Cờ vua Việt Nam: Phấn đấu 5 ngôi vô địch

22 Tháng 04, 2022 | 07:30

Thi đấu không thành công tại SEA Games 30 khi trắng tay ở cả 5 nội dung tranh tài chính thức, cờ vua Việt Nam quyết tâm giành lại vị trí số 1 Đông Nam Á ở kỳ đại hội tổ chức trên sân nhà vào tháng 5-2022.

Có mặt trong chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 31, cờ vua hứa hẹn sẽ là một trong những môn tranh tài hấp dẫn nhất khi bao gồm các nội dung quen thuộc: cá nhân nam và cá nhân nữ cờ nhanh, cờ chớp, cờ tiêu chuẩn cùng với đồng đội nam, đồng đội nữ cờ nhanh, cờ chớp. Trong 10 nội dung này, đội tuyển cờ vua chủ nhà được giao chỉ tiêu giành 5 ngôi vô địch.

Thành phần đội nam vào giờ chót có biến động khi chỉ 4 kỳ thủ góp mặt, thay vì 5 như quy định. "Thần đồng" một thời Nguyễn Anh Khôi vì nhiều lý do khách quan đã không được triệu tập. Vì thế, bên cạnh cựu binh Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng 2 kỳ thủ trẻ đang đánh rất lên tay là Trần Tuấn Minh và Lê Tuấn Minh, siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm sẽ kịp trở về nước hội quân cùng toàn đội cận ngày tranh tài môn cờ vua.

Cờ vua Việt Nam: Phấn đấu 5 ngôi vô địch - Ảnh 1.

Kỳ thủ Võ Kim Phụng sẽ có thêm HCV SEA Games sau khi vô địch châu Á năm 2017? (Ảnh: CHÂU MINH)

Với đẳng cấp của mình cũng như việc thường xuyên góp mặt tại các giải đấu đỉnh cao theo hình thức trực tuyến 2 năm qua, Lê Quang Liêm sẽ đóng vai trò chủ lực trong việc tranh chấp HCV ở cả 4 nội dung mà anh góp mặt, trừ cờ tiêu chuẩn (cá nhân cờ nhanh, cờ chớp và đồng đội cờ nhanh, cờ chớp).

Vắng Lương Phương Hạnh và Nguyễn Thiên Ngân nhưng bổ sung tân vô địch quốc gia Võ Kim Phụng vào phút chót, đội nữ Việt Nam là sự kết hợp giữa các thế hệ kỳ thủ. Bên cạnh nhà vô địch SEA Games 2003 Hoàng Bảo Trâm còn có tuyển thủ 17 tuổi Bạch Ngọc Thùy Dương cùng dàn hảo thủ Võ Kim Phụng, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hưng.

Thử thách đang chờ đội nữ Việt Nam - từng xếp hạng 15 thế giới tại Olympiad 2018 - khi nhiều kỳ thủ của Indonesia sở hữu Elo vượt trội hay Singapore chủ động nhập tịch các hảo thủ để tranh chấp thứ hạng cao. Chính vì thế, 50% số HCV thực sự là mục tiêu vô cùng gian nan dành cho các kỳ thủ Việt Nam.

Đ.Tùng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).