Những giờ phút cuối cùng của ông Blatter ở vương triều FIFA

03 Tháng 06, 2015 | 09:57

(NLĐO) – “Bạo chúa”, “Kẻ độc tài”, “Bố già Mafia”, những cụm từ mà báo chí châu Âu dùng ám chỉ Sepp Blatter trước và sau cuộc bầu cử chủ tịch FIFA, tiếp tục được nhắc đến một cách có hệ thống sau khi người đàn ông quyền lực tuổi 79 bất ngờ tuyên bố từ chức.

Những giờ phút cuối cùng của Blatter tại FIFA thực sự sóng gió, trước và sau khi ông đắc cử nhiệm kỳ chủ tịch thứ 5 liên tiếp. Vụ bắt giữ các quan chức cao cấp tại Zurich, tiếp đó là cuộc lục soát trụ sở FIFA của cảnh sát Thụy Sĩ theo yêu cầu của Bộ Tư pháp lẫn Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) mới chỉ là “màn dạo đầu”. Việc bị yêu cầu từ chức trước khi cuộc bầu cử diễn ra, hàng loạt cáo buộc tham nhũng làm “tăng tốc” thêm tiến trình ra đi của Sepp Blatter trước khi ông lãnh cú “nốc-ao” bằng thông tin phía Mỹ đã sẵn sàng vào cuộc điều tra đầy đủ đối với cá nhân chủ tịch FIFA.

Blatter rời FIFA, kết thúc 17 năm trị vì vương triều đầy quyền hành
Blatter rời FIFA, kết thúc 17 năm "trị vì" vương triều đầy quyền hành

Theo lời kể của vệ sĩ thân tín Walter Gagg, thân chủ của ông tỏ ra khá kiên cường, thậm chí ngang ngạnh suốt những ngày cuối tuần qua, tức trước và sau khi có kết quả bầu cử. Gagg thuật lại: “Chúng tôi đã cùng ăn trưa vào ngày thứ Hai, tâm trạng Blatter hoàn toàn thanh thản, thoải mái. Tôi cũng gặp ông sáng sớm thứ Ba, rất yên bình cho đến khi thông tin về cuộc điều tra từ phía Hoa Kỳ đến tai ông ấy. Dù rất gần gũi với ông ấy, nhưng có lẽ tôi cũng không thể đoán biết rằng trong vòng 48 giờ, Blatter đã suy nghĩ rất nhiều về tương lai bản thân và đến phút chót ông mới quyết định đầu hàng số phận khi đưa ra quyết định từ chức”.

Blatter ra đi, để lại một FIFA đầy rẫy các vấn đề cần giải quyết
Blatter ra đi, để lại một FIFA đầy rẫy các vấn đề cần giải quyết

Không chỉ đối mặt với áp lực từ quyết định điều tra của phía Mỹ, Sepp Blatter cũng đã lường trước việc FBI có được bản cung khai dày 40 trang từ cựu ủy viên FIFA Chuck Blazer và chắc chắn nhiều chi tiết có giá trị sẽ được trưng dụng trong quá trình điều tra nói trên nhằm tấn công vào thành trì vững chắc của “vương triều” FIFA.

Chuck Blazer, nhân vật quan trọng khiến FIFA sụp đổ
Chuck Blazer, nhân vật quan trọng khiến FIFA sụp đổ

Sepp Blatter đến trụ sở FIFA sáng 2-6 sớm hơn thường lệ gần hai giờ và gần trọn buổi sáng, ông có những cuộc thảo luận với các luật sư và đội ngũ cố vấn, mà theo mô tả, tất cả đều khuyên ông nên ra đi. Vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào từ người đàn ông quyền lực này mà phải đến buổi chiều, một trong những vệ sĩ tín cẩn nhất mới biết được điều mà thân chủ của ông sắp thực hiện. Một cuộc họp báo được tiến hành lúc 17 giờ 45 phút (giờ Thụy Sĩ) chiều 2-6 và ở đó, Sepp Blatter thông báo với cả thế giới về việc từ chức của mình.

Sepp Blatter tuyên bố từ chức chỉ 4 ngày sau khi tái đắc cử chủ tịch FIFA
Sepp Blatter tuyên bố từ chức chỉ 4 ngày sau khi tái đắc cử chủ tịch FIFA

Vẻ mệt mỏi hiện rõ lên gương mặt đầy nét cam chịu vì thất bại, phát biểu bằng tiếng Pháp chuẩn và rõ ràng, Blatter hoàn toàn khác hẳn với khi đọc diễn văn chiến thắng ở cuộc bầu cử chủ tịch FIFA cuối tuần trước. Ông tuyên bố: “Tôi cản thấy nuối tiếc sâu sắc về vai trò chủ tịch của mình. Tôi yêu quý, tôn trọng FIFA hơn bất cứ điều gì trên đời và muốn làm điều tốt nhất cho FIFA, cho bóng đá. Tôi cảm nhận được áp lực mạnh mẽ kể từ khi tái đắc cử. Cuộc bầu cử kết thúc nhưng thách thức lại mở ra cho FIFA. FIFA cần có sự thay đổi toàn diện. Nhận trọng trách từ sự ủy thác của các thành viên FIFA, tôi dù vậy vẫn cảm thấy điều đó chưa thể sánh bằng sự tin cậy của cả thế giới bóng đá. Vì thế, tôi quyết định chuyển giao sự tin tưởng ấy cho người kế nhiệm tại một cuộc họp bất thường sắp tới của FIFA”.

Cuộc họp bất thường của FIFA mà Sepp Blatter đề cập chắc chắn sẽ được tổ chức sớm nhất có thể, chắc chắn không trước tháng 12-2015 và không muộn hơn tháng 3 năm tới. Hoàng thân Ali bin Al-Hussein được nhắc đến trong vai trò ứng viên chủ tịch nhưng nhìn vào thất bại cách biệt (chỉ nhận 73 phiếu so với 133 của Sepp Blatter) của ông trong cuộc bầu cử vừa qua, chắc chắn FIFA sẽ phải đặt niềm tin vào một nhân vật có đủ tư cách, uy tín để tái cấu trúc tổ chức này như mục tiêu đặt ra.

Blatter và tổng thư ký Jerome Valcke phải chịu trách nhiệm về các cáo buộc tham nhũng
Blatter và tổng thư ký Jerome Valcke phải chịu trách nhiệm về các cáo buộc tham nhũng

Trước khi có quyết định từ chức của Sepp Blatter, FIFA đã trải qua một ngày đầy ắp sóng gió. Tên tuổi tổng thư ký Jerome Valcke “xuất hiện” trong một lá thư của LĐBĐ Nam Phi do hãng tin AP công bố, xác nhận đã trả cho cựu phó chủ tịch FIFA Jack Warner 10 triệu USD, tiền “lại quả” cho việc quan chức này ủng hộ Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010.

FIFA cố gắng đổ lỗi cho cố Trưởng Ban Tài chính Julio Grondona (đã chết năm 2014) về vấn đề này nhằm bảo vệ Valcke trước các cáo buộc liên quan. Tuy nhiên, thật khó có thể tin rằng Blatter không mảy may hay biết gì về khoản tiền bí ẩn 10 triệu USD này khi mà trợ lý thân cận Jerome Valcke lại biết rất rõ.

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chính quyền Thụy Sĩ tiến hành chất vấn Valcke và Blatter, hai nhân vật chủ chốt của FIFA, về các cáo buộc tham nhũng xung quanh việc chọn địa điểm đăng cai World Cup 2018 và 2022, sau khi đã đồng ý tiến hành bắt giữ các quan chức cũng như lục soát trụ sở tổ chức này hồi tuần trước.

Julio Grondona dù chết vẫn chưa yên thân
Julio Grondona dù chết vẫn chưa yên thân

Theo phát ngôn viên của Văn phòng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ, cơ quan này đã ghi nhận những thông tin quý giá từ báo chí. Các chuyên gia bộ này đang nghiên cứu những dữ liệu thông tin thu giữ từ trụ sở FIFA. Blatter không nằm trong đối tượng điều tra của ngành tư pháp Thụy Sĩ nhưng việc từ chức của ông này sẽ không tác động hoặc gây ảnh hưởng gì  đến quá trình điều tra FIFA.

* Theo Sports Mail, cơ quan điều tra Mỹ đã phát hiện một tài khoản trong ngân hàng Thụy Sĩ đề tên Jack Warner, cựu phó chủ tịch FIFA, có khoản tiền 10 triệu USD chuyển đến từ năm 2008. Số tiền này được duyệt chi từ nhân vật số 2 FIFA, tổng thư ký Jerome Valcke và đây có lẽ là lý do chính khiến Blatter từ chức.

Trước mắt, Blatter vẫn là ông chủ của FIFA cho đến khi cuộc họp bầu người kế nhiệm ông ta diễn ra vào thời điểm giữa tháng 12-2015 đến tháng 3-2016. Danh dự và uy tín của Blatter phụ thuộc vào quá trình điều tra của phía Hoa Kỳ. Dư luận cũng cho rằng, khó có việc bầu chọn lại nước chủ nhà World Cup 2018 khi thời gian để chuẩn bị cho giải đấu này còn rất ít. World Cup 2022 có thể bị đưa ra khỏi biên giới Qatar.

Đào Tùng - Ảnh: Reuters

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).