"Quả bóng vàng" công bố điều lệ bầu chọn mới

20 Tháng 09, 2016 | 10:43

(NLĐO) – Kể từ năm 2017, “Quả bóng vàng” sẽ trở lại với nguyên bản khi không còn hợp tác với FIFA và điều lệ bầu chọn cũng sẽ thay đổi.

Sau 6 năm tổ chức, Quả bóng vàng FIFA chỉ là cuộc đua của Messi và Ronaldo
Sau 6 năm tổ chức, Quả bóng vàng FIFA chỉ là cuộc đua của Messi và Ronaldo

Sự xuất hiện của Gianni Infantino trên cương vị chủ tịch, mối quan hệ giữa FIFA và tạp chí bóng đá nổi tiếng France Football trở nên rất lạnh nhạt. Ông Infantino muốn có giải thưởng của riêng tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh mà không cần bất cứ sự hợp tác nào. Cuối tuần qua, FIFA và France Foootball quyết định chấm dứt việc hợp tác tổ chức giải thưởng "Quả bóng vàng FIFA", vì vậy "Quả bóng vàng" sẽ được trả lại nguyên bản của nó.

Như vậy, Quả bóng vàng FIFA 2016 sẽ là lần cuối cùng danh hiệu này được trao.

Sau khi tuyên bố tách riêng với giải thưởng của FIFA, France Football cũng xác nhận những thay đổi về thể thức bình chọn. Cụ thể, sẽ có danh sách đề cử 30 cầu thủ xuất sắc nhất cho giải Quả bóng vàng thay vì 23 như thể thức của 6 năm qua. France Football cũng sẽ không chốt 3 đề cử cuối cùng như FIFA và sẽ tiết lộ danh tính người thắng cuộc vào cuối năm thay vì sang đầu năm mới như trước đó.

Bên cạnh đó, “ Quả bóng vàng” cũng sẽ thay đổi cách thức bình chọn. Kết quả sẽ được căn cứ theo lá phiếu bình chọn của các nhà báo thể thao thay vì lá phiếu của các HLV, đội trưởng các ĐTQG và nhà báo trên toàn thế giới.

“Quả bóng vàng” được tạp chí France Football sáng lập vào năm 1956. Tới năm 2010, France Football thỏa thuận sát nhập giải thưởng của họ với giải “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” (có từ năm 1991-1999) của FIFA và lấy tên là “Quả bóng vàng FIFA”. Khi đó, FIFA đã phải chi 15 triệu euro để mua bản quyền có thời hạn trong vòng 6 năm.

Sau 6 lần tổ chức, “Quả bóng vàng FIFA” chỉ là cuộc đua song mã giữa 2 siêu sao Messi và Cristiano Ronaldo với chiến thắng “4-2” dành cho tiền đạo người Argentina.

Châu Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).