TP HCM: Nhà ba chung… nguy cơ trở thành “khu ổ chuột”

18 Tháng 01, 2019 | 15:04

Nhà đồng sở hữu theo hình thức lập vi bằng, mua bán giấy tay (nhà ba chung) hiện nay được cấp phép xây dựng rất nhiều trên địa bàn TP HCM và gây ra rất nhiều hệ lụy khiến một số địa phương gặp khó khăn trong việc xử lý.

TP.HCM: Nhà ba chung… nguy cơ trở thành “khu ổ chuột” - Ảnh 1.

Một khu nhà ba không ở Hóc Môn.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, nhà ba chung (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà) không thể không cấp phép xây dựng. Nhưng phải đảm bảo theo quyết định 60 quy định diện tích tối thiếu được tách thử của TP. Phải đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để đảm bảo các khu nhà này xây dựng đúng theo quy hoạch, tiêu chuẩn về nhà ở, không biến thành khu ổ chuột.

Tuy nhiên, hiện nay các địa phương chỉ cảnh báo người dân về nhà ba chung là như thế nào, mua bán lập vi bằng có đảm bảo pháp luật và được bảo vệ hay không, nhằm tránh rủi ro khi mua nhà ở dạng này.

Theo ông Võ Thành Khả, Phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, trên địa bàn huyện cũng có một số trường hợp người dân mua bán nhà, đất theo hình thức đồng sở hữu, dù biết người dân xây dựng để kinh doanh nhưng huyện không thể từ chối cấp giấy phép xây dựng vì luật đất đai, nhà ở không cấm người dân dùng chung quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản, huyện cũng đã báo cáo sở, ngành và UBND TP.

Lãnh đạo UBND quận Thủ Đức cũng cho biết, không thể cấm người dân sử dụng nhà ba chung vì luật cho phép và cũng không quy định bao nhiêu người được cùng đứng tên trên sổ đỏ,…

Ngoài ra, luật Xây dựng và các văn bản có liên quan chỉ quy định về chiều cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, phù hợp với mục đích và quy hoạch sử dụng đất không giới hạn một căn nhà được phép xây bao nhiêu phòng, bao nhiêu diện tích.

Do đó, dù biết người dân lách các quy định của pháp luật nhưng không có cơ sở nào để không cấp phép xây dựng cho người dân trong những trường hợp này được.

Vì không thể từ chối cấp phép, thời gian qua trên địa bàn TP HCM xuất hiện rất nhiều khu đất phân lô, bán nhà ba chung bằng hình thức lập vi bằng hoặc mua bán nhà giấy tay.

Mới đây, UBDN huyện Hóc Môn đã phải phát thông báo cảnh báo người dân cần tìm hiểu thông tin khi mua nhà đất trên địa bàn bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại nhằm tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp, gây thiệt hại đến tài sản của người dân.

Trước tình trạng trên, Sở Tư pháp TP HCM cho biết, Sở đã cấm các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền.

Đồng thời, yêu cầu các văn phòng thừa phát lại không được lập vi bằng xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có sổ đỏ nhằm chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu cho người khác. Trong trường hợp phát hiện có vi phạm, sẽ xử lý và chấn chỉnh theo quy định pháp luật.

Theo Báo Tiền Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).