Lời giải tối ưu cho V-League 2020?

16 Tháng 05, 2020 | 04:00

Quỹ thời gian hạn hẹp bắt buộc VPF phải thay đổi thể thức thi đấu V-League 2020, dẫn đến một số CLB lo sợ khả năng xảy ra nạn nhường điểm hoặc thi đấu thiếu động lực. Sự thay đổi này có phải là tối ưu?

Hội nghị Ban Chấp hành LĐBĐ Việt Nam (VFF) ngày 13-5 đã thống nhất phương án tổ chức V-League thành 2 giai đoạn với thể thức hoàn toàn mới khi chọn 8 đội đứng đầu bảng ở lượt đi vào tranh ngôi vô địch, 6 đội xếp từ thứ 9 trở xuống sẽ đua trụ hạng.

Theo Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đây là thể thức tối ưu ở thời điểm này, không còn lựa chọn nào khác. Đại diện VFF cũng như một số CLB tán thành việc vòng 3 V-League sẽ bắt đầu từ ngày 5-6, các đội sẽ tiếp tục tranh tài hết 13 vòng của lượt đi rồi phân thành 2 nhóm cho những mục tiêu cụ thể là tranh chức vô địch và tránh 1 suất rớt hạng. Do quỹ thời gian hạn hẹp nên việc thay đổi thể thức V-League 2020 sẽ tiết kiệm được thời gian thi đấu khi chỉ kéo dài hơn 3 tháng, đồng thời giúp các cầu thủ giảm được tình trạng quá tải. Ngoài ra, VFF và VPF tin rằng việc rút ngắn số lượt trận sẽ bảo đảm thời gian cho đội tuyển Việt Nam có thể yên tâm hướng đến chuẩn bị các trận đấu thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022 cũng như mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch ở AFF Cup 2020.

Lời giải tối ưu cho V-League 2020? - Ảnh 1.

VFF và VPF tin rằng thể thức thi đấu của V-League 2020 là khả dĩ nhất ở thời điểm nàyẢnh: VFF

Vấn đề nằm ở chỗ, thể thức mới đáp ứng nhiều mặt cần thiết cho các CLB, cầu thủ và đội tuyển Việt Nam nhưng không tránh được những lo lắng về tiêu cực. Theo quan điểm từ ban huấn luyện Sài Gòn FC, họ lo lắng rằng ngay từ giai đoạn 1 với một lượt đấu, khi những đội bảo đảm sớm vào tốp 8 có thể nảy sinh thứ bóng đá tình cảm để giúp đỡ các đội nhóm giữa tìm suất cuối vào nhóm A nếu giai đoạn 2, nhóm A không giữ nguyên điểm số. Ngay cả giai đoạn 2, ở nhóm B với cuộc đua chống xuống hạng cũng dự báo dễ nảy sinh tiêu cực khi sẽ có những đội đã thừa điểm trụ hạng và có thể trở thành "ngân hàng điểm" đi "làm từ thiện" hoặc nảy sinh thứ bóng đá xin - cho như lãnh đạo các đội vẫn thường chỉ ra.

BTC các giải vô địch quốc gia thừa nhận không có phương án nào tối ưu khi bóng lăn trở lại mà chỉ chọn cách chơi phù hợp nhất trong bối cảnh chạy đua với thời gian vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ông Nguyễn Hồng Thanh, Chủ tịch của SLNA, đưa ra quan điểm: "Rõ ràng quỹ thời gian dự tính tới đây là rất hạn hẹp. V-League không thể kéo đến sang 2021 vì nhiều yếu tố ảnh hưởng. Tôi cho rằng đề xuất mới từ VPF đưa ra là hợp lý. Mỗi người nên có sự hy sinh một chút. Trong thâm tâm, tôi cầm đội bóng SLNA cũng không muốn xuống hạng. Tôi sợ xuống hạng chứ nhưng nếu chỉ nghĩ mình thôi là không được. Cần có sự hài hòa. Đã chơi bóng thì chắc chắn phải sòng phẳng, ganh đua. Đó cũng là trách nhiệm của đội bóng với địa phương, công chúng và nhà tài trợ. Nếu tiêu cực, các đội bóng sẽ bị chính dư luận quay lưng, điều cực kỳ tai hại ở thời điểm này".

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch VPF kiêm Chủ tịch CLB Hải Phòng, cũng đưa ra quan điểm: "Tôi nghĩ không có phương án nào phù hợp hơn phương án mà VPF đưa ra trình bày tại hội nghị. Ảnh hưởng của dịch như thế này thì chúng ta chẳng thể trách được. Điều quan trọng là chúng ta cố gắng bảo đảm cho giải đấu về đích an toàn. VPF cũng đã cố gắng xây dựng nhiều phương án để bóng đá Việt Nam có thể trở lại".

Anh Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).