Pacquiao bị tước chiến thắng vì âm mưu “đổi trắng thay đen”?

05 Tháng 05, 2015 | 09:31

(NLĐO) – “Trận đấu quyền Anh thế kỷ” giữa Pacquiao và Mayweather đã nghiêng chiến thắng về cho tay đấm Mỹ nhưng dư âm của màn so găng bạc tỉ chưa dừng ở đó khi các nhà chuyên môn phát hiện những sự nhầm lẫn chết người từ biên bản chấm điểm của các trọng tài.

Không đến mức bị xem là màn lừa bịp đắt giá thế nhưng cuộc so găng Mayweather – Pacquiao đã và đang để lại nhiều dư âm đắng chát. Nhiều trang báo thể thao trên thế giới ngày 4-5 giật ảnh Pacquiao với cánh tay phải quấn băng treo kèm giải thích các bác sĩ từ chối tiêm thuốc cho võ sĩ người Philippines trước giờ thượng đài.

Pacquiao giáng trả mạnh mẽ Mayweather ở ván thứ 6
Pacquiao giáng trả mạnh mẽ Mayweather ở ván thứ 6

Tuy nhiên, phát hiện động trời được nhật báo Sportsmail đăng tải chính là nghi vấn về biên bản chấm điểm trận đấu mà trong đó, dường như đã có sự nhầm lẫn nghiêm trọng từ các trọng tài. Kết quả chung cuộc, như đã công bố, từ phía ba trọng tài Glenn Feldman, Burt Clements và Dave Morretti là các điểm số 116-112, 116-112 và 118-110 nghiêng về cho Floyd Mayweather. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đối chiếu nhiều chiều, người ta phát hiện một nhầm lẫn ghê gớm mà theo đó, chiến thắng phải được công bố cho Manny Pacquiao!

Biên bản trận đấu được Sportsmail công bố, thể hiện Pacquiao được chấm điểm thắng thay vì Mayweather
Biên bản trận đấu được Sportsmail công bố, thể hiện Pacquiao được chấm điểm thắng thay vì Mayweather

Theo nguyên tắc, mỗi võ sĩ khi thượng đài phải đeo đai lưng khác màu dựa trên kết quả bốc thăm đồng thời phù hợp với màu sắc của góc đài dành cho họ nghỉ ngơi sau mỗi hiệp đấu. Vấn đề là ở chỗ Pacquiao đeo đai lưng đỏ trận này, ngồi ở góc đài màu đỏ nhưng điểm số của anh trong biên bản “bỗng dưng” được… mặc định dành cho võ sĩ đeo đai lưng xanh, ngồi góc đài màu xanh!

Nhầm lẫn là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong bất kỳ sự việc nào nhưng việc cả ba trọng tài cùng chấm “nhầm” đồng thời kết luận người thắng cuộc hoàn toàn trái ngược với kết quả đã chấm của chính mình là điều khó có thể chấp nhận được. Điểm số vượt trội được cả ba chấm cho võ sĩ đeo đai đỏ nhưng ở kết luận cuối biên bản của trọng tài Dave Morretti lại ghi “Mayweather thắng bằng điểm số”!

Pacquiao có đủ chứng cứ cho sự phản đối thất bại của mình
Pacquiao có đủ chứng cứ cho sự phản đối thất bại của mình

Dư luận người hâm mộ quyền Anh khắp nơi như lên cơn sốt khi tất cả đều “sốc” trước sự thật này. Ngay cả tay đấm huyền thoại Evander Holyfield cũng đặt nghi vấn về biên bản chấm điểm này và kết luận: “Tôi cho rằng Pacquiao là người thắng ở trận đấu tẻ nhạt này!”.

Mayweather vùng lên ở cuối trận đấu nhưng được xử thắng không mấy thuyết phục
Mayweather vùng lên ở cuối trận đấu nhưng được xử thắng không mấy thuyết phục

Có lẽ câu trả lời chính thức cho vụ việc chấn động này chỉ có thể được Ủy ban thể thao bang Nevada, nơi phân công các trọng tài điều hành trận đấu và chịu mọi trách nhiệm liên quan, đưa ra một cách sớm nhất, đầy đủ nhất để có thể xoa dịu sự căm phẫn của đông đảo người hâm mộ, những người bỏ ra ít nhất 100USD để được xem trực tiếp trận đấu qua mạng truyền hình cáp.

Đông Linh (theo Sportsmail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).