Cử tạ Việt Nam: Hy vọng còn suất dự Olympic

21 Tháng 05, 2021 | 05:56

Vừa hồi hộp chờ án phạt doping từ Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF) dự kiến công bố trong tháng 5, cử tạ Việt Nam vừa lo lắng với bảng xếp hạng thành tích mới nhất của IWF ảnh hưởng đến cơ hội dự Olympic Tokyo của các tuyển thủ.

Bất chấp thành tích 2 HCĐ hạng 59 kg nữ tại Giải Vô địch Cử tạ châu Á, lực sĩ Hoàng Thị Duyên hiện chỉ xếp vị trí thứ 11 toàn thế giới trên bảng xếp hạng tháng 5-2021 của IWF (rớt 4 bậc so với tháng 4). Theo quy định, IWF sẽ chọn 8 vận động viên (VĐV) có thứ hạng tốt nhất ở mỗi hạng cân để tranh tài tại Olympic Tokyo, trong đó mỗi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ chỉ được phép cử 1 VĐV đại diện.

Cử tạ Việt Nam: Hy vọng còn suất dự Olympic - Ảnh 1.

Lực sĩ Vương Thị Huyền chờ suất dự Olympic . Ảnh: ĐĂNG PHÚC

Theo nguyên tắc, cơ hội đến Nhật Bản vẫn rộng mở đối với Hoàng Thị Duyên bởi Trung Quốc chỉ có thể chọn 1 trong 3 VĐV gồm: Chen Gui-ming (hạng 3), Li Ya-jun (hạng 4) hoặc Luo Xiao-min (hạng 5), chưa kể do CHDCND Triều Tiên không tham dự Olympic, vị trí thứ nhì của Choe Hyo Sim sẽ không được tính. Bỏ đi 3 vị trí này, Hoàng Thị Duyên nghiễm nhiên có vị trí thứ 8, vừa đủ tư cách dự Olympic. Giới chuyên môn cho rằng do lực sĩ người Đài Loan (Trung Quốc) Kuo Hsing-chun rất mạnh ở hạng cân này nên nhiều khả năng sẽ không có đại diện Trung Quốc tham gia thi đấu (Luo Xiao-min vừa thua chính Kuo Hsing-chun ở Giải Vô địch châu Á).

Dù thi đấu không thành công tại Giải Vô địch châu Á, Thạch Kim Tuấn vẫn tràn trề hy vọng có suất dự Olympic khi trên bảng xếp hạng IWF hạng 61 kg nam tháng 5-2021, lực sĩ quê Bình Thuận xếp ở vị trí thứ 5, chỉ sau kỷ lục gia thế giới Li Fa-bin (Trung Quốc), Eko Yuli (Indonesia), Qin Fulin (Trung Quốc) và Ergashev Adkhamjon (Uzbekistan). Trung Quốc chỉ có thể cử đại diện 1 VĐV nên Thạch Kim Tuấn đang chắc chân ở vị trí số 4 trên đường đến Tokyo.

Đáng ngại nhất là trường hợp của lực sĩ Vương Thị Huyền ở hạng 49 kg nữ, khi cô tạm xếp vị trí 14 thế giới trên bảng xếp hạng tháng 5-2021 (tụt lại 2 bậc so với tháng trước). Theo phương án loại trừ, trong 13 vị trí đầu tiên có đến 3 VĐV Trung Quốc gồm: Hou Zhi-hui (hạng 1), Jiang Hui-hua (hạng 2), Zhang Rong (hạng 5) cùng với 2 lực sĩ của Mỹ là Jourdan Elizabeth (hạng 6) và Morghan Whitney (hạng 11). Ri Song Gum (hạng 3) của CHDCND Triều Tiên không tham dự nên bỏ qua 4 vị trí này, Vương Thị Huyền hiện tạm đứng thứ 10.

Theo nhận định của HLV Huỳnh Hữu Chí, nữ lực sĩ quê Hà Nội vẫn chưa hết hy vọng vì IWF còn cho phép chọn thêm mỗi châu lục 1 đại diện xuất sắc nhất và trường hợp này có thể rơi vào vị trí của Vương Thị Huyền.

Đào Tùng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).