Kiểm soát trọng tài, vướng luật FIFA

01 Tháng 03, 2017 | 22:23

Trước thông tin Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thành lập Ban Phân công công tác trọng tài từ vòng 8 V-League 2017 để tránh tình trạng “độc quyền của Ban Trọng tài VFF”

Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi sáng 1-3 đã khẳng định: “Ban Tổ chức V-League làm gì cũng phải theo luật. Tôi không nắm được tinh thần cuộc họp của VPF ngày 28-2 bàn vấn đề gì, như thế nào. Tuy nhiên, muốn làm gì thì làm, mọi việc phải đúng theo điều lệ, quy chế hoạt động của VFF, Ban Trọng tài, nếu muốn làm khác với quy chế thì không được. Tôi không dự họp và cũng không được thông báo việc phân công trọng tài bị VPF can thiệp. Nhưng tôi nhấn mạnh muốn làm gì thì làm, mọi việc cần phải làm đúng theo điều lệ, quy chế hoạt động của VFF và của FIFA”.

Như vậy đúng với dự đoán, “chiếc áo giáp” mang tên “luật FIFA” sẽ là cơ sở để Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi mang ra bảo vệ cho cấp dưới cũng như cho chính chiếc ghế mà ông đã ngồi suốt 4 nhiệm kỳ. Điều này đồng nghĩa ý định thành lập ra một ban để kiểm soát Ban Trọng tài VFF, trong đó chủ yếu tước quyền phân công trọng tài ở giai đoạn còn lại của V-League và Giải Hạng nhất 2017, sẽ có thể bị “vỡ từ trứng nước”.

Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho rằng VPF làm gì cũng phải đúng quy chế, luật của VFF, FIFA Ảnh: QUANG LIÊM
Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho rằng VPF làm gì cũng phải đúng quy chế, luật của VFF, FIFA Ảnh: QUANG LIÊM

Theo chuyên gia Trịnh Minh Huế, sẽ không cần thiết khi công tác phân công trọng tài lại được quyết định bởi quá nhiều bên như vậy. “Mong muốn của Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng là phải nhìn nhận lại vai trò của Ban Trọng tài bởi bộ phận này chỉ có trách nhiệm đào tạo, tuyển chọn trọng tài chất lượng để Ban Tổ chức V-League toàn quyền sử dụng, phân công. Nếu VPF giành lấy quyền phân công trọng tài sẽ được làm nhiệm vụ trong trận đấu cụ thể thì vai trò của Ban Trọng tài VFF là không còn. Nghe rất thú vị nhưng phải cẩn thận, xem rõ quy chế vì nếu Ban Trọng tài VFF cho rằng họ bị ép sai, có thể kiện VPF lên FIFA, bóng đá Việt Nam sẽ lại chịu tai tiếng” - ông Huế lo ngại.

“Thực tế thì chất lượng trọng tài, chất lượng trận đấu sẽ không thay đổi nếu chỉ thay đổi công tác phân công trọng tài. Có lẽ phải đào tạo lại, thay đổi nhân lực mới mong cải thiện được chất lượng trọng tài. Còn muốn bóng đá Việt Nam phát triển chuyên nghiệp được, có lẽ thay đổi phải đến từ những người đứng đầu, những quy chế, cách làm việc không phù hợp đã tồn đọng bấy lâu nay” - ông Huế phân tích.

Trong khi đó, cựu HLV Lê Thụy Hải hoàn toàn không đồng tình với việc VPF lạm quyền của Ban Trọng tài. “Một người phân công mà xảy ra chuyện thì phải đứng ra chịu trách nhiệm, còn bây giờ cả tập thể thì làm sao thay một lúc 4 người được? Sẽ chẳng có ai chịu trách nhiệm cả vì giờ 4 người đứng đầu một ban sẽ kiểm soát trọng tài. Hãy xem VPF cử những ai vào cùng Ban Trọng tài làm công tác chuyên môn. Ông Phạm Ngọc Viễn đã già rồi; ông Nguyễn Minh Ngọc và Cao Văn Chóng có thích hợp trong việc phân công đội ngũ “vua áo đen” mỗi vòng đấu? Đó là chưa nói tất cả thiếu sự tôn trọng với ông Mùi”.

Minh Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).