Làng quyền Anh ngóng tiền công SEA Games

05 Tháng 10, 2022 | 06:56

SEA Games 31 đã kết thúc hơn 4 tháng nhưng với rất nhiều bộ môn và liên đoàn, tiền công làm nhiệm vụ, chi phí ăn ở và đi lại vẫn là một khoản đầy bí ẩn mà việc ai được chi trả và chi trả cho ai là dấu hỏi lớn

Chỉ vài ngày trước, dư luận làng võ nóng lên sau khi các trọng tài Nguyễn Đức Hiếu, Đặng Dương Hoa và Nguyễn Văn Mạnh của môn Jujitsu đồng loạt lên tiếng về việc không được hỗ trợ chi phí đi lại dành cho trọng tài ngoại tỉnh, kể cả chi phí đi lại trong nội thành Hà Nội để làm nhiệm vụ trong khuôn khổ SEA Games 31.

Không chỉ 3 trọng tài này, nhiều đồng nghiệp của họ cũng phản ánh việc phải tự chi tiền ăn trong thời gian làm nhiệm vụ. Thế nhưng, sau SEA Games khá lâu, người phụ trách bộ môn Jujitsu thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao lại đi gặp một số trọng tài đề nghị ký tên xác nhận đã ăn đủ các bữa tại SEA Games 31!

Làng quyền Anh ngóng tiền công SEA Games - Ảnh 1.

Trọng tài Bùi Thị Nhật Lệ (trái) tham gia điều hành thi đấu tại SEA Games 31. (Ảnh: LÊ BÙI)

Nghe câu chuyện của các đồng nghiệp môn Jujitsu, bà Bùi Thị Nhật Lệ - trọng tài nữ AIBA (Liên đoàn quyền Anh châu Á) đẳng cấp 1 sao - ngậm ngùi: "Chúng tôi chỉ mới nhận được tiền làm nhiệm vụ 7 ngày thi đấu chính thức của môn quyền Anh. Còn chi phí tàu xe đi lại từ TP HCM ra Hà Nội, rồi xuống Bắc Ninh - nơi tổ chức thi đấu môn quyền Anh, cũng như di chuyển trong nội ô TP Bắc Ninh, kể cả tiền ăn trong thời gian này, đến nay vẫn chưa được nhận thanh toán từ Bộ môn Quyền Anh - Tổng cục TDTT".

Bùi Thị Nhật Lệ là một trong 15 trọng tài quốc tế Việt Nam đạt đẳng cấp 1 sao của AIBA được Liên đoàn Quyền Anh Việt Nam (VBF) giới thiệu với Bộ môn Quyền Anh, đề xuất tham gia làm nhiệm vụ điều hành môn thi đấu này tại SEA Games 31 theo đúng tiêu chí của AIBA. Tuy nhiên, lấy lý do nhân sự trọng tài và nhân sự làm chuyên môn của môn quyền Anh ở SEA Games 31 được duyệt rất hạn chế, ông Vũ Đức Thịnh - chuyên viên phụ trách Bộ môn Quyền Anh - chỉ tiếp nhận 7/15 người, song song đó lại đưa lực lượng trọng tài môn kickboxing sang hỗ trợ. Đây cũng là lý do khiến ngay cả ông Nguyễn Văn Hiến - trọng tài AIBA 1 sao, Ủy viên Ban Chấp hành đồng thời là Phó Trưởng ban Thi đấu và Trọng tài của VBF - cũng không được làm nhiệm vụ điều hành các trận đấu của môn quyền Anh tại SEA Games 31.

Câu chuyện càng trở nên hài hước qua lời kể của chính những người trong cuộc. Trọng tài Lê Anh Tuấn được nhận toàn bộ các khoản chi hỗ trợ làm nhiệm vụ gần 6 triệu đồng vào tháng 7-2022, tức 2 tháng sau khi SEA Games 31 kết thúc.

Trọng tài Lý Đức Trường nhận tiền làm nhiệm vụ (không có tiền ăn, tiền di chuyển) khoảng hơn 3 triệu đồng. Đến ngày 21-8, khi nghe trọng tài này được giới thiệu ứng cử vào Ban Chấp hành VBF nhiệm kỳ mới, ông Vũ Đức Thịnh - cũng là Tổng Thư ký VBF - mới cử người đến trao đủ số tiền còn lại cho ông Trường!

Không chỉ trọng tài, ngay cả Chủ tịch VBF Trần Minh Tiến và cấp phó là ông Nguyễn Duy Hùng cho đến nay cũng chưa nhận được bất cứ khoản nào từ tiền công SEA Games 31. Hai vị lãnh đạo VBF này đã tham gia tiền trạm; kiểm tra, đánh giá địa điểm đăng cai môn quyền Anh ở SEA Games 31 hoàn toàn bằng tiền túi.

Ông Nguyễn Duy Hùng cho biết làng quyền Anh trong nước hiện có nhiều bất cập, nhất là ở thời điểm trước thềm đại hội nhiệm kỳ 2 của VBF. Trong đó, câu chuyện tiền công làm nhiệm vụ của một số quan chức, trọng tài tại SEA Games 31 chỉ mới là phần nổi khá nhỏ.

"Một nguồn tin cho hay những chuyện hậu trường chẳng mấy hay ho của làng quyền Anh Việt Nam sẽ được công khai với dư luận trong nay mai.
ĐÔNG LINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).