4 thách thức cần biết khi đầu tư phòng trọ cho thuê

09 Tháng 05, 2018 | 17:31

Thuế cao, khó thu tiền, an ninh phức tạp, ý thức phòng cháy kém... là những thách thức dành cho nhà đầu tư khi vận hành phòng trọ cho thuê.

Theo chuyên gia bất động sản cho thuê Nguyễn Hồng Hải, nhiều người đã lầm tưởng kinh doanh phòng trọ là kênh đầu tư nhàn hạ, dễ thắng và không có rủi ro. Nhưng ít ai lường trước được 4 yếu tố bất ngờ có thể trở thành rủi ro lớn mà nhà đầu tư nào cũng cần biết khi làm phòng trọ cho thuê.

1. Thuế chiếm 10% doanh thu

Khi bắt tay vào làm phòng trọ cho thuê, nhiều người không hề biết rằng kênh đầu tư này có quy định giám sát thu thuế. Đây sẽ là khoản phí phát sinh đối với nhà đầu tư phòng trọ chưa lập kế hoạch chi tiết. 

Theo quy định, thuế thu nhập cá nhân đối với việc kinh doanh phòng trọ được áp theo doanh thu năm. Theo đó, nếu doanh thu đạt 100 triệu đồng một năm (tức 8,4 triệu đồng mỗi tháng) thì người kinh doanh phòng trọ phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu. Vì vậy, khi bắt đầu kinh doanh phòng trọ, nhà đầu tư cần lưu ý đến khoản chi này.

2. An ninh phức tạp

Quản lý con người khó hơn quản lý tài sản. Nếu vấn đề an ninh cho dãy nhà trọ bị xem nhẹ sẽ phát sinh rủi ro ngoài ý muốn đối với người đầu tư kênh này. Không phải khách thuê phòng nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng có những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, cãi vã, gây rối, đánh nhau. 

Thậm chí, nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc ngay từ đầu, nhà đầu tư có thể gặp phải khách thuê thuộc thành phần xấu, tội phạm nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp có thể đe dọa đến việc vận hành chuỗi phòng trọ, không ai dám đến trọ, số phòng trống tăng lên, khiến thời gian hoàn vốn kéo dài.

4 thách thức cần biết khi đầu tư phòng trọ cho thuê - Ảnh 1.

Đầu tư làm phòng trọ hay nhà trọ cho thuê không dễ thắng lớn như nhiều người lầm tưởng. Ảnh: H.T

3. Ý thức phòng cháy nổ kém

An toàn cháy nổ tại khu nhà trọ thường không được cơ quan chức năng giám sát, quan tâm đúng mực vì quy mô đầu tư quá nhỏ lẻ so với các khu chung cư cao tầng quy mô lớn. Vấn đề này còn bị lơ là do chính chủ nhà trọ cũng không đủ chuyên môn, thời gian để nhắc nhở và tập huấn thường xuyên về ý thức phòng cháy cho khách thuê. 

Hạn chế này đã khá phổ biến ở hầu hết các dãy nhà trọ trong nhiều năm qua. Mức cảnh giác cao nhất là đặt các bình chữa cháy mini ở một vài góc cuối hành lang khu nhà trọ. Vì vậy, người bắt tay vào xây phòng cho thuê cần lưu ý vấn đề cháy nổ để tránh những rủi ro tiềm ẩn đe dọa suất đầu tư

4. Khó thu 100% tiền thuê của khách một lần

Việc bỏ ra khoản tiền lớn vào dãy nhà trọ để rồi phải thu tiền lẻ hàng tháng là một thách thức tính kiên nhẫn đối với nhà đầu tư. Đặc biệt, đối với những khách thuê đóng tiền trễ hạn bạn phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Tuy nhiên, tiêu tốn nhiều thời gian để thu tiền chưa phải là ca khó nhất mà điều đáng ngại là gặp những khách thuê thuộc thành phần bất hảo, quỵt tiền thuê,... thì chủ nhà xem như thất thu.

Bởi vậy, người kinh doanh phòng trọ cần có kế hoạch dự phòng thất thoát một tỷ lệ tiền thuê nhất định hoặc có phương án hiệu quả để thu đủ dòng tiền hàng tháng. Biện pháp được nhiều chủ nhà trọ áp dụng là giao khoán cho một bên đứng ra quản lý và thu tiền. Nhưng cách làm này đòi hỏi chủ nhà trọ phải chịu mất một khoản phí không nhỏ tính theo năm.

Theo PV (VnExpress)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).