Không phát triển nhà cao tầng tại trung tâm Hà Nội và TP HCM

21 Tháng 04, 2018 | 18:37

Thủ tướng vừa có chỉ đạo không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ cao tầng ở khu vực trung tâm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về giải pháp khắc phục, giảm ùn tắc giao thông khu vực đô thị, trong đó có hai TP lớn.

Không phát triển nhà cao tầng tại trung tâm Hà Nội và TP HCM - Ảnh 1.

Phá vỡ quy hoạch vì nhà cao tầng. Ảnh: Internet

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ ngành và địa phương liên quan, thực hiện tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16/2008/NQ-CP về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM. 

Trên cơ sở đó, xây dựng dự thảo Nghị quyết về các giải pháp khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP HCM để thay thế Nghị quyết số 16/2008 và trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2018.

Trong dự thảo này, lưu ý các giải pháp về không tiếp tục phát triển chung cư căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm; phát triển các khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải cho các thành phố về áp lực công ăn việc làm, nhà ở, an sinh xã hội, trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông;

Ngoài ra, lưu ý thêm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hòa giao thông, quản lý phương tiện giao thông và người tham gia giao thông; sự tham gia của cả hệ thống chính trị, phong trào tự quản... cũng như chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Xây dựng chung cư cao tầng tại trung tâm được xem là một trong những nguyên nhân gây ra sự quá tải về hạ tầng tại Hà Nội và TP HCM, đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Từng trao đổi với báo chí, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, phát triển nhà cao tầng sẽ phá vỡ quy hoạch chung. Nhất là khi các khu đất lớn trong khu vực nội đô đều bị rơi vào tay các doanh nghiệp địa ốc.

"Tôi hoàn toàn hoan nghênh nhà cao tầng. Có nhà cao tầng là tốt nhưng nhà cao tầng rồi thì hạ tầng cơ sở xung quanh phải cải tạo đồng bộ, cải tạo bên trên đồng thời phải cải tạo hạ tầng (đường, điện, nước...) thì mới tương xứng. Vấn đề này lại không thấy ai lo.

Hà Nội hay các tỉnh thành khác đều đang xảy ra một hiện tượng "bất động sản dẫn dắt quy hoạch" (tức là quy hoạch chạy theo để hợp thức hóa cho các dự án bất động sản).

Đây là nghịch lý, trong khi thế giới phải xây dựng quy hoạch rồi mới có cao ốc nhưng chúng ta lại đang làm ngược lại", ông Liêm nói.Theo Thái An (Đất Việt)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).