VĐV mất sạch chế độ mùa dịch Covid-19?

05 Tháng 06, 2020 | 08:06

Chuyện thật như đùa xảy ra khiến các VĐV phải lắc đầu ngao ngán vì cung cách làm việc cứng nhắc, thiếu sự cảm thông của lãnh đạo ngành thể thao một vài tỉnh, thành phía Nam trong mùa đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 vừa tạm lắng, mọi hoạt động xã hội bắt đầu trở lại với nhịp độ thường nhật nhưng với nhiều VĐV thể thao, tình hình xem ra không bình thường chút nào. Trên Facebook cá nhân của mình, nhà vô địch thể hình thế giới 2013 Nguyễn Anh Thông (Cần Thơ) bức xúc với dòng trạng thái: "Mùa dịch bệnh, VĐV đã không được hỗ trợ mà lại còn bị trừ hết tiền ăn là sao???". Dòng trạng thái này lập tức nhận được sự chia sẻ từ các đồng nghiệp.

VĐV mất sạch chế độ mùa dịch Covid-19? - Ảnh 1.

VĐV Lê Tú Chinh đang tập luyện

Giới thể thao ai cũng biết rõ quy định mọi VĐV khi được triệu tập lên các tuyến đội tuyển, từ năng khiếu tập trung, tuyển tỉnh cho đến tuyển quốc gia, sẽ nhận được chế độ tiền ăn hằng ngày cùng với tiền công lao động cho những ngày tập luyện thực tế. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, để phòng dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, các VĐV tạm dừng các hoạt động tập luyện, tập huấn kể từ đầu tháng 2-2020 và kéo dài cho đến cuối tháng 4.

Trong khi các hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí doanh nghiệp cũng được thụ hưởng gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ thì ở một số địa phương, VĐV thể thao - một đối tượng lao động đặc thù - lại bị cắt sạch các chế độ tiền ăn, ngày công lao động. Một VĐV của Cà Mau xin giấu tên bộc bạch: "Hóa ra trong khoảng 2 tháng trời, chúng tôi thật sự là "những người thất nghiệp", không được tập luyện nên cũng không cần ăn để sống, không cần tiền cho những khoản chi dụng tối thiểu!".

Ông Phan Văn Lam, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT Bình Dương, than thở: "Chúng tôi khổ tâm lắm nhưng không thể áp vào bất cứ khung nào để có thể cấp chế độ cho VĐV của tỉnh. Bình Dương cho VĐV nghỉ tập suốt thời gian dịch bệnh nên không thể cấp tiền ăn cũng như trả công lao động".

Trong khi đó, ông Nguyễn Nam Nhân, Trưởng Phòng Quản lý thể thao thuộc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, phân tích: "VĐV nghỉ tập theo quyết định chung cũng cần có tiền ăn mỗi ngày và TP HCM giải quyết rốt ráo vấn đề này. Riêng một số đội tuyển có kế hoạch thi đấu trong tháng 3 hoặc tháng 4, buộc vẫn phải duy trì tập luyện nên TP vẫn duyệt chi thêm khoản công lao động thực tế cho các đội".

Tại Khánh Hòa và Đà Nẵng, các đội thể thao của tỉnh nhận đầy đủ chế độ tiền ăn, tiền công lao động trong khoảng thời gian xảy ra dịch bệnh.

Còn tại Cần Thơ, khi được hỏi vì sao VĐV không tập trung huấn luyện vẫn hưởng tiền công lao động nhưng lại không có tiền ăn mỗi ngày, ông Trần Đình Hải, Giám đốc Trung tâm TDTT TP Cần Thơ, cho rằng đó là khoản tiền "nhận chung" cho một ngày tập luyện có bao gồm tiền ăn. Có thể các VĐV không nắm rõ nên thắc mắc, gây dư luận không hay về một chính sách hỗ trợ chung ở cấp độ quốc gia (!).

Đào Tùng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).