Tiêu chí lãnh đạo VFF phải có bằng cử nhân: Chưa có tiền lệ, không phù hợp

04 Tháng 04, 2018 | 06:59

Các chuyên gia và một số thành viên VFF nhận định như vậy khi Tiểu ban Nhân sự VFF vẫn chưa bỏ tiêu chí ứng viên chủ tịch và phó chủ tịch VFF khóa 8, nhiệm kỳ 2018-2022, là "ít nhất phải có bằng cử nhân"

Tiểu ban Nhân sự VFF đã chốt hồ sơ các ứng viên tranh cử ở Đại hội VFF khóa 8 lần 2 nhưng điều dư luận quan tâm là về điều kiện ứng cử vị trí phó chủ tịch tài chính của VFF thì vẫn không có động thái nào cho thấy sẽ bỏ tiêu chí "ít nhất có bằng cử nhân".

Ngày 3-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Ngọc Viễn, nguyên Trưởng Ban Bóng đá chuyên nghiệp VFF, nguyên Phó Chủ tịch VFF, cho biết: "Những năm trước, chưa từng có tiền lệ về tiêu chí, điều kiện các ứng viên lãnh đạo chủ chốt phải có bằng cử nhân. Theo quy trình, khi các thành viên giới thiệu, ứng cử thì Tiểu ban Nhân sự sẽ tổng hợp rồi trình lên trên. Với tiêu chí phải có bằng cử nhân mới được vào các vị trí lãnh đạo trong VFF ở đây là không cần thiết. Việc Tiểu ban Nhân sự đưa ra tiêu chí này thì phải có sự giải thích rõ ràng để cho mọi người không bán tín bán nghi thêm nữa".

Chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế cho rằng tiêu chí phải có bằng cử nhân là xúc phạm ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức, người trước đây công khai là chưa có bằng tốt nghiệp đại học), đây là một sai sót lớn nhất của Tiểu ban Nhân sự. Việc đưa tiêu chí này ra sẽ làm cho nhiều luồng ý kiến trái chiều và không công bằng. Ít nhất bầu Đức cũng là một người thành đạt, trên thế giới không thiếu những trường hợp như vậy mà vẫn tham gia các tổ chức hay chính trị.

Tiêu chí lãnh đạo VFF phải có bằng cử nhân: Chưa có tiền lệ, không phù hợp - Ảnh 1.

Nguyên Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn cho rằng tiêu chí ứng viên lãnh đạo chủ chốt VFF phải có "bằng cử nhân" là không cần thiết Ảnh: Quang Liêm

Ông Nguyễn Xuân Gụ, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông VFF, khẳng định: "Ở khoản 5 điều 34 (Ban Chấp hành) trong Điều lệ VFF (sửa đổi, bổ sung 2014) quy định ủy viên BCH phải là công dân Việt Nam từ 25 tuổi trở lên, có hiểu biết và kinh nghiệm về bóng đá và thể thao, các hoạt động xã hội khác; có điều kiện tham gia các hoạt động bóng đá; có tư cách đạo đức và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc; không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong các cuộc họp BCH hay họp thường vụ thì cũng không ai đưa tiêu chí này ra để bàn".

Việc Tiểu ban Nhân sự VFF không đưa một số ứng viên được giới thiệu vào danh sách trong lần tiến cử thứ nhất đã bị nhiều thành viên lên tiếng phản đối. Ông Đoàn Việt Triều, người đại diện CLB Bóng đá nữ Thái Nguyên, cho hay: "Tôi được CLB giao cho phụ trách vấn đề giới thiệu tiến cử các thành viên vào các vị trí ở đại hội 8 sắp tới. Trước khi viết tên giới thiệu, tôi cũng đã tham khảo nhiều anh em trong nghề và thấy ông Đức làm được việc nên mới ủng hộ, giới thiệu vào. Người ta làm được việc tại sao lại không đưa vào được. Mới đây, Tiểu ban Nhân sự lại đề nghị giới thiệu lần hai nhưng lần này có nói nếu không giới thiệu thêm người nào thì vẫn giữ nguyên như lần thứ nhất nên tôi không phản hồi nữa. Lần trước, Tiểu ban Nhân sự không ghi tên ông Đức vào danh sách thì tôi không hiểu và cũng không muốn nói thêm nữa. Sau này, nếu có việc gì trên VFF yêu cầu CLB có ý kiến thì thôi CLB cũng không có ý kiến gì nữa vì có ý kiến thì cũng có làm được gì đâu".

Trước đó, ông Nguyễn Văn Đức, phụ trách đội bóng nữ Hà Nam, thông tin: "Tôi đại diện cho CLB, là một thành viên của VFF, đề xuất lên VFF nhưng không được đưa vào danh sách đề cử ở đại hội thì thôi. Đó là quyền của ban trù bị, họ không tôn trọng thì tôi không có ý kiến gì nữa".

Huy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).