V-League 2015: Chuyên nghiệp từ CĐV

24 Tháng 12, 2014 | 22:02

Đại hội cổ đông thường niên của Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) năm 2014 sẽ gửi thông điệp “sớm chuyên nghiệp hóa” tới các đội bóng qua các kế hoạch cụ thể

Năm 2015 là một năm có tính chất bản lề với VPF khi đơn vị quản lý và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam khẳng định quyết tâm đẩy tiến trình chuyên nghiệp hóa với các tiêu chí cụ thể, nhanh hơn. Số đội dự V-League đã tăng lên. Số cầu thủ ngoại giảm xuống và ngân sách đội bóng phải được duy trì ổn định là những quy định buộc nhiều CLB phải tuân thủ.

Cách đây 2 mùa bóng, Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đã tiết lộ kế hoạch xây dựng bộ tiêu chí chuyên nghiệp và có những phần thưởng rất cụ thể cho đội bóng nào làm tốt. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa được triển khai bởi những ý kiến khác nhau ngay trong nội bộ VPF.

“VPF đưa ra lộ trình hoàn thiện các tiêu chí chuyên nghiệp tùy theo bối cảnh và điều kiện của bóng đá Việt Nam. Các tiêu chí này được LĐBĐ châu Á (AFC) và LĐBĐ thế giới (FIFA) hướng dẫn. VPF có trách nhiệm hướng dẫn chứ không thể hỗ trợ tài chính gì với các đội” - Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn giải thích.

Lễ ra mắt các nhà tài trợ cho hoạt động của Hội CĐV Bình Dương chiều 24-12Ảnh: Anh Dũng
Lễ ra mắt các nhà tài trợ cho hoạt động của Hội CĐV Bình Dương chiều 24-12Ảnh: Anh Dũng

Nhiều CLB thuộc diện “nhà nghèo” vẫn chưa thể theo kịp các tiêu chí do VPF đặt ra. “Một số mùa bóng gần đây, khi VPF đưa ra các tiêu chí, ban đầu nhiều đội cũng phản ứng nhưng về sau, họ nhận thấy chuyên nghiệp hóa chỉ có tốt cho CLB và tất cả đều đã hoàn thành đúng thời hạn” - Tổng Giám đốc VPF cho biết.

Mùa bóng 2015, VPF sẽ giúp các đội bóng xây dựng hội CĐV chuyên nghiệp theo đúng tiêu chuẩn của AFC. Theo ông Viễn, nhiều đội bóng đã có hội CĐV mạnh nhưng việc cổ vũ còn thiếu chuyên nghiệp, mang màu sắc tự phát. Trong mục tiêu kéo người hâm mộ tới sân, VPF đã chọn khâu đột phá từ khán đài. Ông Viễn nhận xét: “CĐV Việt Nam nhiệt huyết nhưng văn hóa cổ vũ, cách cổ vũ còn nhiều vấn đề đáng bàn. Đây là điểm VPF và các đội bóng sẽ bàn bạc với nhau để cùng hoàn thiện”.

Tại đại hội cổ đông thường niên sẽ tổ chức ngày 27-12 ở TP HCM, vấn đề được các đội bóng đặc biệt quan tâm là báo cáo tài chính của năm tài khóa 2014 và tình hình tài chính, tài trợ trong năm 2015. Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch CLB Thanh Hóa, cho biết: “Trước đây, VPF đặt ra rất nhiều mục tiêu lớn trong việc kiếm tiền tài trợ, ví dụ sau 5 mùa bóng kể từ khi thành lập sẽ có lợi nhuận vài chục tỉ đồng mỗi năm”.

Từ khi thành lập ở mùa bóng 2011, VPF vẫn chỉ kiếm được số tiền tài trợ vừa đủ để hoạt động. Sau khi hợp đồng 3 năm giữa VPF với Eximbank kết thúc, một đối tác nước ngoài đã nhận lời trở thành nhà bảo trợ chính của V-League 2015. VPF sẽ báo cáo và xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn tài trợ này sao cho các CLB cũng có thể hưởng lợi.

Trước đây, Eximbank thường công khai số tiền trong hợp đồng tài trợ dành cho các giải chuyên nghiệp nhưng lần này, đối tác nước ngoài lại muốn được giữ bí mật. Ngày 30-12 tới, VPF sẽ công bố nhà tài trợ các giải chuyên nghiệp tại khách sạn Sheraton (TP Hà Nội).

3 nhà tài trợ đồng hành với CĐV Bình Dương

Chiều 24-12, Hội CĐV Bình Dương đã tổ chức lễ ra mắt những nhà tài trợ các hoạt động của hội tại mùa bóng 2015. Năm ngoái, CĐV Bình Dương chỉ có mỗi Công ty Becamex IDC tài trợ chính. Năm nay, từ nhà tài trợ phụ, BIDV đã quyết định nâng mức tài trợ lên 2,5 lần để cùng trở thành nhà đồng tài trợ chính. Bên cạnh đó, CĐV Bình Dương còn có thêm một nhà tài trợ phụ là Công ty Cấp thoát nước Bình Dương.

Số tiền tài trợ không được công bố theo đề nghị của các đối tác nhưng những nguồn nêu trên sẽ giúp nhiều cho các hoạt động của Hội CĐV Bình Dương ở mùa bóng tới. Ban chấp hành hội đang lên kế hoạch đưa hội viên sang Trung Quốc, Hàn Quốc… cổ vũ đội nhà tại AFC Champions League trong mùa bóng 2015.

Sáng cùng ngày, CLB B.Bình Dương cũng tiến hành lễ xuất quân. Đội đã ký hợp đồng mới với 5 cầu thủ Công Vinh, Oseni, Xuân Thành, Xuân Luân và Michal Nguyễn. Theo HLV Nguyễn Thanh Sơn, đội đã có 24 cầu thủ tốt nhất để tham dự mùa bóng 2015. Dù rất muốn tuyển thêm ngoại binh, nhất là cầu thủ châu Á (Bình Dương và Hà Nội T&T được VFF cho ký thêm 1 ngoại binh châu Á nhằm bảo đảm lực lượng tham dự AFC Champions League) nhưng B.Bình Dương vẫn chưa tìm được vị trí ưng ý.

M.Ngọc

Phạm Ngọc

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).