Tiến sĩ TDTT Việt Nam thiếu các công trình mang tính ứng dụng

22 Tháng 07, 2018 | 13:49

(NLĐO) - Ngành Thể thao Việt Nam hiện có lượng người mang học vị tiến sĩ khá cao, khi con số hiện tại không dưới 1.000 người.

Theo thống kê của Bộ KH-CN, hiện nay cả nước có 24.300 tiến sĩ (TS) và 101.000 thạc sĩ. So với năm 1996 đội ngũ này tăng trung bình 11,6%/năm, trong đó TS tăng 7%/năm, thạc sĩ tăng 14%/năm. Đây là con số được bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - cho biết tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 với các cơ sở giáo dục đại học, các trường sư phạm.

Tiến sĩ TDTT Việt Nam thiếu các công trình mang tính ứng dụng - Ảnh 1.

Tiến sĩ Hoàng Vĩnh Giang, một trong những trụ cột của ngành TDTT Việt Nam

Trước đó, theo số liệu của Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam công bố: không có một trường đại học Việt Nam nào được đứng trong bảng xếp hạng 500 trường đại học đứng đầu thế giới. Số lượng các bài báo công bố quốc tế của cả nước 90 triệu dân trong một năm chỉ bằng khoảng số lượng của một đại học Thái Lan. Vậy mà số giáo sư, tiến sĩ của Việt Nam nhiều nhất Đông Nam Á.

Với số lượng tiến sĩ đồ sộ, ngành TDTT Việt Nam cũng đã góp phần không nhỏ, khi hiện có trên 1.000 người đang mang học vị này. Tuy vậy, thành tích của thể thao Việt Nam chưa thật sự ấn tượng dù hiện nay nước ta vẫn được đánh giá là đứng thứ 2 của khu vực Đông Nam Á, một trong những vùng trũng của thể thao châu lục và thế giới.

Tiến sĩ TDTT Việt Nam thiếu các công trình mang tính ứng dụng - Ảnh 2.

Các đội mạnh xe đạp đường trường nằm ở phía Nam, bất ngờ là có một công trình nghiên cứu khoa học nghiên cứu các VĐV ở miền Bắc

Mới đây, vào tháng 6-2018, đề tài khoa học "Nghiên cứu xây dựng hệ thống tiêu chuẩn và thang điểm đánh giá trình độ tập luyện của nam vận động viên đua xe đạp lứa tuổi 13-15 một số tỉnh miền Bắc Việt Nam (giai đoạn chuyên môn hóa ban đầu)" của một nghiên cứu sinh cũng được hội đồng nghiên cứu thông qua tại tại Viện Khoa học TDTT. Nếu đề tài này sớm triển khai và ứng dụng vào thực tế sẽ rất có ích vì ai cũng biết rằng môn đua xe đạp lại phát triển ở phía Nam hơn, trong khi các tỉnh miền Bắc hiện chưa có đội mạnh nào. 

Hay trong môn võ cổ truyền Việt Nam có rất nhiều người mang danh tiến sĩ nhưng đây lại lại bộ môn thường xuyên có những tranh chấp nội bộ và hiện vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để có thể phát triển tốt nhất trên thế giới, hay vận động thành công đưa môn này vào thi đấu ở các đại hội TDTT quốc tế.

Nhà báo Đức Trường (nguyên phóng viên chuyên trách thể thao tại Thông tấn xã Việt Nam)

Đừng đùa với bằng cấp

Hồi nhỏ đọc bài thơ "Tiến sĩ giấy" của Nguyễn Khuyến tôi hiểu rất mơ hồ. Chỉ sau khi tốt nghiệp đại , rồi làm nghề báo, tôi mới thấm thía.

Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, tôi được mời tham dự một cuộc hội thảo phát triển sự nghiệp thể thao ở khu vực phía Nam. Hội thảo đông lắm, tôi vẫn nhớ một số giám đốc như Trần Vĩnh Lộc, giám đốc Sở TDTT Khánh Hòa, Lê Thì (Bình Định), Võ Sĩ Huệ (Lâm Đồng), Phạm Ngọc Thành (Đồng Tháp), Bảy Nô (Long An). Nay nhiều người đã quá cố.

Họ mời tôi với tư cách nhà báo thể thao lâu năm phát biểu. Tôi đứng lên cám ơn BTC hội nghị đã mời tôi và xin phép cho tôi nói thẳng. Tôi rất tự hào ngành thể thao chúng ta có nhiều giáo sư, tiến sĩ hơn hẳn các ngành khác. Trong hội nghị này có rất nhiều giáo sư, tiến sĩ. Nhưng rất tiếc những luận án chỉ dùng lấy bằng xong gần như được cất kỹ trong ngăn kéo. Ít có luận án nào đi vào hơi thở cuộc sống của thể dục, thể thao. Đã không ai phản bác gì ý kiến của tôi.

Tôi từng chứng kiến một giáo sư, trong phòng khách của sân bay khi đón đội bóng đá lần đầu tiên giành HCB từ SEA Games Chiang Mai Thái Lan trở về. Ông phải nhờ phiên dịch "Weigang ơi, tôi cám ơn ông lắm".

Tầm giáo sư mà phải nhờ dịch câu ấy đúng là chua chát.

Do vậy, thể thao Việt Nam vẫn nằm trong nhóm khá yếu ở châu lục, trong khi lượng tiến sĩ nghiên cứu về thể thao lại đông nhất khu vực cùng nhiều đề tài đa phần mới ứng dụng trên giấy.


Quang Liêm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).