Liên đoàn Cờ tướng không muốn làm... cờ tướng

24 Tháng 07, 2019 | 05:23

Từng bị dư luận phê phán việc đăng cai Giải Vô địch Cờ tướng trẻ châu Á không "danh chính ngôn thuận" cuối năm 2018, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam (VXF) trở nên dè dặt, thậm chí thận trọng đến mức bày tỏ quan điểm khác với ý kiến chỉ đạo của cơ quan cấp trên là Tổng cục TDTT xung quanh việc hỗ trợ công tác tổ chức Giải Vô địch cờ tướng và các nhóm tuổi Đông Nam Á 2019 do tỉnh Bình Dương đăng cai, dự kiến diễn ra từ ngày 22 đến 28-8.

Từ ý tưởng ban đầu của Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ tướng châu Á (AXF) Lim Kwan How ủng hộ việc giao cho VXF đăng cai giải đấu lớn nhất của khu vực trong năm 2019 nhằm thúc đẩy sự phát triển phong trào, đồng thời chuẩn bị cuộc tranh tài chính thức tại ASIAD 2022, ngay từ đầu năm 2019, Tổng cục TDTT đã có lịch thi đấu chính thức các bộ môn, trong đó có lịch trình tổ chức Giải Vô địch cờ tướng và các nhóm tuổi Đông Nam Á trong tháng 8.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản số 893 ngày 20-6-2019, cho phép tỉnh Bình Dương đăng cai giải với kinh phí tổ chức từ nguồn xã hội hóa. Trước đó, tại hội nghị Ban Thường vụ hồi tháng 4-2019, VXF cũng có nghị quyết giao nhiệm vụ cho các ủy viên tham gia tổ chức giải thành công.

Liên đoàn Cờ tướng không muốn làm... cờ tướng - Ảnh 1.

Các kỳ thủ trẻ Việt Nam có thể lỡ cơ hội dự giải quốc tế trên sân nhà Ảnh: Đào Tùng

Tuy nhiên, chẳng rõ vì lý do gì, đến thời điểm hiện tại, VXF vẫn khăng khăng cho rằng giải đấu không nằm trong kế hoạch hoạt động năm 2019 và chỉ đồng ý hỗ trợ… một nửa về chuyên môn, tức cử cán bộ, trọng tài thuộc liên đoàn này tham gia ban tổ chức và hội đồng trọng tài của giải. Điều quan trọng nhất để giải đấu có thể chính thức đi vào hoạt động, đồng thời nhà tổ chức có thể gửi lời mời tới các quốc gia Đông Nam Á tham dự chính là điều lệ giải thì đến nay người đứng đầu VXF là chủ tịch Phạm Hoàng Dương lại kiên quyết không ký ban hành!

Người trong nghề đang truyền tay nhau một văn bản được cho là của VXF gửi cho Liên đoàn Cờ tướng châu Á, "tư vấn" rất rõ về việc Giải Vô địch Đông Nam Á cần thiết phải do Liên đoàn Cờ tướng Đông Nam Á đứng ra lo liệu. Nhưng điều trớ trêu là cho đến nay, Liên đoàn Cờ tướng Đông Nam Á vẫn chưa thể được thành lập… Vậy phải chăng khi đặt vấn đề này, VXF đã thể hiện rõ quan điểm không để Giải Vô địch cờ tướng và các nhóm tuổi Đông Nam Á 2019 được tổ chức tại Việt Nam?

Câu trả lời cần được những người có trách nhiệm với cờ tướng Việt Nam làm rõ.

Đông Linh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).