Có được cấp sổ đối với đất dự án khi lãnh đạo công ty bị bắt?

09 Tháng 06, 2018 | 19:44

Hỏi: Tôi đã góp tiền mua đất tại dự án nhà đất do một công ty làm chủ đầu tư và đã được họ cho bốc thăm, giao nền. Nhưng hiện nay giám đốc công ty này đã bị bắt vì hành vi trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tôi muốn hỏi, tôi có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (số đỏ) cho phần đất đã được công ty này bàn giao hay không? Thủ tục ra sao? Trường hợp trên dự án sẽ như thế nào?

Rất mong nhận được câu trả lời, chân thành cảm ơn!

trantam2412@...

Có được cấp sổ đối với đất dự án khi lãnh đạo công ty bị bắt? - Ảnh 1.

Trường hợp giám đốc công ty chủ đầu tư bị bắt, khách hàng vẫn được cấp sổ đỏvì đây là hợp đồng giữa người mua và công ty (ảnh minh họa)

Trả lời:

Căn cứ vào Điều 84, Bộ Luật Dân Sự, công ty mà bạn góp vốn mua đất được xem là một chủ thể có tư cách pháp nhân, nghĩa là được thành lập hợp pháp, có tài sản độc lập, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ và được nhân danh chính mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Đối với giám đốc của công ty, căn cứ vào các quy định của Bộ Luật Dân sự về chế định đại diện cũng như các quy định về nghĩa vụ và quyền hạn của giám đốc được quy định tại Luật Doanh nghiệp, giám đốc chỉ là người đại diện của công ty, nhân danh công ty để quản lý, điều hành hoạt động hằng ngày của công ty. Đặc biệt, công ty hoàn toàn có quyền thay thế vị giám đốc này bất cứ lúc nào, như trường hợp bị bắt chẳng hạn.

Do đó, về mặt pháp lý, việc bạn đóng tiền mua đất của công ty là ký kết hợp đồng giữa bạn và công ty chứ không phải theo hợp đồng giữa bạn và giám đốc. Vì thế, việc giám đốc bị bắt sẽ không ảnh hưởng tới việc thực hiện hợp đồng giữa bạn và công ty này. Nghĩa là việc cấp sổ đỏ cho phần đất bạn được công ty giao, bạn vẫn được thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng mua đất.

Về thủ tục, trình tự cấp sổ đỏ, Khoản 3 và Khoản 4, Điều 72, Nghị định 43/2014/NĐCP quy định:

"Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp sổ đỏ thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoăc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tư đi đăng ký".

Như vậy, trong trường hợp của bạn, công ty chủ đầu tư phải có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ hồ sơ như liệt kê dưới đây để bạn tự đi đăng ký hoặc thực hiện việc đăng ký để được cấp sổ đỏ cho phần đất bạn đã mua.

Hồ sơ gồm có:

- Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp sổ đỏ;

- Hợp đồng về mua bán nhà ở, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

- Biên bản bàn giao đất, nhà, công trình xây dựng.

Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh

(Công ty Luật TNHH ATIM)

Theo PV (Cafeland)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).