Tân tổng giám đốc VPF: Chuyên gia gọi tài trợ

28 Tháng 10, 2015 | 23:02

Là CEO của B.Bình Dương, ông Cao Văn Chóng được HĐQT Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tín nhiệm giao cho vị trí tổng giám đốc với hy vọng sẽ mang về nguồn tài chính dồi dào

Thống nhất để ông Phạm Ngọc Viễn rời ghế tổng giám đốc (TGĐ) VPF nhưng sau cuộc họp HĐQT VPF diễn ra chiều 28-10 tại TP HCM, ban lãnh đạo đã không chọn 1 trong 2 phó TGĐ Phạm Phú Hòa và Nguyễn Minh Ngọc lên thế chỗ. Thay vào đó, VPF tín nhiệm ông Cao Văn Chóng, hiện là TGĐ Công ty CP Thể thao - Bóng đá Bình Dương (chủ quản của CLB Becamex Bình Dương). Ông Chóng nổi tiếng với khả năng kêu gọi tài trợ quảng cáo ở đội bóng 4 lần vô địch V-League.

Ông Cao Văn Chóng (giữa) trong một lần đại diện Becamex IDC nhận chứng nhận là nhà tài trợ cho VPF Ảnh: Quang Liêm
Ông Cao Văn Chóng (giữa) trong một lần đại diện Becamex IDC nhận chứng nhận là nhà tài trợ cho VPF Ảnh: Quang Liêm

Việc VPF đặt niềm tin vào ông Cao Văn Chóng tuy bất ngờ về mặt chuyển giao nhân sự nhưng cũng thể hiện được tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch HĐQT Võ Quốc Thắng, vốn là dân kinh doanh đúng nghĩa. Trong hội nghị tổng kết mùa giải 2015 cách đây 2 tuần, Chủ tịch CLB Hải Phòng - ông Trần Mạnh Hùng - chỉ trích ban giám đốc VPF “nhận lương khủng nhưng không kiếm nổi một đồng tài trợ”, dẫn đến các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam èo uột về tài chính, không hỗ trợ được gì nhiều cho các đội bóng gặp khó khăn. Dù ông Hùng chỉ muốn ám chỉ phó TGĐ Phạm Phú Hòa, người chịu trách nhiệm chính trong việc tìm tài trợ của VPF nhưng vô tình, TGĐ Phạm Ngọc Viễn hay phó TGĐ phụ trách chuyên môn Nguyễn Minh Ngọc cũng bị “vạ lây”.

Vì thế, việc VPF sau đó chọn ông Cao Văn Chóng, một CEO còn khá trẻ (SN 1979) nhưng nhiều kinh nghiệm, coi như đã hoàn thành một công đôi việc: Vừa chọn được người tài vừa dập tắt dị nghị từ dư luận về ê-kíp quản lý trước đây. Nhất là về vấn đề tìm kiếm tài chính, ông Chóng không phải là dân ngoại đạo.

Trước mắt, ông Cao Văn Chóng sẽ giữ ghế TGĐ VPF nhiệm kỳ 2 năm (từ 13-11-2015 đến 13-11-2017). Tập đoàn Becamex đã đồng ý để ông Chóng sang làm việc cho VPF. Tuy nhiên, ông vẫn sẽ thuộc quyền quản lý của Becamex IDC.

Trong 10 năm làm việc với CLB Bóng đá B.Bình Dương, ông Chóng giữ hàng loạt chức danh: giám đốc điều hành, phó TGĐ, phó chủ tịch HĐQT rồi TGĐ Công ty CP Thể thao - Bóng đá Bình Dương... Ông từng nổi tiếng với thương vụ khéo léo vận động các nhà tài trợ chấp nhận mua 600 bảng quảng cáo được lắp đặt trên các trục đường chính của Bình Dương, mang về cho CLB Becamex Bình Dương nguồn thu đáng kể ở V-League 2014 và V-League 2015 - hai mùa giải mà đội bóng đăng quang V-League.

Khi được hỏi sau khi nhậm chức TGĐ, ông muốn làm gì đầu tiên cho VPF, ông Cao Văn Chóng nói: “Trước mắt, tôi tiếp tục kế thừa những gì nguyên TGĐ Phạm Ngọc Viễn đã làm. Sau đó, tùy từng thời điểm và hoàn cảnh mà điều chỉnh lại công việc. Đây là giai đoạn mà tập thể VPF đoàn kết cao độ, quyết tâm xây dựng và phát triển hình ảnh bóng đá Việt Nam nên tôi tin sẽ được anh Viễn (chuyển sang giữ vai trò phó chủ tịch HĐQT), anh Hòa và anh Ngọc hỗ trợ tối đa”.

Về sức ép, tân TGĐ VPF cũng thừa nhận: “Tôi cảm thấy vừa khó khăn vừa thuận lợi. Khó khăn vì trước giờ, tôi chỉ tập trung lo việc điều hành ở CLB, nay cùng lúc phải lo điều hành 14 đội bóng ở V-League và 8 đội ở Giải Hạng nhất nữa, kinh nghiệm chưa có, mọi thứ đều mới mẻ. Tuy nhiên, bù lại, tôi cũng đã có 10 năm gắn bó với bóng đá Bình Dương, trải qua đủ mọi vị trí nên biết rõ một đội bóng Việt Nam thường gặp khó khăn gì, cần điều gì”.

Trước câu hỏi liệu VPF sẽ có đổi mới nào trong thời gian tới, ông Chóng cho biết: “Tháng 12 tới đây, VPF sẽ đi Hàn Quốc học tập kinh nghiệm tổ chức, điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp. Năm ngoái, chúng tôi đi Nhật, thấy rất nhiều cái hay nhưng không phải cái nào cũng áp dụng ngay cho bóng đá Việt Nam mà phải chờ đợi thời điểm. Sau chuyến đi Hàn Quốc, VPF chắc chắn sẽ có nhiều đổi mới để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của bóng đá trong nước”.

Mua bảo hiểm cho cầu thủ

Ngoài thay đổi nhân sự, một trong những nét mới đáng chú ý trong cuộc họp chiều 28-10 là VPF sẽ cùng VFF làm việc với đối tác bảo hiểm, nghiên cứu mua bảo hiểm cho các cầu thủ chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bảo vệ các cầu thủ, tránh rơi vào tình trạng bị bắt đền tiền như vụ Quế Ngọc Hải của SLNA bị phạt khoảng 800 triệu đồng vì vào bóng khiến Anh Khoa của SHB Đà Nẵng chấn thương gối nặng.

Anh Dũng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).