"Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam": Kỳ vọng ở đích đến

24 Tháng 10, 2019 | 08:30

Sáng nay (24-10) tại trụ sở Báo Người Lao Động diễn ra buổi họp báo thông tin về gala trao giải "Hành trình hát vì đội tuyển - Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam" do Báo Người Lao Động và Công ty CP Công nghệ giải trí thể thao Việt (VSET) phối hợp tổ chức.

Trải qua gần một năm kể từ ngày phát động cuộc thi (14-11-2018) đã có hàng trăm tác phẩm gửi về ban tổ chức (BTC). Dù không phải sáng tác nào cũng đạt tiêu chí cơ bản, thậm chí còn sớm bị loại nhưng BTC cảm nhận được mỗi tác giả đều có thừa nhiệt huyết khi tham gia sáng tác, nhất là trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành quả khá ấn tượng thời gian qua. Thế nhưng, để tuyển chọn được những ca khúc cổ động bóng đá đúng chuẩn của cuộc thi, mang bản sắc Việt Nam, thể hiện đậm nét tinh thần dân tộc, thật sự không dễ dàng.

Có những thời điểm, BTC phải chậm lại để tìm kiếm cho phù hợp hơn, khuyến cáo, định hình lại giá trị, hướng đi để các thí sinh làm mới tư duy sáng tác nhằm cho ra đời những ca khúc dự thi theo đúng mục tiêu, kỳ vọng.

Nhiều người hâm mộ, trong đó có cả những ca - nhạc sĩ chuyên nghiệp, đều chung nhận định rằng không đơn giản để sáng tác một bài hát cổ động bóng đá ngắn gọn, dễ hiểu với ca từ hay, lan tỏa khát vọng, khích lệ tinh thần cầu thủ để họ thi đấu thăng hoa... Một ca khúc đạt các tiêu chí như vậy là một thử thách lớn. Vì vậy, có nhiều thời điểm ban giám khảo phải nghe đi nghe lại, họp đi họp lại nhằm không để "lọt sổ" những sáng tác có chất lượng, tâm huyết của người dự thi.

Cuối cùng, ban giám khảo cũng chọn ra được "10 gương mặt" ưu tú nhất lọt vào vòng bình chọn xếp hạng. Và mọi kỳ vọng cho "hành trình hát vì đội tuyển" cũng bắt đầu từ đây.

Kỳ vọng đó trước hết dành cho những bài hát đoạt vị trí cao lần này sẽ phải có sức thuyết phục mọi người. Bởi thứ hạng trong cuộc thi sẽ không bao giờ thay thế được "thứ hạng" thật sự trong lòng của đông đảo công chúng hâm mộ. Nói cách khác, chỉ khi nào người hâm mộ có sự đồng điệu thì những ca khúc ấy mới có thể sống với thời gian.

Thêm nữa, cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam có thể bị giới hạn về không gian và thời gian nhưng "Hành trình hát vì đội tuyển" còn cả một tương lai dài phía trước. Trong hành trình đó, làm thế nào để các bài hát được tôn vinh lần này luôn xuất hiện đúng nơi, đúng lúc, phát huy được hiệu quả cổ động, chạm được trái tim các tuyển thủ để họ thi đấu thăng hoa trên sân cỏ, đó là cả một câu chuyện dài.

Vì vậy, "Kỳ vọng ở đích đến", theo chủ đề buổi họp báo, không chỉ là hướng đến sự thuyết phục của các bài hát có thứ hạng cao tại sự kiện gala ngày 27-10, mà đích đến lớn hơn chính là hành trình thúc đẩy mạnh mẽ phong trào "hát vì đội tuyển" trong tương lai.

Khi mà triệu triệu người cùng cất cao một giai điệu mang đậm âm sắc, ca từ bóng đá Việt Nam thì khi đó hiệu ứng và hiệu quả cổ động còn hơn cả sự kỳ vọng của chúng ta.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam: Kỳ vọng ở đích đến - Ảnh 1.
Huỳnh Sang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).