vời, khó thuyết phục được dư luận.


Đông Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).