Thể hình cũng có Nam vương?

11 Tháng 04, 2016 | 21:57

Thi thể hình được trao danh hiệu… Nam vương. Chuyện khó tin này được quy định rõ trong điều lệ Giải Thể hình fitness sinh viên TP HCM mở rộng 2016, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 6, do Hội Thể thao Đại học và chuyên nghiệp TP HCM cùng với Đại học Công nghệ TP HCM, Liên đoàn Cử tạ - Thể hình TP HCM và Công ty TNHH Phát triển thể thao cộng đồng phối hợp tổ chức.

Khá nhiều điều bất cập trong bản điều lệ vốn đang vấp phải phản ứng từ dư luận, trong đó có ý kiến phản hồi của Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam, kể từ khi được công bố hồi đầu tháng 4. Sân chơi chỉ do một liên đoàn địa phương tổ chức nhưng lại không giấu tham vọng trở thành sự kiện cấp toàn quốc khi các vòng sơ tuyển được lên lịch thi đấu không chỉ tại TP HCM mà còn ở Hà Nội và Đà Nẵng. Tại cuộc họp mới đây của Thường vụ Ban Chấp hành Liên đoàn Cử tạ - Thể hình Việt Nam, vấn đề này được đưa ra “mổ xẻ” về tính hợp pháp nhưng cho đến nay, fanpage của giải vẫn nghiễm nhiên cho đăng tải bản điều lệ, chỉ mới được sửa đổi tên gọi của giải nhưng vẫn duy trì cách thức tổ chức sơ tuyển khắp 3 miền!

Điều lệ của Giải Thể hình fitness sinh viên TP HCM mở rộng 2016 có mục trao danh hiệu Nam vương Ảnh: Đông Linh
Điều lệ của Giải Thể hình fitness sinh viên TP HCM mở rộng 2016 có mục trao danh hiệu Nam vương Ảnh: Đông Linh

Cách thức tiến hành giải đấu được tổ chức lần đầu tiên này cũng rất mơ hồ. Đứng tên đồng tổ chức nhưng vai trò của Liên đoàn Cử tạ - Thể hình TP HCM gần như vắng bóng khiến một số người liên tưởng đến khả năng “bán giấy phép” như thường thấy ở một số lĩnh vực khác. Những vấn đề chuyên môn của giải, nếu ai có quan tâm thì được hướng dẫn liên hệ với ông T.T, một người chỉ từng tham gia tập luyện, thi đấu các giải quốc gia trước đây và hiện không có bất cứ vai trò nào ở bộ môn thể hình thành phố lẫn trung ương.

Phải chăng vì thiếu sự chỉ đạo chặt chẽ từ cơ quan có thẩm quyền về chuyên môn (liên đoàn) nên giải tùy tiện “nặn” ra thêm phần thi trang phục thể thao, từa tựa các cuộc thi hoa khôi, người đẹp của phái nữ chứ không còn đơn thuần sân chơi fitness. Không những thế, cuộc thi còn quy định giải thưởng dành cho… Nam vương, danh hiệu sẽ thuộc về người có thể hình đẹp nhất trong số các VĐV lọt vào chung kết 3 nội dung thi đấu căn cứ theo chiều cao mỗi người!

Nhiều người chưa quên nhân vật T.T, người từng tham gia vào “sô” đào tạo HLV thể hình - fitness nâng cao cuối năm 2015 tại TP HCM. Lớp học này do một trung tâm mượn danh Cục Công tác phía Nam của một bộ đứng ra thu tiền, thuê giảng viên đứng lớp và cấp bằng chứng nhận hẳn hoi. Điều đáng nói là dù phải bỏ ra số tiền khá lớn để theo học, những người được cấp bằng vẫn không khỏi giận dữ vì bị “lừa” bởi theo Nghị định 112/2007 của Chính phủ, chỉ những HLV có chứng chỉ chuyên môn do Liên đoàn Cử tạ - Thể hình quốc gia cấp mới được đứng lớp hoặc mở phòng tập.

Đông Linh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).