BTC SEA Games 30 tiếp tục bị lên án về chuyện ăn uống cho VĐV

26 Tháng 11, 2019 | 11:37

(NLĐO) - Trang Rappler cho biết BTC SEA Games 30 đã phớt lờ về cảnh báo việc cung cấp thực phẩm chay cho các VĐV đạo Hồi khi tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2019

"Chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần việc nhiều VĐV theo đạo Hồi cần được cung cấp thực phẩm theo truyền thống tại SEA Games 30 trong cuộc họp liên ngành hồi tháng 9-2019 nhưng đã bị phớt lờ", ông Dimapuno Alonto Datu Ramos Jr, giám đốc đối ngoại Ủy ban Quốc gia về người Hồi giáo Philippines (NCMF) cho biết.

Tuyên bố của ông Datu Ramos được đưa ra trong bối cảnh nhiều VĐV theo đạo Hồi đã than phiền việc họ không được BTC SEA Games 30 phục vụ các món ăn Halal (Halal theo tiếng Ả rập có nghĩa là hợp quy chuẩn tôn giáo mang tính phù hợp về chuẩn mực và giá trị của đạo Hồi, sự hợp pháp ở đây phải theo chuẩn của Kinh Qur’an), thay vào đó họ được phục vụ các món ăn khác mà người Hồi giáo thường tránh xa.

BTC SEA Games 30 tiếp tục bị lên án về chuyện ăn uống cho VĐV - Ảnh 1.
BTC SEA Games 30 tiếp tục bị lên án về chuyện ăn uống cho VĐV - Ảnh 2.
BTC SEA Games 30 tiếp tục bị lên án về chuyện ăn uống cho VĐV - Ảnh 3.

Singapore, Brunei, Malaysia và Indonesia là những quốc gia có nhiều VĐV Hồi giáo tham gia thi đấu ở sân SEA Games, và đầu bếp của những đoàn thể thao nêu trên đã phải tự đặt những món ăn bên ngoài khách sạn, nơi họ đóng quân hoặc tự trang trải nấu ăn theo đúng chuẩn mực của đạo Hồi để phục vụ các VĐV.

"Chúng tôi đã cố gắng kiên nhẫn và tự giải quyết vấn đề ăn uống cho các VĐV. Tuy nhiên những tình huống này không thể tiếp tục xảy ra vì điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể lực của các VĐV và nó sẽ dẫn đến hệ quả xấu về thành tích chung của toàn đoàn", đó là nội dung trong bức tâm thư của bà Juliana Seow, đầu bếp của đoàn thể thao Singapore gửi lên BTC SEA Games 30.

BTC SEA Games 30 tiếp tục bị lên án về chuyện ăn uống cho VĐV - Ảnh 4.
BTC SEA Games 30 tiếp tục bị lên án về chuyện ăn uống cho VĐV - Ảnh 5.
BTC SEA Games 30 tiếp tục bị lên án về chuyện ăn uống cho VĐV - Ảnh 6.
BTC SEA Games 30 tiếp tục bị lên án về chuyện ăn uống cho VĐV - Ảnh 7.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 diễn ra tại Philippines sẽ chính thức khai mạc vào ngày 30-11 tới, một sự kiện thể thao lớn nhất khu vực nhưng lại không chu toàn về khâu tổ chức. Vấn đề ùn tắc giao thông, khẩu phần ăn cho VĐV không hợp lý, điều kiện sân bãi tập luyện kém cỏi, nhiều công trình phục vụ giải đấu vẫn chưa hoàn thiện và còn ngổn ngang sửa chữa... tất cả đang khiến chủ nhà Philippines mất điểm trước các nước láng giềng khu vực. Nhưng thay vì gấp rút chỉnh chu, BTC giải đấu lại đưa ra những câu trả lời chống chế dạng như: "Chúng tôi sẽ liên lạc và trả lời thắc mắc của các bạn sớm nhất có thể!".

Tường Phước - Ảnh: Rappler

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).