Phó Thủ tướng trăn trở "yêu bóng đá, sao bóng đá chưa phát triển?"

19 Tháng 12, 2017 | 12:29

(NLĐO)- "Đi khắp nơi ai cũng nói đất nước Việt Nam rất yêu bóng đá… sao lại không có tiềm năng phát triển được"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trăn trở tại hội nghị về Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam diễn ra sáng 19-12.

Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện "Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" được tổ chức sáng 19-12 tại Hà Nội đã đặt ra nhiều vấn đề cả về chiến lược lẫn tầm nhìn để phát triển bóng đá tại nước ta.

Phó Thủ tướng trăn trở yêu bóng đá, sao bóng đá chưa phát triển? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra nhiều vấn đề tại hội nghị

"Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030" được Thủ tướng Chính phủ thông qua ngày 8-3-2013, giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cùng các bộ, ngành liên quan triển khai với những mục tiêu cụ thể như đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam phấn đấu đoạt ngôi vô địch AFF Cup hoặc SEA Games từ 1-2 lần, Việt Nam được xếp trong nhóm 15 quốc gia có nền bóng đá nam hàng đầu châu Á, còn bóng đá nữ xác định vị trí trong tốp 6 châu lục. 

Tuy nhiên, sau 4 năm thực hiện, nhiều nhiệm vụ đề ra còn dang dở khiến dư luận phải đặt ra nhiều câu hỏi cho chiến lược này.

Nhiều vấn đề được đặt ra và bàn luận trong hội nghị như: Giải pháp cho bóng đá chuyên nghiệp, công tác trọng tài, ban kỷ luật, bóng đá phong trào, bóng đá học đường, công tác đào tạo trẻ… Nhiều chuyên gia nước ngoài với khao khát cống hiến cho bóng đá Việt Nam, các chuyên gia cũng đưa ra nhiều chương trình, mục tiêu cụ thể cho từng giải đấu, từng lứa cầu thủ nhằm mục đích phát triển bóng đá Việt Nam.

Nói về bóng đá Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trăn trở: "Đây là dịp hiếm có để bàn về bóng đá Việt Nam một cách nghiêm túc nhất. Tôi đi khắp nơi, khi nói đến Việt Nam ai cũng nói Việt Nam yêu bóng đá. Thế tại sao lại không có tiềm năng phát triển được. Phải làm thế nào đó để đưa nền bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung phát triển lên tầm cao hơn trong thời gian tới".

"V-League của chúng ta chưa đẹp đâu. Phải chăng bóng đá Việt Nam đang tự cho mình quyền phát triển khác với quốc tế. Cần phải nhìn vào cái mình còn yếu. Nếu hội thảo mà chỉ chung chung thì rất khó tiến bộ. Chúng ta phải đi theo quốc tế nhưng không thể vội vã. Cần có lộ trình một cách khoa học. Và phải kiên định đi theo lộ trình đó"- Phó Thủ tướng lưu ý.

Nói về vấn đề trọng tài Phó thủ tướng thẳng thắn: "Đừng ép khán giả không nghi ngờ trọng tài. Vì đó là quyền của khán giả. Trọng tài có thể sai sót trong trận đấu nhưng sau đó, Ban trọng tài đã xử lý nghiêm minh, xử lý một cách chuẩn mực chưa? Ban trọng tài có dám khẳng định không liên quan đến bất kỳ đội bóng nào không?".

Phó Thủ tướng yêu cầu ông Phạm Hải Đăng, thành viên Ban kỷ luật VFF, trả lời câu hỏi: "Ban kỷ luật đã làm tốt nhiệm vụ chưa? Có cần siết lại không?". Ông Đăng khẳng định: "Ban kỷ luật hoàn toàn trong sáng, không dính dáng đến bất kỳ đội bóng nào. 100% vụ việc mà chúng tôi xử lý là chuẩn xác. Chúng tôi không biết ban này sắp tới còn tồn tại hay không nhưng nếu còn tồn tại thì cần sự hỗ trợ của các đội và cần hoạt động độc lập cơ bản."

Cuối cùng, Phó Thủ tướng khẳng định: "Bóng đá còn nhiều điều chúng ta chưa hài lòng nhưng nhìn chung vẫn có những điểm nổi bật. Chúng ta nên trân trọng đóng góp của tất cả. Nói gì thì nói, chúng ta là đất nước mới phát triển. Tầm cỡ đất nước trên thế giới cũng giống như cỡ như bóng đá Việt Nam trên thế giới nên chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa. Bóng đá hãy cố bằng giáo dục đại học, vị thế tầm cỡ 60, 70 trên trường quốc tế. Bóng đá cũng vậy, phải theo quy luật, chuẩn mực của thế giới. Đào tạo phải từ nhỏ đến lớn, phải từ khâu dinh dưỡng trở lên. Những cái gì thiếu thì ngay bây giờ hãy sửa lại cho phù hợp. Phải nhìn lâu dài, phải có lộ trình vươn lên. Phải nhìn nhận thực tế, có những tình trạng nhường điểm không? bạo lực không? người hâm mộ đem pháo sáng không?... Dù ở vị trí nào cũng cần phải có nguồn lực của nhà nước. Bây giờ các câu lạc bộ đều có tên một doanh nghiệp, điều đó cũng cần phải nhìn nhận. Dứt khoát không được tiêu cực. Ba tiêu chuẩn đẹp, thật, chính xác phải được đảm bảo".

Nhấn mạnh cá nhân ông cũng chưa thỏa mãn về cuộc đối thoại hôm nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông muốn có một cuộc đối thoại trước ngày 15-1 tới, nhưng theo chuẩn quốc tế, vướng cái gì thì giải quyết. Chỉ có một bên hỏi, một bên trả lời. Không làm hình thức quá. Ông giao cho Báo Bóng đá tập trung những câu hỏi sau đó gửi lên Bộ VH-TT-DL rồi bộ sẽ lên lịch, hỏi ai thì người đó trả lời.

Tin-ảnh: Huy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).