"Cô gái sa mạc" Thanh Vũ vô địch cuộc thi siêu thử thách Swiss Ultra

29 Tháng 08, 2022 | 13:49

(NLĐO) - Sau hơn 13 ngày thi đấu bền bỉ trong điều kiện thử thách cực hạn của bản thân, Vũ Phương Thanh (Thanh Vũ) đã hoàn tất cuộc thi Swiss Ultra 2022 với tổng thành tích 328 giờ 27 phút 55 giây so với thời gian quy định 14,4 ngày.

Vũ Phương Thanh – nickname lừng danh trong làng chạy là Thanh Vũ – vừa trở thành người Việt Nam đầu tiên hoàn thành siêu thử thách bơi 38 km, đạp xe 1.800 km và chạy 422 km tại giải Ultra Triathlon World Championship (còn gọi là Swiss Ultra) ở Thụy Sĩ.

Cô gái sa mạc Thanh Vũ vô địch cuộc thi siêu thử thách Swiss Ultra - Ảnh 1.

Thanh Vũ hoàn thành siêu thử thách Swiss Ultra 2022

Swiss Ultra 2022 là sự kiện ba môn phối hợp siêu đường dài diễn ra từ ngày 14 đến 29-8, được tổ chức lần thứ 5 sau hai năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Cuộc thi năm nay có tổng cộng 23 vận động viên quốc tế với 19 nam, 4 nữ và Thanh Vũ là đại diện duy nhất của Việt Nam, cũng là người phụ nữ châu Á duy nhất góp mặt.

Cô gái sa mạc Thanh Vũ vô địch cuộc thi siêu thử thách Swiss Ultra - Ảnh 2.

Thanh Vũ trên đường chạy marathon

Để hình dung mức độ "bão cấp 12" của Swiss Ultra 2022, hãy bắt đầu với cự ly chạy 422 km với đòi hỏi về sức bền cao gấp nhiều lần những người tham dự cuộc thi "người thép" Ironman Triathlon mà đường chạy "chỉ" dài 140,6 km. Vận động viên còn cần phải hoàn thành cự ly bơi 38km và đạp xe 1.800 km trong thời gian qui định. Tổng quãng đường của Swiss Ultra gấp 10 lần quãng đường mà một vận động viên thi ba môn phối hợp Ironman phải trải qua.

Cô gái sa mạc Thanh Vũ vô địch cuộc thi siêu thử thách Swiss Ultra - Ảnh 3.

Trên đường đua xe đạp...

Cô gái sa mạc Thanh Vũ vô địch cuộc thi siêu thử thách Swiss Ultra - Ảnh 4.

... và thi bơi

Giải được tổ chức trong thành phố St.Gallen, khá đầy đủ tiện nghi. Tất cả ba môn thi của Swiss Ultra đều diễn ra trong vòng lặp để thuận tiện cho khâu hậu cần. Các vận động viên thi bơi trong bể 50 mét ngoài trời ở Buchs còn đua xe đạp theo đường vòng dài 9 km từ hồ bơi ngoài trời đến Rheindamm và ngược lại. Đường chạy được bố trí xung quanh hồ bơi ngoài trời dài 1,25 km. Mỗi người tham gia có 1 lều 3x3m dùng làm trạm tiếp nước để nạp năng lượng, chất điện giải bổ sung sau mỗi vòng đấu.

Cô gái sa mạc Thanh Vũ vô địch cuộc thi siêu thử thách Swiss Ultra - Ảnh 5.

Thanh Vũ về nhất nội dung nữ sau hơn 328 giờ

Kết quả chung cuộc, Thanh Vũ giành chức vô địch nội dung nữ sau khi hoàn thành cả ba nội dung thi đấu với thời gian tổng cộng 328 giờ 27 phút 55 giây. Ngoài Thanh Vũ, chỉ có thêm Zacharias Nadine, nữ VĐV người Pháp sinh năm 1962 về đích trong khi hai VĐV nữ còn lại đều lần lượt bỏ cuộc hoặc phải dừng thi vì vượt quá thời gian cho phép.

Ở cuộc thi của nam, chỉ có 9 trong tổng số 14 VĐV hoàn thành thử thách khắc nghiệt và giành chức vô địch là VĐV người Bỉ Kenneth Vanthuyne sinh năm 1983 với tổng thời gian 182 giờ 43 phút 43 giây (chỉ hơn 7 ngày).

Cô gái sa mạc Thanh Vũ vô địch cuộc thi siêu thử thách Swiss Ultra - Ảnh 6.

Thành tích hai bảng nam và nữ tại Swiss Ultra 2022

Trong cộng đồng thể thao sức bền, Thanh Vũ có biệt danh là "Cô gái chạy vòng quanh thế giới" hay "cô gái sa mạc". Năm 2016, cô gái sinh năm 1990 này là người phụ nữ Đông Nam Á đầu tiên vượt 4 sa mạc trong giải chạy ultra marathon 4 Deserts Grand Slam (bao gồm sa mạc Atacama ở Chile, sa mạc Gobi ở Trung Quốc, sa mạc Sahara ở Ai Cập, và sa mạc lạnh Antarctica ở châu Nam Cực) với tổng quãng đường khoảng 1.000km.

Cô gái sa mạc Thanh Vũ vô địch cuộc thi siêu thử thách Swiss Ultra - Ảnh 7.

Thanh Vũ là đại sứ của nhiều giải chạy lớn trong nước

Ở Việt Nam, Thanh Vũ cũng đã từng hoàn thành cự ly 100km tại giải chạy vượt núi Vietnam Mountain Marathon tại Sa Pa. Ngoài ra, cô gái này còn đảm nhiệm vai trò đại sứ của nhiều giải chạy lớn, làm MC cổ động, tiếp sức vận động viên tại cổng đích ở giải chạy Vô địch quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong.

Đào Tùng - Ảnh: Đông Linh, Đạt Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).