Hành trình hát vì đội tuyển - cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam

17 Tháng 08, 2019 | 04:25

Buổi gặp gỡ, trò chuyện giữa các KOL giới ca - nhạc sĩ, chuyên gia - HLV bóng đá, người hâm mộ và một số thí sinh tham gia Cuộc thi Sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam do Báo Người Lao Động và Công ty CP Công nghệ Giải trí Thể thao Việt (VSET) đã được tổ chức hôm 16-8.

Bắt đầu buổi giao lưu, đại diện BTC nêu mục đích - ý nghĩa của hành trình cuộc thi. Với 2/3 chặng đường đã qua, BTC nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo người hâm mộ. 7 buổi Livestream hiện trường đã tạo cho người hâm mộ hình dung rõ nét về cuộc thi và có dịp thẩm định các sáng tác gửi về BTC. Giai đoạn còn lại, BTC rất cần góp ý của cộng đồng yêu bóng đá, nhất là các khách mời có mặt tại buổi giao lưu.

Nghe thử để định hướng

Đạo diễn Nguyễn Hải Ninh (thành viên BTC) phân tích sự khác biệt thông qua 10 phút trình chiếu các video clip cổ động trên khán đài của cổ động viên Malaysia, Liverpool và Việt Nam. Qua đó có thể nhận thấy, từ tiết tấu, tiếng hô hào, đạo cụ... cổ động bạn làm tốt hơn ta.

BTC cũng trình chiếu 3 clip bài hát dự thi: "Rock bóng đá", "Những chiến binh sao vàng" và "Việt Nam quyết thắng". Đó là các tác phẩm đại diện ngẫu nhiên cho 3 phong cách khác nhau để mọi người góp ý, phân tích nhằm tìm ra điểm mấu chốt kết nối trên khán đài- mục đích mà cuộc thi hướng tới.

Hành trình hát vì đội tuyển - cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Nhóm hát Ngày Mới với ca khúc "Tiến lên Việt Nam". Ảnh Hoàng Triều

Xem xong, anh Trần Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội cổ động viên VFS góp ý: "Chúng ta chỉ cần nghe cổ động viên Malaysia hát 1 lần mà đã ta muốn thuộc ngay rồi! Chỉ có 2 câu thôi nhưng phản xạ âm thanh của họ rất mạnh. Có lẽ cũng nhờ mái vòm sân vận động. Xét về tình yêu nước thì chưa chắc ai bằng các fan Việt Nam nhưng khi chúng ta hát thì hình như không dám hát lớn". Anh Nghĩa gửi ngay đường link cho BTC mở một bài hát của câu lạc bộ Paris Saint German có tên " PSG all stars". Nhóm hát trong clip này chỉ cất lên vài ca từ "Paris Saint Germain" và 3 từ viết tắt "P.S.G" cũng đã làm khán phòng phải trầm trồ vì giai điệu giàu tình cảm nhưng rất mạnh mẽ.

Nhà báo Tấn Phước (Báo Pháp Luật TPHCM) chia sẻ: "Một số ca khúc dự thi mà BTC vừa cho nghe thử đều ấn tượng nhưng theo tôi có những đoạn lên xuống đột ngột, rất khó để số đông hát được".

Có mặt tại buổi giao lưu, ca sĩ Phương Thanh góp thêm ý kiến: "Mình rất chờ đợi bài hát phù hợp. Khi có được bài ưng ý, BTC nhớ cho "tụi này" biết và mình sẽ tham gia ngay để hát và dàn dựng. Thanh nghĩ, dạng bài hát này phải ngắn gọn, dễ thuộc mới phù hợp với cổ động viên".

Chỉ cần thông điệp ngắn là đủ

Cựu tuyển thủ quốc gia HLV Phan Thanh Bình chia sẻ, khi đến tham gia buổi giao lưu anh cảm thấy rất xúc động. Bởi đây là cuộc thi có ý nghĩa lớn với bóng đá Việt Nam. Anh cám ơn Báo Người Lao Động đã triển khai ý tưởng tổ chức này đúng thời điểm: "Trước đây khi thi đấu, các cầu thủ, trong đó có tôi chỉ lo đá trên sân cho thật tốt chứ ít liên kết với cổ động viên trên khán đà nhưng bây giờ cần có sự liên kết ấy để tạo nên sức mạnh. Bài hát cần phải dễ nhớ và phải ngắn gọn. Tôi ví dụ chỉ cần bài hát ngắn chừng 2 câu: Việt Nam kìa sắc đỏ vàng - Việt Nam chiến thắng bay cao"- là tuyệt vời lắm rồi!

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đúc kết kinh nghiệm từ chính mình khi đã từng dạy người nước ngoài hát nhạc Việt: " Sáng tác chỉ cần những câu đơn giản thôi, có khi cũng không quá quan trọng phải hát trên nền tiết tấu nhưng chúng ta phải tập dợt đàng hoàng, để tạo ra hiệu ứng mạnh dù chỉ với vài câu ngắn".

"Tôi mong đợi và rất nôn nóng! Sáng tác bài hát cổ động khán đài thì chỉ cần 2 câu nào đó thôi. Nó không quá nhanh, cũng không quá chậm để ca sĩ chúng tôi hát. Rất cám ơn báo Người Lao Động, BTC đã tiên phong thực hiện cuộc thi rất độc đáo này", ca sĩ Lương Viết Quang bộc bạch.

"Sáng tác chỉ cần một đoạn 3 hay 4 câu gì đó, thậm chí ngắn như slogan là đủ", đó là gợi ý của nhạc sĩ Nguyễn Minh Châu. Theo nhạc sĩ, các tác giả dự thi có thể mượn cả thông điệp từ dân gian với 1 câu đặc trưng, rồi nhạc sĩ chăm chút đầu tư chắc sẽ có bài hay.

Cuộc thi không của riêng ai

Là thành viên Ban Giám khảo, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm hào hứng: "Đây là cuộc thi đường dài, có tính cộng đồng cao, nên quan điểm của tôi rất mở là chúng ta cứ lắng nghe trước, từ từ chờ đợi rồi sẽ có ca khúc ưng ý với số đông thôi! Chẳng hạn bài hát của CLB Liverpool- "You’ll never walk alone" có từ năm 1945 nhưng đến năm 1963 mới được xem là ca khúc chính thức của CLB này. Rõ ràng đây là một quá trình cần có sự thừa nhận của đông đảo cổ động viên, người hâm mộ. Thậm chí, theo thời gian có một ca khúc nào đó nghe tưởng như "vô thưởng vô phạt" lại không chừng được người ta yêu thích cũng nên..".

Nhà báo Quang Tuyến (Báo Thanh Niên) kể rằng: "Tôi có dịp đến các sân vận động lớn ở Brazil, sân Old Trafford của Manchester United và nhiều nơi khác nên nhận thấy khi bước vào sân, không khí bóng đá ở đó rất rạo rực, sôi động. Cổ động viên đến đó không chỉ xem bóng đá mà muốn bày tỏ cảm xúc đối với sự kiện và  kích hoạt tinh thần cầu thủ dưới sân. Trong khi đó, tình yêu các fan hâm mộ bóng đá Việt Nam rất lớn. Vì vậy cuộc thi tìm kiếm bài hát như thế này để mọi người kết nối, ủng hộ cầu thủ dưới sân là rất hay. Theo tôi, BTC nên mời Liên đoàn bóng đá Việt Nam-VFF tham gia, đồng hành với mình sẽ rất tốt, để giúp bóng đá Việt Nam phát triển".

Ông Đặng Hoàng- Giám đốc dự án tiếp lời nhà báo Quang Tuyến: "Chúng tôi đã có liên hệ với VFF. Sắp tới khi bước vào giai đoạn quan trọng chúng tôi sẽ liên hệ chặt chẽ hơn nữa. Thật ra đây là cuộc thi không của riêng ai mà là dự án cộng đồng. Vì vậy tôi nghĩ, ở vị trí mỗi người, từ giới nhạc sĩ, ca sĩ, người hâm mộ, giới truyền thông và đương nhiên có cả VFF đều có thể chung tay, góp sức. Chỉ có như vậy cuộc thi mới thành công".

Rõ ràng những chia sẻ tại buổi giao lưu đã gợi mở rất nhiều vấn đề thú vị, giúp các thí sinh có ý định sáng tác dự thi trong giai đoạn còn lại dễ dàng hình dung nên cấu trúc bài hát. Đó phải là bài hát sử dụng "trên khán đài" nhằm cổ vũ tinh thần cầu thủ chiến đấu dưới sân cỏ

Với BTC, những chia sẻ của khách mời cũng giúp "định vị" được hướng đi phù hợp cho chặng đường còn lại. Và hy vọng, tất cả sẽ đưa hành trình đến đúng mục tiêu mà Liveshow trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 25/10/2019 sẽ thật sự là thời khắc đáng nhớ khi khép lại cuộc thi.


"Báo Người Lao Động tổ chức được cuộc thi này phải nói cực hay! Ca khúc cổ vũ chỉ cần 1 phút, thậm chí chỉ cần 30 giây nhưng phải có tính đại chúng, tính cộng đồng. Bài hát ấy phải thôi thúc các cầu thủ dưới sân thi đấu và cổ vũ cả cổ động viên ngay trên khán đài".

(Nhà thơ Trương Nam Hương)


BAN TỔ CHỨC

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Hành trình hát vì đội tuyển - cuộc thi sáng tác bài hát cổ động bóng đá Việt Nam - Ảnh 3.
Ban Tổ chức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).