Hát vì đội tuyển: Một cái nhìn tích cực

13 Tháng 01, 2019 | 07:48

Đó là nhận xét chung của giới nhạc sĩ khi họ được biết và nói với nhau về chương trình "Hát vì đội tuyển" - cuộc thi sáng tác bài hát và MV cổ động bóng đá Việt Nam do Báo Người Lao Động và Công ty Cổ phần Công nghệ Giải trí Thể thao Việt (VSET) tổ chức

Nhạc sĩ Trường Huy nhận xét: "Chúng tôi nói với nhau rằng cuộc thi này tích cực về nhiều mặt và từ đó chúng tôi đã có cái nhìn tích cực về cuộc thi". Với nhạc sĩ Trường Huy, trước khi đi vào chuyên môn, chỉ riêng ý nghĩa mở cuộc thi sáng tác để tìm bài hát và MV cổ động bóng đá Việt Nam đã mang ý nghĩa tích cực và thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Ý tưởng này lại khơi đúng vào khoảng trống của bóng đá Việt Nam. Nói người Việt Nam yêu bóng đá nước nhà không sai, nhưng nói người hâm mộ bóng đá Việt Nam chưa biết cách cổ vũ, động viên đội nhà cũng đúng. Nhạc sĩ Trường Huy nói tiếp: "Muốn có được sự cổ vũ đồng nhất từ các CĐV trên khán đài thì trước tiên phải có ca khúc hay, phù hợp với không khí cổ động trên sân bóng. Với sự phát triển của các diễn đàn bóng đá trên khắp cả nước đồng thời sự lan tỏa rộng khắp của mạng xã hội thì ca khúc sẽ dễ dàng đến với người hâm mộ vừa nhanh lại vừa rộng".

So sánh với những cuộc thi tìm ca khúc hay, nhạc sĩ Phú Trường cho biết: "Có những cuộc thi quy định rõ ràng là dành cho các nhạc sĩ chuyên nghiệp, thậm chí còn nhấn mạnh chi tiết dành cho các nhạc sĩ hạng A hoặc hạng B. Những quy định này khi biết được sẽ có cái nhìn không tích cực cho ban tổ chức (BTC) nhưng với người tham gia lại không đắn đo suy nghĩ, bởi chuyện thắng thua là giữa những người cùng đẳng cấp".

Hát vì đội tuyển: Một cái nhìn tích cực - Ảnh 1.

CĐV Việt Nam ủng hộ thầy trò HLV Park Hang-seo ở trận gặp Iran tại lượt thứ nhì Asian Cup 2019 Ảnh: AFC

Tuy nhiên, với chương trình "Hát vì đội tuyển", nhạc sĩ Phú Trường khẳng định chắc chắn sẽ sáng tác và gửi ca khúc dự thi cho dù đây là cuộc thi mở rộng, dành cho mọi đối tượng. "Bóng đá là của mọi người nên không có lý gì lại giới hạn đối tượng tham gia" - nhạc sĩ Phú Trường vừa cười vừa nói.

Chính vì mở rộng đối tượng, không phải ai cũng biết nhạc lý nên quy định mọi người chỉ cần hát rõ lời rồi ghi âm gửi về BTC, còn sau đó triển khai cho hoàn chỉnh, hòa âm phối khí, chọn ca sĩ thể hiện... là công việc của BTC. "Qua đó cho thấy nỗ lực rất lớn của BTC, bởi theo truyền thống, muốn tham gia những cuộc thi sáng tác ca khúc hay thì người tham gia ngoài việc sáng tác còn phải làm thêm các công đoạn demo, hoàn chỉnh nhạc, giai điệu cũng như phải thu âm có ca sĩ hát" - nhạc sĩ Xuân Nghĩa nhận xét.

Cả ba nhạc sĩ Trường Huy, Xuân Nghĩa và Phú trường đều nhận định do cuối tháng 5-2019 mới hết hạn gửi bài dự thi nên dù không giới hạn số lượng bài gửi dự thi của mỗi người nhưng đã thành truyền thống, gần hết hạn, các nhạc sĩ mới mang "những đứa con tinh thần ưng ý nhất đến góp mặt".

Có một điểm chung của các nhạc sĩ là khi biết chương trình này, họ thường truyền miệng và kêu gọi tham gia. Bởi bóng đá là không biên giới, người Việt yêu bóng đá thì không có lý do gì không giới thiệu, kêu gọi mọi người tham gia. Càng đông càng vui, từ đó số lượng bài hát nhiều để BTC có thêm nhiều lựa chọn và bóng đá Việt Nam mới có ca khúc hay để cổ động cho các đội tuyển.

Tính từ thời điểm phát động chương trình, từ ngày 14-11-2018 đến nay, nhạc sĩ Trường Huy cho biết đã sáng tác được 5 ca khúc. Nhạc sĩ Trường Huy đánh giá các ca khúc hiện nay kể cả những ca khúc đang rất thịnh hành nhưng tất cả đều mang tính chất trình diễn. Thách thức của cuộc thi tìm kiếm bài hát cổ động bóng đá Việt Nam không phải là ngắn gọn, giai điệu đẹp, lời đơn giản, dễ thuộc mà điểm khó nhất chính là do đây là bài hát tiếng Việt.

Theo nhạc sĩ Trường Huy, do tiếng Việt có dấu nên phải tính đến chi tiết khi hát là không được bỏ dấu. Hát theo tiếng Anh thì dễ nhưng hát hào hùng, dồn dập với giai điệu cho đúng với ngôn ngữ Việt Nam sẽ không đơn giản.

Sẽ có ca khúc cổ động hay

Nhạc sĩ Trường Huy đã hứa với BTC, anh sẽ gửi thử một bài đến BTC và tin chắc BTC sẽ sử dụng ngay trong live show dự kiến diễn ra vào tháng 3-2019. Với nhạc sĩ Trường Huy, đây là động tác anh thăm dò độ rung cùng sự cảm nhận của dư luận và khi đó anh sẽ còn 2 tháng để hoàn chỉnh các ca khúc còn lại mà anh đã và tiếp tục sáng tác - những ca khúc mà anh tự tin cho rằng: Bóng đá Việt Nam sẽ có ca khúc cổ động hay!

Hoàng Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).