Thái Lan đề nghị được đăng cai World Cup

29 Tháng 04, 2016 | 09:51

(NLĐO) – Đề nghị chính thức từ LĐBĐ Thái Lan nhân chuyến thăm và làm việc tại Seoul và Bangkok của Chủ tịch FIFA G.Infantino hôm 28-4 đang khiến các quốc gia trong khu vực như lên cơn sốt.

Đây là chuyến công du đầu tiên tại châu Á của ông Infantino kể từ khi nhậm chức chủ tịch FIFA hồi tháng 2. Trong chuyến đi này, nhiệm vụ của ông Infantino là vận động LĐBĐ các quốc gia châu Á ủng hộ dự án mở rộng World Cup với 40 đội tham dự vào năm 2026 đồng thời tìm kiếm các đối tác chiến lược, tài trợ cho các hoạt động của FIFA trên phạm vi toàn thế giới.

Chủ tịch FIFA Infantino và chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot
Chủ tịch FIFA Infantino và chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot

Áp dụng chính sách “củ cà rốt”, ông Infantino chìa ra bản kế hoạch cho phép LĐBĐ châu Á (AFC) được cử ít nhất 6 đại diện tham dự những ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, được tổ chức 4 năm một lần, thay vì chỉ 4,5 suất như hiện nay (4 suất chính thức và đội thứ 5 phải tranh vé vớt với đại diện của một trong những châu lục còn lại).

“Bóng đá không chỉ có châu Âu hoặc Nam Mỹ. Bóng đá thuộc về cả thế giới, trong đó có châu Á! Tôi chẳng phải là một nhà lãnh đạo độc tài nên không áp đặt bất cứ điều gì với các thành viên FIFA mà thay vào đó, tôi thuyết phục mọi người. Tôi cho rằng dự án mở rộng World Cup là cần thiết vì trước hết, bóng đá là môn thể thao đại chúng ở tầm cỡ thế giới”, chủ tịch FIFA khẳng định.

Châu Á lâu nay chỉ có vài đại diện quen thuộc ở World Cup như Hàn Quốc, Nhật Bản...
Châu Á lâu nay chỉ có vài đại diện quen thuộc ở World Cup như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Cùng với chiến dịch vận động kể trên, ông Infantino còn có những cuộc gặp gỡ với nhà tài trợ lâu năm Hyundai (Hàn Quốc) hôm 27-4 và bay sang Thái Lan một ngày sau đó với trọng trách “tái lập niềm tin với các đối tác”. Cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 112 năm tồn tại của FIFA vừa qua dẫn tới việc nhiều quan chức cao cấp của tổ chức này bị bắt giữ, truy tố tại Mỹ đồng thời, nhiều đối tác quan trọng đã tuyên bố không tiếp tục tài trợ cho các hoạt động của FIFA.

Nhiều nhà tài trợ đã rút lui trước cuộc khủng hoảng tại FIFA
Nhiều nhà tài trợ đã rút lui trước cuộc khủng hoảng tại FIFA

Việc ông Infantino thắng cử cùng chiến dịch hành động của ông phần nào giúp FIFA lấy lại hình ảnh của mình. Trước mắt, hai đối tác hùng mạnh là tập đoàn Hyundai Motor và Kia Motors đã quyết định gia hạn hợp đồng tài trợ cho FIFA đến tận năm 2022. Trung Quốc, một thế lực kinh tế mới toàn cầu, cũng bắt đầu dòm ngó sang lĩnh vực bóng đá. Tập đoàn Dalian Wanda, nhà phát triển các dự án bất động sản thương mại lớn nhất Hoa lục, đã chính thức gia nhập hàng ngũ các đơn vị đối tác tài trợ hàng đầu cho FIFA từ tháng 3-2016 với thỏa thuận lên đến 15 năm, trị giá ước khoảng vài trăm triệu USD.


KIA Motors đồng hành với World Cup qua nhiều thời kỳ

KIA Motors đồng hành với World Cup qua nhiều thời kỳ

Tại Bangkok, khi lắng nghe đề nghị được đăng cai World Cup của LĐBĐ Thái Lan, ông Infantino cho rằng đây là một ý kiến đáng ghi nhận đồng thời khuyến khích Thái Lan tiến hành những công tác chuẩn bị cần thiết. Tuy nhiên, ông cũng phân tích rõ những khó khăn khi tổ chức sự kiện hàng đầu này và cho rằng nhiều quốc gia liên kết đăng cai đang là xu hướng chung.


Sau khi mua 20% cổ phần Atletico Madrid, Dalian Wanda nhắm đến World Cup

Sau khi mua 20% cổ phần Atletico Madrid, Dalian Wanda nhắm đến World Cup

Về công việc tại FIFA, ông Infantino cho rằng giai đoạn khó khăn đã đi qua. Trong nhiệm kỳ của mình, ông khẳng định FIFA ráo riết tiến hành đổi mới theo hướng công khai và minh bạch, quản trị công việc tốt theo hướng tuân thủ mọi định chế, quy định của pháp luật. “Bản chất của bóng đá là đưa thể thao vượt qua mọi rào cản, mọi biên giới, giúp mọi người thân thiện, lại gần với nhau hơn. FIFA phải làm tốt các nhiệm vụ cơ bản đó”, ông khẳng định.

Đông Linh (theo AS, Marca)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).