Kỷ luật "khiển trách" ông Trần Quốc Tuấn là chưa tương xứng

08 Tháng 08, 2018 | 07:52

Đảng ủy Tổng cục TDTT vừa công bố hình thức kỷ luật "khiển trách" đối với những vi phạm của ông Trần Quốc Tuấn - Bí thư Chi bộ kiêm Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF)

Ngay sau khi có kết luận, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra trung ương - đã có những phân tích riêng với Báo Người Lao Động.

Kỷ luật khiển trách ông Trần Quốc Tuấn là chưa tương xứng - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra trung ương - trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 7-8. Ảnh: HUY THANH

Kỷ luật không phải sát phạt nhau

Ông Hùng chia sẻ: "Để xem xét kỷ luật một cá nhân hay tập thể thì trước tiên phải tìm hiểu cặn kẽ, kỹ càng mọi thứ trước khi có quyết định chính thức. Trong trường hợp này, nếu như theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương thì những vi phạm của Chi bộ VFF là "nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức lãnh đạo của tổ chức Đảng trong cơ quan VFF" mà Ðảng ủy Tổng cục TDTT lại chỉ thi hành hình thức kỷ luật "khiển trách" đối với riêng đồng chí bí thư Chi bộ VFF là chưa thỏa đáng. Phải xem xét lại. Phải có hình thức kỷ luật riêng với các cá nhân cũng như với cả tập thể".

Ông Hùng cho biết thêm: "Căn cứ theo kết luận những vi phạm của Chi bộ VFF là "nghiêm trọng" thì trước tiên chi ủy phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng vi phạm, sau đó phải có hình thức kỷ luật đối với Chi bộ VFF. Phải hiểu rằng, kỷ luật không phải để sát phạt nhau mà là để nội bộ trong sạch, vững mạnh thêm, cũng để cho các cá nhân bị kỷ luật thấy được những thiếu sót của mình mà vươn lên xứng đáng vai trò là hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng".

"Tôi cũng rất quan tâm đến bóng đá nước nhà, lãnh đạo bóng đá là lãnh đạo chính trị, đừng nghĩ chỉ là trò chơi bình thường. Những thành tích của bóng đá nước nhà là một niềm tự hào, một nguồn cổ vũ, khuyến khích niềm tự hào dân tộc cho nên các cấp lãnh đạo phải nhanh chóng củng cố, kiện toàn bộ máy lãnh đạo VFF, phải chọn được những người tâm huyết, có tài thực sự để nền bóng đá Việt Nam một ngày nào đó sẽ vươn lên và được tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup".

Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, cũng nhận định: "Đảng ủy Tổng cục TDTT phải làm đúng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối. Nếu chỉ kỷ luật "khiển trách" với cá nhân bí thư Chi bộ VFF thì Đảng ủy Tổng cục đã làm sai. Việc này Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối phải có trách nhiệm và yêu cầu Đảng ủy Tổng cục thực hiện nghiêm theo đúng kết luận trước đó".

Kỷ luật khiển trách ông Trần Quốc Tuấn là chưa tương xứng - Ảnh 2.

Bí thư Chi bộ kiêm Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn. Ảnh: HẢI ANH

Quá hạn báo cáo

Đại diện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương cho biết đến chiều 7-8 vẫn chưa có báo cáo từ phía Đảng ủy Tổng cục TDTT mặc dù trong kết luận trước đó đã ghi rõ phải "triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối trước ngày 31-7-2018".

Nguồn tin từ Đảng ủy Tổng cục TDTT cho hay, do thời gian gấp gáp nên đến ngày 31-7 phía Ðảng ủy Tổng cục mới tiến hành họp quyết định hình thức kỷ luật được. Hiện tại đã công bố nhưng đang hoàn thiện văn bản để báo cáo lên Đảng ủy khối.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nếu đã quá hạn báo cáo thì đây là một khuyết điểm, thiếu sót của Đảng ủy Tổng cục TDTT.

Có đáng được giới thiệu tái tranh cử?

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, trong ngày 3-8, Ðảng ủy Tổng cục TDTT đã xuống Chi bộ VFF để công bố hình thức kỷ luật mà trước đó Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan trung ương đã kết luận vi phạm, buổi công bố có sự chứng kiến của đại diện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối. Đảng ủy Tổng cục TDTT chỉ ra hình thức kỷ luật "khiển trách" đối với ông Trần Quốc Tuấn - Bí thư Chi bộ kiêm Phó Chủ tịch VFF.

Đảng ủy Tổng cục cũng công bố là ông Tuấn làm đúng, không vi phạm với nội dung "điều chuyển cán bộ, chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ quản lý không mắc khuyết điểm" mà ông Nguyễn Văn Chương, nguyên quyền Giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014, kiện ông Tuấn trước đó.

Hiện không ít nhà chuyên môn cho rằng với vi phạm của ông Tuấn, liệu ông có xứng đáng được Tổng cục TDTT giới thiệu ra tranh cử vị trí phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn hay không?

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đối với những vi phạm của Chi bộ VFF: Chưa thực hiện đúng việc: "Chi bộ lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; giáo dục, quản lý và phân công công tác đảng viên; làm công tác vận động quần chúng và công tác phát triển đảng viên…"; về sinh hoạt Chi ủy và chi bộ: có 5 tháng không sinh hoạt trong các năm 2015, 2016, 2017; trong 3 năm từ 2015-2017, Chi bộ không sinh hoạt chuyên đề nên vi phạm Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ khối; từ 1-1-2015 đến 31-3-2018, Chi bộ không kiểm tra, giám sát, chuyên đề đối với đảng viên và tổ chức đảng theo chương trình đã ban hành; từ 1-1-2015 Chi ủy thu thiếu tiền đảng phí 87.835.734 đồng…

Huy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).