Nhầm vài ký tự, bay lạc từ Hàn Quốc sang Triều Tiên

03 Tháng 04, 2017 | 15:03

(NLĐO) – Chiếc chuyên cơ dự kiến đến Pyeongchang (Gangwon, Hàn Quốc) nhưng lại hạ cánh ở sân bay thủ đô Pyongyang (Bình Nhưỡng) của Triều Tiên

Chuyến bay chở một phái đoàn gồm các nhà tài trợ cho kỳ Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 trên đường sang Hàn Quốc lại đi nhầm đường sang tận… CHDCND Triều Tiên do lỗi kỹ thuật của phi hành đoàn. May mắn không có sự cố ngoại giao đáng tiếc nào xảy ra.

Ngạc nhiên xen lẫn bất ngờ và lo lắng là cảm giác của tất cả 8 thành viên chuyến bay bao gồm đại diện các nhà tài trợ, các đơn vị cung cấp dịch vụ và quan chức Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đi tiền trạm ba thành phố sẽ đăng cai tổ chức Olympic ở vùng Viễn đông. Năm ngày trước, chuyến bay đã khởi hành từ Tokyo, Nhật Bản đến Bắc Kinh (Trung Quốc) và sự nhầm lẫn đã diễn ra sau đó.

Sân bay quốc tế ở thủ đô Bình Nhưỡng (CHDCND Triều Tiên)
Sân bay quốc tế ở thủ đô Bình Nhưỡng (CHDCND Triều Tiên)

Xuất phát từ Bắc Kinh hôm 31-3 nhưng thay vì trực chỉ sân bay Yangyang ở miền Nam bán đảo Triều Tiên, chiếc chuyên cơ lại đáp xuống sân bay quốc tế ở thủ đô Pyongyang (tức Bình Nhưỡng) ở phía Bắc. Theo website Around the Rings, viên phi công có lẽ đã nhầm lẫn trong lúc thao tác thiết lập hành trình bay trên hệ thống điều khiển của máy bay mà theo phân tích của các chuyên gia, nguyên nhân hẳn là vì hai địa danh kể trên có cách sắp đặt từ… gần giống nhau theo phiên âm tiếng Anh.

Chiếc chuyên cơ Gulfstreams của IOC
Chiếc chuyên cơ Gulfstreams của IOC

“Hậu quả” dễ nhận thấy nhất là chuyên cơ đã bay xa hơn nơi cần đến tới trên 400 km! Được hệ thống không lưu tại sân bay Bình Nhưỡng cho phép hạ cánh, chiếc máy bay Gulfstreams lập tức được lực lượng an ninh có vũ trang hướng dẫn di chuyển đến đậu ở một khu vực riêng.

Sau khi phi công ngỏ lời xin lỗi vì sự cố hi hữu này, tất cả hành khách được yêu cầu rời máy bay, bước lên một chuyến xe bus đợi sẵn để nhân viên an ninh sân bay tiến hành các thủ tục thẩm vấn khẩn cấp trong vòng gần nửa giờ. Hành lý của mọi người cũng được kiểm tra gắt gao.

Những tượng bằng tuyết nằm sát địa điểm tổ chức lễ khai, bế mạc TVH mùa đông 2018
Những tượng bằng tuyết nằm sát địa điểm tổ chức lễ khai, bế mạc TVH mùa đông 2018

May mắn là không có sự cố ngoại giao đáng tiếc nào xảy ra vì nhầm lẫn tai hại này và sau đó, chiếc máy bay được phép cất cánh để quay lại Hàn Quốc theo kế hoạch đã định.

Đ.Linh (theo Telegraph, Around the Rings)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).